5 xu hướng L&D trong năm 2024

Huyền Thanh

Trong bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi, các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với thách thức khi tìm kiếm ứng viên phù hợp với các vị trí quan trọng trong tổ chức. Theo báo cáo của LinkedIn về học tập tại nơi làm việc năm 2023, 81% các nhà lãnh đạo tin rằng bộ phận L&D đóng vai trò chủ chốt trong việc cải thiện trải nghiệm làm việc của nhân viên. Xu hướng L&D chính được kể đến đó là nâng cao kỹ năng cho nhân viên, tạo văn hóa hỗ trợ học tập, và giữ chân nhân viên. Có nhiều hình thức đào tạo tại nơi làm việc như đào tạo trực tiếp, e-learning, cố vấn và huấn luyện.Việc cung cấp các chương trình đào tạo, tái đào tạo và hội nhập ảnh hưởng sâu rộng là quan trọng để tạo ra một lực lượng lao động linh hoạt và có chuyên môn vững vàng.

Việc chuẩn bị một lực lượng lao động có kỹ năng cho tương lai vào năm 2024 đòi hỏi một cách tiếp cận đa diện và chiến lược. Các nhân viên cần tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và tái đào tạo, đồng thời nuôi dưỡng một văn hóa học tập liên tục. Mỗi bước trong hành trình học tập cần được cá nhân hóa để nhân viên cảm thấy được đánh giá cao. Tăng cường sự hài lòng của nhân viên sẽ giúp các tổ chức giảm tỷ lệ thôi việc. Trong bài viết này, Nettop sẽ chỉ ra các xu hướng L&D trong năm 2024 có thể làm thay đổi cách tiếp cận của phòng L&D trong doanh nghiệp.

5 xu hướng L&D nổi bật năm 2024

Xem thêm: 5 bước xây dựng chiến lược L&D hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Tích hợp AI trong L&D 

Việc đào tạo đại trà đã không còn phù hợp nữa. Mỗi nhân viên là một tài sản của doanh nghiệp với những kỹ năng, chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau. Sử dụng AI để cá nhân hóa việc đào tạo sẽ giúp thúc đẩy phát triển kỹ năng của nhân viên. Theo dự kiến, AI sẽ đóng góp thêm ít nhất 15%-25% giá trị vào lĩnh vực học tập (theo https://www.holoniq.com/). Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên các sáng kiến AI ứng dụng vào việc đào tạo năm 2024 như một cách để mở rộng quy mô một cách trơn tru. Như vậy, tích hợp AI trong L&D là xu hướng L&D được hướng đến trong năm 2024. 

2. Nâng cao kỹ năng trong kỷ nguyên AI

Theo báo cáo của Gallup, 73% người lao động có thu nhập cao coi cơ hội nâng cao kỹ năng là quan trọng khi quyết định ở lại với nhà tuyển dụng hiện tại của họ. Trong kỷ nguyên AI, nơi mà nhân viên lo sợ rằng AI có thể thay thế công việc của họ, việc nâng cao kỹ năng là xu hướng L&D tiếp theo. Dự kiến nhiều chức năng và quy trình làm việc hiện tại sẽ trải qua sự biến đổi triệt để. Kỹ năng như hiểu biết về AI, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, và kỹ năng giao tiếp sẽ trở nên ngày càng cần thiết, giúp nhân viên tự tin trong công việc. Phòng L&D đang tiến hành chuẩn bị nhằm xác định các kỹ năng chủ chốt cần thiết cho từng lĩnh vực kinh doanh, nhằm tạo điều kiện cho những đổi mới và phát triển kế hoạch duy trì lợi thế cạnh tranh trong một môi trường kinh doanh ngày càng tự động và được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Xu hướng tích hợp AI vào L&D năm 2024

Xem thêm: LXD (Learning Experience Design) là gì? Sự khác biệt giữa LXD và ID

3. Phân tích học tập và ra quyết định dựa trên dữ liệu

Sử dụng dữ liệu của tổ chức để tạo chiến lược L&D là xu hướng L&D tiếp theo giúp các nhà lãnh đạo đưa ra phân tích quan trọng. Hơn 90% chuyên gia ngành nhân sự đang cải thiện cách họ tuyển dụng bằng việc tập trung vào kỹ năng. Họ sử dụng các chương trình để cải thiện và đào tạo kỹ năng, giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng tìm ra nhân viên phù hợp với yêu cầu của dự án. Quyết định của họ dựa trên dữ liệu thu được từ việc phân tích các chương trình học. Những phân tích này cũng giúp cải thiện chất lượng của các chương trình đào tạo, tạo giá trị tối ưu. Việc xác định những gì cần học là quan trọng để xác định kỹ năng còn thiếu và cung cấp đào tạo phù hợp. Các đội ngũ chuyên môn sẽ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho nhân sự, bao gồm kỹ năng phân tích, tư duy sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực đào tạo và phát triển.

4. Đẩy mạnh tinh thần học tập liên tục

Trong thời đại thị trường liên tục thay đổi, việc học không ngừng là rất quan trọng để một tổ chức thành công. Xu hướng L&D này giúp mọi người trong tổ chức trở nên linh hoạt hơn, sáng tạo hơn và cảm thấy gắn bó hơn với công ty. Điều này là do chương trình L&D kết hợp mục tiêu phát triển cá nhân của nhân viên với mục tiêu chung của tổ chức. Văn hóa này, đã trở thành một phần quan trọng của tổ chức, khuyến khích mọi người phát triển cả về mặt nghề nghiệp lẫn cá nhân, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tạo ra lợi thế cạnh tranh. 89% các chuyên gia L&D tin rằng cách tiếp cận chủ động trong đào tạo sẽ giúp nhân viên thành công, và điều này lại giúp đạt được mục tiêu kinh doanh của tổ chức. Các tổ chức hiện đang tập trung vào việc tạo điều kiện cho việc học này bằng cách cung cấp nhiều loại tài nguyên học tập khác nhau, sử dụng công nghệ và khuyến khích việc tự học. Đầu tư vào việc phát triển nhân viên thông qua chương trình học liên tục là chìa khóa cho sự thành công và khả năng thích nghi lâu dài của bất kỳ tổ chức nào.

Xu hướng L&D chú trọng DEI và CSR

Xem thêm: Một nhà thiết kế trải nghiệm học tập (Learning Experience Designer) cần có những kỹ năng gì?

5. Chú trọng đến DEI (Diversity, Equity, and Inclusion) và CSR (Corporate Social Responsibility) 

Hơn bao giờ hết, trong thế giới doanh nghiệp ngày nay, tầm quan trọng của việc hài hòa các yếu tố môi trường, xã hội và kinh tế là không thể phủ nhận. Chiến lược L&D không chỉ dừng lại ở việc phát triển kỹ năng, mà còn nhằm mục tiêu nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp bền vững và trách nhiệm xã hội. Bằng cách hợp tác với các lãnh đạo doanh nghiệp, quan hệ nhân viên và các nhóm chức năng  khác, các bộ phận L&D đóng góp quan trọng trong việc tích hợp Substainability, DEI và CSR vào cấu trúc văn hóa tổ chức. 

Xu hướng L&D này được đạt được thông qua các chương trình đào tạo được thiết kế tỉ mỉ, khuyến khích lãnh đạo đề cao những giá trị này và đảm bảo rằng nỗ lực đào tạo đồng bộ với các mục tiêu rộng lớn hơn của công ty. Đội ngũ L&D đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn nhân viên đóng góp ý nghĩa cho một tương lai bền vững, qua đó liên kết sự tiến bộ cá nhân với cam kết của tổ chức đối với trách nhiệm xã hội.

Các xu hướng được thảo luận bên trên đã chỉ ra được rằng việc học tập sẽ trở nên cá nhân hóa hơn, tích hợp công nghệ và được sắp xếp theo chiến lược phù hợp với mục tiêu tổ chức. Các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt các xu hướng mới và lên chiến lược cụ thể để tận dụng tiềm năng của AI, phân tích dữ liệu và đẩy mạnh văn hóa học tập liên tục.

Nếu bạn đang là làm việc trong phòng L&D hay HR và muốn số hóa các bài giảng đào tạo nhân viên một cách ấn tượng, Nettop hân hạnh được đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng nhất. Liên hệ Nettop ngay qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725!

Để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong ngành L&D, Nettop mời bạn theo dõi kênh Youtube và các bài chia sẻ trên trang LinkedIn của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn tại liệu về elearning tại https://www.nettop.vn/elearning-blog/

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận