Microlearning là gì? Lợi ích, hạn chế, ví dụ và cách áp dụng trong đào tạo nhân sự.

Tran Minh Trang

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp trên toàn thế giới bắt đầu để nhân viên làm việc ở nhà. Tuy nhiên nhân viên vẫn cần được đào tạo. Nhân viên luôn yêu cầu những kiến thức và kỹ năng mới để nâng cao hiệu suất. Với các phương pháp cũ không còn hiệu quả và không còn gây được sự chú ý nữa, việc áp dụng E-learning và triển khai đào tạo nhân viên theo hình thức Microlearning nổi lên như một xu hướng mới cho doanh nghiệp. Cùng Nettop tìm hiểu kĩ hơn nhé!

1. Khái niệm Microlearning

Microlearning là một phương pháp giảng dạy, đào tạo hiệu quả bằng việc chia nhỏ việc học thành các đơn vị nhỏ hơn, vừa đủ tiếp thu. Hình thức đào tạo này thường thuận tiện hơn và hấp dẫn hơn đối với người học.  Nội dung này có thể được chia sẻ bằng một số phương tiện bao gồm đọc văn bản đến các video và các khóa học eleaarning ngắn 3-7 phút. Điều quan trọng rút ra là microlearning luôn có nghĩa là giữ cho nội dung học tập thật ngắn gọn.

Xem thêm: E-Learning là gì? Những ưu điểm của E-learning trong đào tạo và giảng dạy.

Lối sống hiện đại đã thu hẹp thời gian rảnh rỗi của con người. Các khóa đào tạo kéo dài không còn hiệu quả. Chúng dần trở nên không phù hợp, tốn thời gian và phản tác dụng. Mặt khác, Microlearning làm cho người học tiếp nhận được một lượng kiến thức phù hợp với khoảng thời gian nhỏ hơn rất nhiều.

Microlearning

2. Ví dụ về Microlearning

Có một số cách để đưa nội dung microlearning đến tay người học.

  • Cung cấp cho họ các văn bản như cụm từ hoặc đoạn văn ngắn là một lựa chọn.
  • Ngoài ra, trình bày chúng bằng ảnh, hình minh họa, slides hoặc sơ đồ là một tùy chọn khác.
  • Các đoạn âm thanh và/hoặc video ngắn (chẳng hạn như các bài học 5-10 phút mà bạn thấy trên MasterClass và các nền tảng eLearning khác), trò chơi và thậm chí cả các bài kiểm tra và câu đố đều đại diện cho nội dung học tập vi mô.

3. Tại sao Microlearning hiệu quả?

Bạn có thể tự hỏi: tại sao các đơn vị học tập nhỏ lại hiệu quả như vậy? Nói một cách đơn giản, ngày nay mọi người đã quen với việc sử dụng điện thoại thông minh của mình để thu thập những mẩu thông tin nhỏ một cách nhanh chóng khi cần (đó cũng là lý do tại sao Just in Time Learning lại hiệu quả đến vậy).

  • Với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh, các nhà thiết kế đào tạo nhận ra rằng đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nội dung trong thế giới luôn di chuyển, có nhịp độ nhanh ngày nay. Bất kể ai đó là sinh viên hay nhân viên, ngày nay mọi người đều bận rộn nên việc truy cập vào nội dung giáo dục, đào tạo mà họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng là điều cần thiết.
  • Mô hình học vi mô giúp dễ dàng phân phát nội dung theo từng đợt ngắn phù hợp với khoảng thời gian chú ý bị rút ngắn của mọi người.
  • Mô hình này có thể được sử dụng trong trường học, giới thiệu nhân viên, đào tạo tuân thủ, đào tạo kỹ năng và nhiều ứng dụng khác.

Nguồn: People illustrations by Storyset

4. Lợi ích của Microlearning là không thể phủ nhận.

Để hiểu rõ hơn microlearning là gì, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các lợi ích của nó.

4.1. Giúp cải thiện sự tập trung.

Các nghiên cứu cho thấy nhân viên có thể quên tới 80% những gì họ học được trong quá trình đào tạo nếu nó không được củng cố. Tuy nhiên, microlearning cải thiện khả năng duy trì lên đến 80% theo một số nghiên cứu.

Nội dung học tập nhỏ gọn có thể dễ dàng truy cập, vì vậy người học cảm thấy thoải mái hơn khi học khi họ sẵn sàng. Hơn nữa, phong cách học tập này trình bày các mẩu thông tin có kích thước vừa phải, vì vậy nội dung không liên quan sẽ bị loại bỏ, do đó giúp mọi người ghi nhớ dễ dàng hơn.

4.2. Được người học ưa thích.

Với chỉ 1-2 mục tiêu học tập cho mỗi buổi microlearning, người học thích phương pháp này hơn. Nó đáp ứng nhu cầu của người học hiện đại bởi vì nó hấp dẫn hơn các phương pháp phân phối nội dung khác.

Nhiệm vụ học tập kéo dài có thể giết chết động lực của người học; mặt khác, microlearning giúp người học tham gia từ đầu đến cuối. Thay vì lãng phí thời gian với những thứ thu hút sự chú ý và giải thích dài dòng, phong cách học này giúp người học có được thứ họ cần trong thời gian tối thiểu.

4.3. Phù hợp tốt với trí nhớ làm việc của người học.

Bạn có biết rằng việc học thường kéo dài từ ba đến bảy phút không? Khi nội dung được căn chỉnh để phù hợp với khoảng thời gian này, nội dung đó sẽ kết hợp tốt với những gì người học có thể nhớ từ một buổi học. Sự tập trung và khả năng ghi nhớ của con người rất khớp với mô hình microlearning.

4.4. Tiết kiệm thời gian hơn cho người thiết kế đào tạo

Chuyên gia thiết kế đào tạo có thể tạo nội dung microlearning với ít sự chuẩn bị hơn. Vì có ít thứ hơn nên thời gian cung cấp khóa học ngắn hơn là khả thi. Một khóa học với hàng tá bài học có thể được tạo chỉ trong vài giờ với phần mềm trình chiếu video phù hợp hoặc ứng dụng khác dành cho phương tiện nội dung mà bạn đang tạo

Nguồn ảnh: Online illustrations by Storyset

4.5. Giảm chi phí.

Các khóa học microlearning tổn ít chi phí hơn để sản xuất vì cần ít tài nguyên và người hướng dẫn hơn. Không cần các công cụ microlearning cầu kỳ — chỉ cần một số điều cơ bản như một chiếc máy tính tốt, một số thiết bị thoại giá rẻ, phần mềm phù hợp, và đó là tất cả. Nếu bạn có quyền truy cập vào trình chỉnh sửa nội dung LMS thông thường, thì bạn đã có thể thiết kế nội dung microlearning.

4.6. Cập nhật tài liệu dễ dàng hơn.

Vì các khóa học microlearning ngắn gọn nên việc cập nhật tài liệu dễ dàng hơn. Thực tế này làm cho nó dễ dàng hơn để cung cấp cho sinh viên những thông tin mới nhất. Các khóa học eLearning phức tạp thường có nghĩa là các tài liệu lỗi thời có thể bị chôn vùi trong tất cả thông tin, nhưng điều đó không nhất thiết phải xảy ra với microlearning.

4.7. Linh hoạt và tự do hơn.

Microlearning cho phép người học tìm thấy sự linh hoạt. Vì các khóa đào tạo vi mô có quy mô nhỏ nên người học thường có thể tải xuống và truy cập chúng ngay cả khi họ ngoại tuyến.

4.8. Giảm chi phí.

Việc in tài liệu đào tạo, sách hướng dẫn khóa học và các tài nguyên khác có thể tốn kém. Microlearning giúp giảm chi phí liên quan đến việc phân phối nội dung cho người học. Hơn nữa, nhu cầu về một không gian vật lý ít quan trọng hơn khi sử dụng phương pháp microlearning

Nguồn ảnh: Online illustrations by Storyset

5. Microlearning có hạn chế không?

eLearning thông thường chắc chắn khác với microlearning. Người ta không thể nói nó tốt hơn hay tệ hơn một số tùy chọn khác, nhưng có một số hạn chế đáng chú ý đối với microlearning.

5.1. Không phù hợp với các khái niệm phức tạp.

Microlearning là lý tưởng cho thông tin đơn giản. Nếu các khái niệm phức tạp hơn đang được dạy, nội dung đó sẽ phải được chia thành nhiều bài học nhỏ. Ví dụ: nếu một giáo viên đang cố gắng giúp học sinh phân biệt Lưới thức ăn và Chuỗi thức ăn, thì sự so sánh này không thể được thực hiện đầy đủ sau một buổi học vi mô. Thay vào đó, có thể sẽ có 3-4 phiên microlearning trước khi so sánh đầy đủ rõ ràng.

5.2. Không phù hợp để đào tạo chuyên sâu.

Nếu chủ đề được trình bày là chuyên sâu, microlearning có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn trình bày một bản xem trước nhỏ về nước Việt Nam, thì điều đó rất khác với việc muốn bao quát toàn bộ cuộc Cách mạng chống Pháp hay Mỹ của Việt Nam. Khi nội dung cần hơn bảy phút để hiểu khái niệm chung, học vi mô có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất.

5.3. Không tạo ra 1 bức tranh toàn cảnh

Microlearning sẽ khiến người học khó khăn trong việc nhận ra sự khác biệt, gắn kết giữa các nội dung để tạo ra 1 bức tranh tổng quát. Đối với loại nội dung này chúng ta cần một phương pháp khác chuyên sâu hơn.

Thiết kế Elearning với tiktok

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

6. Lưu ý khi áp dụng Microlearning trong đào tạo

Nếu lợi ích của microlearning lớn hơn những nhược điểm tiềm ẩn, thì có một số cách áp dụng hay nhất cần ghi nhớ. Thực hiện theo các cách này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả vượt trội mục tiêu đào tạo của mình

  • Kiểm tra xem Microlearning có phù hợp với nội dung đào tạo của bạn không? Nếu chủ đề quá phức tạp, microlearning có thể không phù hợp nhất. Thay vào đó, hãy xem xét sử dụng nó như một phương pháp đào tạo bổ sung.
  • Giảm, giảm và giảm: Các khóa eLearning thông thường không thể tùy tiện chia nhỏ thành các phần và được gọi là microlearning. Thay vào đó, microlearning yêu cầu sử dụng nội dung ngắn và tập trung minh họa những gì bạn đang cố gắng truyền tải.
  • Gamification: Nếu nền tảng LMS của bạn cung cấp Gamification (vd như TalentLMS), hãy sử dụng tài nguyên này như một cách để tăng cường mức độ tương tác hơn nữa. Kết hợp gamification với microlearning dựa trên thiết bị di động có thể là một sự kết hợp thành công. Bản chất cạnh tranh của trò chơi hóa khuyến khích học viên học hỏi càng nhiều càng tốt và sau đó thể hiện kiến thức của mình trong các thử thách kiểu lớp học này.
  • Đánh giá: Các bài mini test, câu đố ngắn và các đánh giá mini khác là những cách tuyệt vời để đảm bảo rằng chương trình hiện tại phù hợp với mục tiêu đào tạo.

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần một LMS (hệ thống quản lý học tập) để bắt đầu thực hiện E-learning, hay muốn thiết kế các khóa học E-learning nói chung và Microlearning nói riêng để đào tạo nhân lực, Nettop rất hân hạnh hỗ trợ và tư vấn miễn phí, hãy liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.

Mời bạn tham gia vào hệ sinh thái Nettop để cùng Nettop xem, học và chia sẻ những điều thú vị về thiết kế đào tạo & eLearning nhé ạ:

Xem thêm: LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận