5 bước xây dựng chiến lược L&D hiệu quả cho doanh nghiệp

Trần Lệ Thúy

Trong bối cảnh như hiện nay, đề ra một chiến lược học tập và phát triển (L&D) là vô cùng quan trọng. Chiến lược tốt sẽ định hướng được các hành động mà doanh nghiệp nên thực hiện và ưu tiên, từ đó đạt được mục tiêu đã đề ra.
Trong bài viết ngày hôm nay, Nettop sẽ chia sẻ cho bạn:

  • Chiến lược L&D là gì?
  • Lợi ích của chiến lược L&D
  • 5 bước để xây dựng chiến lược L&D hiệu quả
  • Một số ví dụ về các chiến lượng L&D thành công

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết L&D và chuyển đổi số tại đây

chiến lược L&D là gì

Chiến lược L&D là gì?

Chiến lược học tập và phát triển (chiến lược L&D) là một kế hoạch có hệ thống và toàn diện nhằm đưa ra cách tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, cải thiện bộ kỹ năng của nhân viên và thúc đẩy văn hóa học tập. Chiến lược L&D là một khung chiến lược phù hợp với mục tiêu đào tạo nhân viên của tổ chức, xác định các nhu cầu liên quan đến học tập của các nhân viên khác nhau.

Một chiến lược L&D tốt bao gồm nhiều phương pháp học tập, cách tiếp cận và nguồn lực khác nhau để hỗ trợ sự phát triển của nhân viên và thúc đẩy thành công của tổ chức. Nó phác thảo các lĩnh vực trọng tâm, mục tiêu học tập, chương trình đào tạo và phương pháp đánh giá đào tạo để đảm bảo phát triển lực lượng lao động có kỹ năng và gắn bó, có khả năng đáp ứng các thách thức tại nơi làm việc hiện tại và tương lai.

Xem thêm: L&D là gì? Phân biệt L&D và HR

Lợi ích của chiến lược L&D doanh nghiệp

Chiến lược L&D được xây dựng tốt sẽ thúc đẩy tăng trưởng và tác động tích cực đến mọi lĩnh vực của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích chính khi áp dụng chiến lược L&D mạnh mẽ:

Cải thiện kỹ năng chuyên mônChiến lược L&D được thiết kế tốt s trang bị cho nhân viên kiến thức, kỹ năng và khả năng họ cần để thực hiện vai trò của mình một cách hiệu quả. Nó giải quyết những khoảng trống về kỹ năng, cải thiện trình độ công việc và tăng hiệu suất tổng thể của nhân viên, dẫn đến tăng năng suất và chất lượng công việc.
Văn hóa chia sẻ kiến thứcChiến lược L&D hiệu quả sẽ thúc đẩy văn hóa chia sẻ kiến thức và hợp tác trong tổ chức. Nó khuyến khích nhân viên chia sẻ những hiểu biết sâu sắc, những phương pháp hay nhất và bài học kinh nghiệm, thúc đẩy môi trường học tập liên tục và tạo cơ hội đổi mới và cải tiến.
Khả năng thích ứngHọc hỏi và phát triển liên tục cho phép nhân viên luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ và phương pháp hay nhất trong ngành. Điều này thúc đẩy khả năng thích ứng và sự linh hoạt của tổ chức, cho phép nhân viên thích ứng với sự thay đổi , nắm bắt các xu hướng mới và mới nổi, đổi mới và đáp ứng nhu cầu kinh doanh đang phát triển một cách hiệu quả hơn.
Sự gắn kết và giữ chân nhân viênĐầu tư vào phát triển nhân viên bằng L&D mạnh mẽ sẽ nuôi dưỡng ý thức về giá trị và đầu tư vào nhân viên. Nó thể hiện cam kết đối với sự phát triển và phát triển nghề nghiệp của họ, dẫn đến mức độ gắn kết cao hơn, sự hài lòng trong công việc và tăng tỷ lệ giữ chân.
Lập kế hoạch phát triển khả năng lãnh đạoMột chiến lược L&D hiệu quả bao gồm các sáng kiến lập kế hoạch kế thừa và phát triển khả năng lãnh đạo. Nó xác định những nhân viên có tiềm năng cao, cung cấp cho họ những cơ hội phát triển có mục tiêu và chuẩn bị cho họ những vai trò lãnh đạo trong tương lai. Điều này đảm bảo nguồn nhân tài mạnh mẽ và hỗ trợ sự phát triển và ổn định lâu dài của tổ chức.

Các bước xây dựng chiến lược L&D hiệu quả

Bước 1: Xác định khoảng cách năng lực

Đây là quá trình đánh giá nhân viên để xác định khoảng cách năng lực hiện tại của họ với những gì bạn mong muốn từ họ trong tương lai. Sử dụng phương pháp này, bạn có thể tập trung vào những lĩnh vực mà bạn mong muốn cải thiện thông qua chiến lược L&D.

Bước 2: Xác định mục tiêu học tập

Để có hiệu quả, mục tiêu học tập của bạn phải phù hợp với chiến lược kinh doanh. Nếu mục tiêu là chuyển đổi thì các chương trình đào tạo nên hướng tới việc xây dựng năng lực để hỗ trợ điều đó. Điều này cho nhân viên thấy được bức tranh toàn cảnh hơn mà họ đang đóng góp. Nếu họ không thể thấy L&D gắn chặt với doanh nghiệp như thế nào hoặc được thiết kế để phát triển nghề nghiệp như thế nào, họ sẽ coi đó là sự xao lãng khỏi trách nhiệm của mình.

Bước 3: Lên kế hoạch cho trải nghiệm học tập

 Khi bạn đã hiểu được nhu cầu của nhân viên, bạn có thể bắt đầu triển khai các chương trình đào tạo và trải nghiệm học tập. Một chương trình L&D thành công sẽ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của từng nhân viên, đồng thời cho phép họ được học tập theo phương pháp phù hợp.

Bước 4: Cung cấp những trải nghiệm học tập

Đây là giai đoạn mà chiến lược đào tạo và phát triển chuyển từ lý thuyết sang thực tế, quá trình đào tạo chính thức được triển khai ở bước này. Có rất nhiều yếu tố để quyết định thành công của đào tạo, bao gồm phát triển nội dung mà nhân viên cần và có giảng viên, người hướng dẫn để tạo ra những buổi học hấp dẫn, chất lượng. Khi xây dựng văn hóa học tập, điều quan trọng là cần phải thiết lập học tập liên tục, dần dần sẽ trở thành thói quen nơi làm việc.

Bước 5: Thiết kế phương pháp đánh giá

Bằng cách theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu suất của nhân viên, các doanh nghiệp và tổ chức có thể đo lường được hiệu quả của chiến lược L&D và chứng minh giá trị mà nó mang lại cho cả người học và tổ chức. Nếu không có một cơ sở ban đầu để đánh giá, tổ chức sẽ gặp khó khăn trong việc thiết lập các chỉ số học tập để phản ánh hiệu quả của một chương trình đào tạo.

chiến lược L&D

Xem thêm: 10 thuyết học tập của người lớn ứng dụng trong đào tạo nhân sự

Ví dụ về các công ty có chiến lược học tập và phát triển thành công

Dưới đây là một số ví dụ về chiến lược L&D hiệu quả của những tập đoàn lớn trên thế giới, bạn có thể tham khảo:

  • Google: “Gã khổng lồ” cung cấp cho nhân viên môi trường học tập linh hoạt thông qua chiến lược đào tạo và phát triển G2G (Google to google), là một mạng đào tạo nội bộ dành cho nhân viên thông qua việc học hỏi từ đồng nghiệp. Nhân viên có thể chia sẻ kiến thức, sự hiểu biết của mình đến với đồng nghiệp, như vậy ai cũng có thể thoải mái chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Nền tảng này còn cung cấp cho nhân viên các nguồn tài liệu học tập đa dạng, phong phú. Điều này tạo ra môi trường học tập sáng tạo, khuyến khích sự chia sẻ và học hỏi liên ngành giữa các thành viên trong tổ chức.
  • Money Supermarket: Trong thời kỳ đại dịch, Money Supermarket đã thay đổi chiến lược đào tạo và phát triển của mình bằng cách ra mắt nền tảng trực tuyến, được thiết kế để tùy chỉnh những trải nghiệm cụ thể cho từng vai trò trong công ty. Nhân viên sẽ tự đánh giá khả năng của mình dựa trên một danh sách các kỹ năng. Dựa trên đánh giá này, bộ phận L&D sẽ cung cấp cho họ nội dung đào tạo phù hợp để nâng cao và phát triển kỹ năng.
  • Yelp: Chiến lược thúc đẩy việc học tập và phát triển của Yelp thông qua 2 giá trị cốt lõi: cho phép nhân viên tìm thấy niềm đam mê của học và thúc đẩy từ bên trong. Trong đó, cho phép nhân viên tìm thấy niềm đam mê bằng cách giao cho họ những nhiệm vụ và trách nhiệm ngoài phạm vi công việc, từ đó giúp cho họ mở mang kiến thức và khám phá khả năng mới của bản thân. Còn việc thúc đẩy thăng tiến có nghĩa là công ty ưu tiên tuyển dụng và đào tạo nhân viên hiện có để nâng cao năng lực và phát triển sự nghiệp trong công ty. Kết quả đáng kinh ngạc là có 98% các vị trí quản lý bán hàng tại Yelp là những ứng viên nội bộ

Kết luận

Với công nghệ tiến bộ nhanh chóng, việc đầu tư vào học tập và phát triển trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của tổ chức. Các nhà lãnh đạo L&D phải học cách tạo ra các chiến lược học tập và phát triển phù hợp với mục tiêu kinh doanh và giải quyết các lỗ hổng kỹ năng của nhân viên để luôn linh hoạt và có đủ nhân tài cần thiết để cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi các kiến thức và kinh nghiệm về E-learning tại nhóm Cộng đồng Articulate Storyline & Thiết kế eLearning pro

Mọi thắc mắc xin liên hệ Nettop – Giải pháp Elearning toàn diện cho doanh nghiệp

Email: nettopco@gmail.com

Hotline: 0912 27 27 25

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận