L&D ROI là gì và tầm quan trọng của chỉ số ROI

Huyền Thanh

Ngày nay, đào tạo và phát triển (L&D) chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp dẫn đầu và tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải lúc nào ban lãnh đạo cũng thấy được tiềm năng của phòng ban L&D và cho rằng chi phí đào tạo là một khoản chi tiêu không cần thiết. Khi đó, họ chưa nhận ra được khi kết hợp đào tạo với công nghệ học tập hiện đại sẽ giúp nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển của doanh nghiệp. Khi đo lường chỉ số L&D ROI, bạn sẽ có cơ sở và căn cứ thuyết phục lãnh đạo đầu tư vào ứng dụng công nghệ trong học tập. Trong bài viết này, Nettop sẽ mách bạn L&D ROI là gì cách đo lường ROI, tầm quan trọng ROI trong các sáng kiến L&D cũng như những chiến lược thuyết phục lãnh đạo đầu tư phát triển L&D. 

Tìm hiểu ROI trong L&D và những lợi ích mà nó mang lại

Xem thêm: L&D là gì? Phân biệt L&D và HR

1. L&D ROI là gì?

ROI được viết tắt của cụm từ Return on Investment (tỷ suất hoàn vốn). L&D ROI theo dõi giá trị sinh ra từ các sáng kiến L&D so với số tiền đã chi cho chúng. Công thức đo lường ROI (%) trong L&D như sau:

Learning ROI (%) = 100 x (Lợi ích từ việc học – Chi phí học tập) / Chi phí học tập

Trong đó:

Chi phí học tập Lợi ích từ việc học
Việc xác định chi phí học tập thường khá rõ ràng. Nó liên quan đến việc tính toán tất cả nguồn lực cho việc đào tạo và thời gian dành cho việc này.Tham số này thường khó đo lường hơn. Nó liên quan đến cả những lợi ích hữu hình và vô hình, bao gồm:

  • Lợi ích hữu hình: 

– Tiết kiệm thời gian thông qua quy trình tối ưu hóa, nâng cao năng suất hoặc các hệ thống mới.
–  Cải thiện hiệu suất của nhân viên giúp tăng doanh số, cải thiện sự hài lòng và giữ chân khách hàng, tạo môi trường làm việc an toàn hơn.

  • Lợi ích vô hình:

– Sự hài lòng cao hơn của nhân viên
– Mức độ kiến thức đào tạo chuyển đổi thành kỹ năng làm việc.
– Nâng cao và đào tạo lại kỹ năng để đứng đầu trong ngành.
– Tăng cường kỹ năng mềm như làm việc nhóm và giao tiếp trong toàn công ty.

 

Công thức tính ROI

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Nhu cầu đào tạo của nhân viên năm 2024

Sau đây, Nettop sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để bạn hiểu được cách áp dụng công thức này. Giả sử bạn đang triển khai một chương trình đào tạo mới cho nhân viên của mình:

Chi Phí Đào Tạo (Cost of Learning)

Lợi ích từ việc học (Benefits from Learning)

– Chi phí trực tiếp bao gồm chi phí cho nguồn lực đào tạo, phần mềm, vật liệu và khách mời chuyên gia là: $20,00

– Chi phí gián tiếp gồm thời gian nhân viên dành cho việc học tập khoảng: $5,000

– Lợi ích hữu hình: Năng suất ước tính tăng 10%, tương đương với $30,000 lợi nhuận. Thời gian làm việc được giảm, tiết kiệm 5 giờ/người/tuần, tương đương tiết kiệm $10,000 tiết kiệm trong một năm.

– Lợi ích vô hình: Việc học tập giúp giảm tỉ lệ rời bỏ công ty từ 10% xuống 7%, tương đương giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới khoảng $15,000.

Tổng chi phí đào tạo: $25,000Tổng lợi ích:  $55,000

 

Tính toán ROI: Sử dụng công thức ta có ROI%= [(55 000 -25 000)/ 25 000] * 100 = 120% 

Kết Luận: ROI từ chương trình L&D này là 120%, nghĩa là mỗi đô la đầu tư vào việc đào tạo, công ty nhận lại $1.20 về lợi ích kinh tế. Đây là một hiệu quả đầu tư tích cực, cho thấy chương trình đào tạo không chỉ bù đắp cho chi phí ban đầu mà còn mang lại giá trị gia tăng rõ ràng cho công ty.

Tầm quan trọng L&D ROI trong các sáng kiến L&D

Xem thêm: Social learning là gì? Cách triển khai “Social learning” tại nơi làm việc

2. Tầm quan trọng ROI trong các sáng kiến L&D 

Dù các chương trình đào tạo luôn xuất phát từ những ý định tốt đẹp, nhưng nguồn tài chính không phải lúc nào cũng dồi dào, và các tổ chức sẽ muốn đầu tư vào những chương trình hiệu quả nhất có thể. Việc tính toán L&D ROI mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và là căn cứ giúp các chuyên gia L&D có thể:

  • Nắm bắt được giá trị thực sự của các sáng kiến đào tạo khác nhau.
  • Lựa chọn những chương trình L&D cần tập trung vào.
  • Cải thiện những chương trình kém hiệu quả.
  • Quyết định ngân sách đào tạo cho tương lai.
  • Thuyết phục ban quản lý về tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư vào L&D.

3. Ba chiến lược thuyết phục các nhà lãnh đạo 

Cuối cùng, chúng ta đến với những hành động cụ thể. Dưới đây là ba chiến lược giúp nhân viên L&D xây dựng một lập luận mạnh mẽ trước ban quản lý để bảo vệ ngân sách L&D của họ trong kế hoạch tương lai.

Xác Định ROI của L&D

Ban quản lý thích những con số. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu tính toán L&D ROI. Như chúng ta đã biết, điều này có thể phức tạp, vì nó có liên quan đến việc đo lường các lợi ích khác nhau từ các chương trình đào tạo cụ thể. Để làm được điều này dễ dàng hơn, bạn có thể tập trung chính vào 2 điều đó là hiệu quả đào tạo và kết quả kinh doanh. Việc hiệu quả đào tạo được đánh giá qua trải nghiệm của người học, liệu rằng những kiến thức được đào tạo có được áp dụng hiệu quả trong công việc hàng ngày hay không. Về kết quả kinh doanh, bạn cần xác định các chỉ số để theo dõi trước và sau khi đào tạo. Điều này có thể bao gồm số liệu bán hàng, tỷ lệ giữ khách hàng, tần suất báo cáo sự cố, hoặc dữ liệu khác liên quan đến mục tiêu của chương trình đào tạo

Thống nhất giữa L&D và mục tiêu kinh doanh

Khi thuyết phục ban quản lý, hãy chỉ ra các định hướng L&D phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty. Khi cần đẩy mạnh về công nghệ học tập, bạn cần xây dựng một lập luận chặt chẽ gắn liền với mục tiêu kinh doanh cụ thể như tăng cường doanh thu, tối ưu hoạt động để tăng hiệu quả, cắt giảm chi phí, thúc đẩy sự phát triển, hỗ trợ các dự án chuyển đổi số.

Nêu lên những câu chuyện thành công

Chúng ta thấy được rằng những con số và tính toán ROI có sức thuyết phục cao, tuy nhiên một số nhà lãnh đạo lại muốn nhìn thấy những thành công thực tế, những căn cứ thuyết phục họ về những đề xuất của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ ra chi tiết cách đào tạo đã giúp một bộ phận cụ thể vận hành hiệu quả hơn và những kết quả tích cực theo sau đó.

Xem thêm: 5 bước xây dựng chiến lược L&D hiệu quả cho doanh nghiệp

Kết luận

Việc đầu tư cho đào tạo trong doanh nghiệp (L&D) là một khoản đầu tư không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ngân sách eo hẹp ở nhiều công ty do suy giảm kinh tế, vậy nên đội ngũ L&D càng phải nỗ lực để chứng tỏ những đề xuất và sáng kiến của mình là hiệu quả. Hãy áp dụng những chiến lược trên và bạn sẽ tự tin trình bày sáng kiến với những lập luận chặt chẽ bằng cách tập trung vào các dữ liệu chính xác và xác định chắc chắn chỉ số L&D ROI.

Nếu bạn đang là làm việc trong phòng L&D hay HR và muốn số hóa các bài giảng đào tạo nhân viên một cách ấn tượng, Nettop hân hạnh được đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng nhất. Liên hệ Nettop ngay qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725!

Để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong ngành L&D, Nettop mời bạn theo dõi kênh Youtube và các bài chia sẻ trên trang LinkedIn của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn tại liệu về elearning tại https://www.nettop.vn/elearning-blog/

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận