Chuyển đổi số trong L&D sử dụng công cụ nào? Ứng dụng ra sao? (P1)

Ngày nay, việc đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp cần thỏa mãn tiêu chí tiết kiệm về thời gia để đảm bảo không ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên nhưng vẫn hiệu quả trong việc bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng. Và chuyển đổi kỹ thuật số về đào tạo và phát triển nhân viên (L&D) là câu trả lời cho những nhu cầu hiện đại này. Qua bài viết này, Nettop xin chia sẻ đến bạn đọc về các còn đường thực hiện chuyển đổi số cho L&D và ứng dụng thực tế. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Các công cụ thực hiện chuyển đổi số trong L&D

Các công cụ khác nhau có thể được sử dụng hiệu quả để phòng L&D (Learning & Development) thưc hiện chuyển đổi kỹ thuật số:

1.1 Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System)

LMS là yếu tố cốt lõi của việc số hóa quá trình đào tạo nhân viên. Các LMS hỗ trợ tạo và cung cấp tài liệu học tập cho học viên, tổ chức hợp tác và giao tiếp giữa giảng viên và học viên, đánh giá kết quả đào tạo, theo dõi tiến độ, v.v. Chúng chủ yếu được sử dụng trong đào tạo trực tuyến nhưng cũng phù hợp cho mô hình học tập kết hợp Blended Learning, kết hợp đào tạo truyền thống và học trực tuyến. Trong khi các LMS trước đây thường tập trung vào quản trị khóa học, các hệ thống hiện đại tập trung vào người học và phân phối hiệu quả nội dung học tập. Nếu bạn muốn có một bức tranh đầy đủ về chức năng chính của LMS, bạn có thể xem bản demo các tính năng của TalentLMS – nền tảng LMS hàng đầu do Nettop độc quyền cung cấp.

1.2 Ứng dụng di động (Mobile apps)

Các ứng dụng di động đóng vai trò như một yếu tố bổ sung của quá trình đào tạo số hóa và mở rộng khả năng của các LMS. M-learning (mobile learning) cho phép truy cập 24/7 vào các tài liệu đào tạo từ các thiết bị di động. Do đó, việc học tập trở nên khả dụng ngay cả đối với những nhân viên làm việc tại các địa điểm xa. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng có thể được sử dụng ở giai đoạn sau đào tạo để nâng cao kỹ năng của nhân viên. Ví dụ, các ứng dụng mô phỏng âm thanh có thể giúp nhân viên thực hành giao tiếp với khách hàng thông qua mô phỏng các cuộc đối thoại trong đời thực.

1.3 Công nghệ thực tế mở rộng (XR – extended reality)

Ngoài ra còn có các hình thức chuyển đổi kỹ thuật số tiên tiến hơn trong việc đào tạo và phát triển nhân viên có thể làm cho học viên đắm chìm trong trải nghiệm học tập – công nghệ thực tế mở rộng (XR – extended reality). Các công nghệ này đang ngày càng phổ biến, mặc dù có chi phí cao và cần nhiều thời gian để tạo và triển khai nội dung học điện tử 3D trên môi trường XR. XR bao gồm các công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR). Tất cả đều mang lại cơ hội học tập nâng cao cho nhân viên, đặc biệt là trong các ngành tập trung vào thực hành như sản xuất và chăm sóc sức khỏe.

  • Thực tế ảo (VR – Virtual reality) đưa người dùng vào một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn nhân tạo.
  • Thực tế tăng cường (AR – Augmented reality) chiếu các đối tượng ảo trên môi trường thế giới thực.
  • Thực tế hỗn hợp (MR – Mixed reality) là một công nghệ trung gian giữa VR và AR. Cũng giống như AR, MR chiếu các đối tượng ảo trên môi trường thế giới thực và nó cũng gắn các đối tượng ảo vào thế giới thực cho phép người dùng tương tác với chúng.

2. Ứng dụng Chuyển đổi số của T&D trong thực tế

Hãy xem các công cụ chuyển đổi số trên thay đổi các loại hình đào tạo nhân viên khác nhau như thế nào. Nettop sẽ phân tích chuyển đổi số theo hướng LMS bằng ví dụ về TalentLMS được hỗ trợ bởi các công cụ khác (ứng dụng dành cho thiết bị di động, XR).

2.1 Mentoring

Mô hình cố vấn Mentor truyền thống thiếu hiệu quả cho Mentee và cả động lực cho người Mentor, vì đây thường là một nhiệm vụ không chính thống được ghi nhận nhưng rất tốn thời gian. Chuyển đổi số giúp tiết kiệm thời gian của Mentor mà không làm giảm hiệu quả của quá trình. Với các tính năng báo cáo và phân tích phong phú của các công cụ kỹ thuật số, Mentor có thể tìm hiểu mọi thứ về Mentee chỉ trong vài giây: tiến độ, số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành, v.v. Bên cạnh đó, các công cụ giao tiếp kỹ thuật số cho phép người cố vấn liên hệ với người cố vấn bất kỳ lúc nào họ cần họ giúp đỡ hoặc lời khuyên. Và việc sử dụng các công nghệ hiện đại cho quá trình Mentoring làm cho trải nghiệm học tập của những Mentee trở nên đáng nhớ và có ý nghĩa hơn và do đó, hiệu quả hơn.

  • LMS: Các LMS có thể hướng dẫn những Mentee và Mentor thông qua các chương trình Mentoring từ khi ghi danh đến khi đánh giá. Bên cạnh đăng ký tự động, TalentLMS cho phép Mentor lên lịch nhiệm vụ, cuộc họp và các hoạt động khác cho Mentee.
  • Mobile app: Các ứng dụng cố vấn dành cho thiết bị di động chủ yếu được sử dụng để giao tiếp giữa Mentee với Mentor và tạo điều kiện để Mentee học tập mọi lúc mọi nơi.
  • XR: Do tập trung vào thực tế, công nghệ AR và MR rất phổ biến trong các chương trình cố vấn chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, phần mềm AR có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật. Mentee có thể tham dự một cuộc phẫu thuật do Mentor thực hiện, nơi Mentor sẽ chỉ cho họ vị trí thích hợp để rạch do chụp CT chồng lên cơ thể của bệnh nhân. Người cố vấn cũng có thể sử dụng phần mềm MR để hình dung các hệ thống và cơ quan của cơ thể người dưới dạng ảnh ba chiều cho Mentee và cho phép họ thao tác với các ảnh ba chiều này bằng cử chỉ. Ví dụ, Mentee có thể ‘tháo rời’ một hộp sọ ba chiều thành các xương cấu thành và nghiên cứu chúng một cách riêng biệt.

Cùng tiếp tục tìm hiểu tiếp thực tế ứng dụng LMS, mobile apps và XR vào chuyến đổi số cho phòng L&D tại doanh nghiệp ở phần 2 của bài viết nhé

 
 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *