Chuyển đổi số trong L&D sử dụng công cụ nào? Ứng dụng ra sao? (P2)

Tiếp nối cho phần trước chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu các về việc ứng dụng các công cụ số trong đào tạo nhân sự nhé:

Xem thêm: Chuyển đổi số trong L&D sử dụng công cụ nào? Ứng dụng ra sao? (P1)

2.2 Định hướng và đào tạo onboarding nhân viên mới

Trước khi chuyển đổi số, tất cả các tài liệu của công ty bao gồm cả những tài liệu liên quan đến nhân sự, chẳng hạn như biểu mẫu tuyển dụng và tài liệu đào tạo giới thiệu đều nằm rải rác ở các bộ phận khác nhau. Các phiên bản cũ và mới, cũng như bản sao giấy và bản điện tử được sử dụng cùng một lúc, gây ra tình trạng lộn xộn.

Với sự chuyển đổi số, đào tạo onboarding cho nhân viên mới trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn. Nó cho phép tạo ra một bộ lưu trữ tập trung tất cả các tài liệu của công ty. Vì vậy, tất cả các giấy tờ mà một nhân viên mới có thể tìm kiếm, chẳng hạn như thông tin về công ty và các chính sách của công ty, trách nhiệm công việc, v.v. luôn dễ dàng tìm thấy.

  • LMS: Các LMS có thể giúp nhân viên mới làm quen với công ty. TalentLMS cho phép tạo hồ sơ nhân viên trong mạng nội bộ của công ty. LMS cũng có thể cung cấp cho họ quyền truy cập vào hướng dẫn bắt đầu về các thủ tục hành chính (đăng nhập máy tính, tiện ích mở rộng, thiết lập email, v.v.) và video giới thiệu với thông tin về sứ mệnh, giá trị, văn hóa doanh nghiệp, chính sách, lợi ích của công ty, v.v.  LMS cũng có thể cung cấp việc tạo và cung cấp cho nhân viên nội dung học tập chung (đào tạo về sức khỏe và an toàn, các chủ đề về nguồn nhân lực, v.v.) và nội dung được cá nhân hóa (về dịch vụ khách hàng, mua sắm, kế toán, v.v.) liên quan đến công việc của họ. Thông qua các bài kiểm tra và câu đố, TalentLMS có thể giúp đánh giá nhân viên mới, xác định lỗ hổng kiến thức của họ và lập kế hoạch đào tạo cá nhân cho họ, cũng như xác định năng khiếu của họ cho các loại nhiệm vụ khác nhau.
  • Mobile apps: Cũng giống như LMS, các ứng dụng dành cho nhân viên có thể lưu trữ nội dung học tập điện tử và thông tin hữu ích (hướng dẫn sử dụng tương tác, chính sách của công ty, danh sách liên hệ, v.v.). Họ có thể giúp nhân viên mới điều hướng văn phòng công ty bằng bản đồ tương tác. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường sử dụng trò chơi hóa để tăng mức độ tương tác và động lực của nhân viên. 
  • XR: MR cũng có thể tăng cường đào tạo onboarding cho nhân viên mới. Nó cho phép xem và tương tác với nội dung 3D, hiển thị và thao tác dữ liệu trong thời gian thực bằng tai nghe.

2.3 Hình thành Self-learning (tự học), Continous learning (học liên tục) & Microlearning

Chuyển đổi số cho phép học viên truy cập liên tục vào tất cả các tài liệu học tập có sẵn, không giới hạn quá trình học tập trong một cuốn sách hoặc khóa học cụ thể. Có sách, bài học và bài kiểm tra đánh giá trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, học viên có thể học và làm mới kiến thức của mình khi cần thiết. Sự chuyển đổi kỹ thuật số đã mang lại sự sống động cho microlearning – một khả năng học theo từng phần nhỏ bằng cách sử dụng thiết bị di động.

  • LMS: Các LMS mang lại một động lực mới cho việc tự học, vì chúng có thể cung cấp quyền truy cập mở vào nội dung học tập cho nhân viên. Với TalentLMS, thật dễ dàng tìm kiếm, tải xuống và theo dõi các bản cập nhật của nội dung học tập và tiếp tục học khi cần. TalentLMS rất tốt cho microlearning, vì nó cho phép dễ dàng tạo và cung cấp các bài học ngắn tóm tắt các điểm chính của đào tạo nhân viên.
  • Mobile apps: Các ứng dụng dành cho thiết bị di động rất tốt cho việc học khi di chuyển và tự kiểm tra kiến thức. Chúng có thể chứa nội dung học tập điện tử bổ sung (video, hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ, v.v.) để hỗ trợ tài liệu đào tạo toàn diện hơn, giúp người học chuẩn bị cho các buổi học hoặc hội thảo tốt hơn. Ứng dụng dành cho thiết bị di động hoàn hảo để tự học và rất phù hợp với microlearning, vì chúng thường có nội dung học tập hấp dẫn như trò chơi, video tương tác, mô phỏng các tình huống thực tế, v.v. để bổ sung cho LMS.
  • XR: Những công nghệ này không thực tế cho việc tự học do chi phí cao và tính khả dụng hạn chế cho người học cá nhân. Tuy nhiên, họ có thể tăng thêm giá trị cho Microlearning ở nơi làm việc nhờ việc cung cấp nội dung sống động và tương tác.
2.4 Instructor-led trainings (Các khóa đào tạo có người hướng dẫn)

 Chuyển đổi số giúp các khóa đào tạo có người hướng dẫn hướng dẫn có sẵn ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và cho bất kỳ số lượng học viên nào do áp dụng các công cụ cộng tác và giao tiếp kỹ thuật số khác nhau. Bên cạnh đó, các công nghệ tiên tiến như XR cho phép đào tạo nhân viên thông qua mô phỏng, hiệu quả như học thực hành nhưng không có rủi ro, đặc biệt phù hợp cho đào tạo y tế.

  • LMS: LMS có thể giúp lên lịch đào tạo tập trung có người hướng dẫn, cung cấp nội dung học tập đa dạng cho học viên, sắp xếp đánh giá kiến thức, v.v. TalentLMS cho phép tự động đăng ký đào tạo nhân viên thông qua quy trình làm việc và lên lịch đào tạo, hội thảo, kỳ thi , v.v. Nó hỗ trợ tạo và cung cấp các nội dung đào tạo khác nhau (tài liệu, hình ảnh, nội dung âm thanh và video), bao gồm cả việc kết hợp đa phương tiện (ví dụ: hội thảo trên web được ghi lại) từ các trang web khác. TalentLMS cũng cho phép học viên hoàn thành bài tập trực tuyến và gửi chúng để đánh giá. TalentLMS cho phép học viên thảo luận nhóm không chỉ trong lớp học mà còn từ xa. TalentLMS cho phép nhân viên thực hiện các bài kiểm tra và bài kiểm tra về tài liệu đã học. Ngoài ra, hệ thống có thể thông báo cho giảng viên và học viên về các sự kiện quan trọng (kỳ thi, kiểm tra, cuộc họp, v.v.), có thể theo dõi tiến độ của học viên và lập báo cáo về kết quả đào tạo. TalentLMS cho phép nhân viên đưa ra phản hồi sau đào tạo về các chương trình và nội dung đào tạo và xếp hạng chúng.
  • Mobile app: Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể bổ sung cho các khóa đào tạo có người hướng dẫn. Thực tập sinh có thể đọc sách điện tử cũng như làm các câu đố trên thiết bị di động của họ sau khi nghiên cứu một chủ đề mới. M-learning cũng có thể cho phép học viên nhanh chóng kết nối với các học viên khác hoặc một người hướng dẫn khi họ có thắc mắc về khóa học, bài tập, bài kiểm tra,.. 
  • XR: VR có thể giúp nhân viên học hỏi từ các mô phỏng. Ví dụ: Walmart đã sử dụng mô phỏng VR trong các khóa đào tạo có người hướng dẫn. Các nhân viên có đeo tai nghe VR đã được thử nghiệm trong các tình huống thực tế, chẳng hạn như đợt Black Friday. Do đó, họ đã được đào tạo để tương tác với khách hàng, giải quyết các vấn đề, vv một cách kịp thời và chuyên nghiệp. AR có thể cải thiện quá trình đào tạo thực tế của nhân viên. Ví dụ, sau khi tham dự một bài giảng về bảo dưỡng và sửa chữa động cơ máy bay, một nhân viên có một bài học thực hành về sửa chữa động cơ máy bay dưới sự giám sát của người hướng dẫn. Học viên sử dụng máy tính bảng có cài đặt phần mềm AR để quét động cơ máy bay thực cần sửa chữa. Sau đó, máy tính bảng sẽ phủ lên hình ảnh kỹ thuật số của các bộ phận động cơ và các mẹo sửa chữa trên động cơ thực. Công nghệ MR có thể được sử dụng trong trường hợp này để tạo ảnh ba chiều 3D của động cơ cho phép người hướng dẫn giải thích chi tiết cấu trúc của động cơ thông qua hình ảnh của từng thành phần.

Kết luận: Đã đến lúc chuyển đổi số cho hoạt động đào tạo của công ty

Không thể hình dung việc đào tạo và phát triển nhân viên hiện đại mà không sử dụng công nghệ. Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ cho phép trau dồi và cập nhật kiến thức và kỹ năng của nhân viên một cách hiệu quả và nhanh chóng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc giữ chân nhân viên. Bên cạnh đó, các công cụ chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm tất cả các chức năng đào tạo chính từ tham gia đến tự học và có thể được sử dụng độc lập (LMS) hoặc đóng vai trò bổ sung có giá trị cho việc đào tạo nhân viên có thể làm cho trải nghiệm của người học hấp dẫn hơn nữa (mobile app và XR).

Doanh nghiệp bạn cần 1 LMS để phòng L&D thực hiện chuyển đổi số trong đào tạo nhân viên, Nettop rất hân hạnh giới thiệu đến bạn TalentLMS, nền tảng LMS hàng đầu thế giới được được thiết kế bởi tập đoàn Epignosis (Mỹ) có giao diện dễ dùng, chi phí hợp lý và đầy đủ các tính năng ưu việt. Hay bạn cần số hóa nội dung đào tạo truyền thống sang eLearning, Nettop có 10 năm kinh nghiệm để tư vấn hỗ trợ bạn. Liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *