LRS là gì? LRS có thật sự cần thiết cho doanh nghiệp?

Trần Lệ Thúy

Nếu bạn đang làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực elearning thì chắc hẳn bạn đã từng gặp thuật ngữ LRS. Vậy LRS là gì? Mời bạn đọc cùng Nettop tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chi tiết về LRS. Bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao chúng lại quan trọng đối với learning, lợi ích của chúng và nhiều hơn thế. Chúng ta cùng bắt đầu nào!

LRS là gì

1. LRS là gì?

LRS là viết tắt của Learning Record Store ( Ứng dụng lưu trữ hồ sơ học tập). LRS được định nghĩa là tiêu chuẩn hoặc công nghệ hỗ trợ hệ sinh thái học tập hỗ trợ xAPI nhận, lưu trữ và trả về dữ liệu về trải nghiệm học tập. LRS được phát triển để giúp việc lưu trữ và truyền dữ liệu học tập trở nên dễ dàng hơn.

LRS thu thập, lưu trữ và phân phối tài liệu học tập. Nó có thể truyền dữ liệu sang các hệ thống khác. LRS là trung tâm của mọi hệ sinh thái xAPI , nhận, lưu trữ và trả về các câu lệnh xAPI. Mọi công cụ khác gửi hoặc truy xuất dữ liệu hoạt động học tập sẽ tương tác với LRS với tư cách là kho lưu trữ trung tâm. Chính vì thế, nó theo dõi mọi hoạt động học tập đến từng cú nhấp chuột nhỏ nhất. Mức độ chi tiết này cho phép báo cáo chuyên sâu và hiểu biết dữ liệu tốt hơn.

Xem thêm: xAPI Là Gì? Định Nghĩa, Ứng Dụng Trong Đào Tạo Trực Tuyến

2. LRS và LMS khác nhau như thế nào?

LMS và LRS là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. 

LMS thường hoạt động như một nền tảng học tập tích hợp mà các tổ chức sử dụng để triển khai việc học và theo dõi tiến trình của người học trong hệ thống.

Mặt khác, LRS là giải pháp lưu trữ và theo dõi dữ liệu xAPI được tạo trong LMS hoặc LXP được các tổ chức sử dụng để triển khai Học trực tuyến. LRS có thể được tích hợp vào LMS hoặc LXP để theo dõi dữ liệu của người học và nâng cấp chức năng báo cáo. Hoặc một máy chủ lưu trữ LRS bên ngoài và liên kết nó với LMS của tổ chức.

3. Các loại ứng dụng lưu trữ hồ sơ học tập:

Một LRS có thể được phân thành ba loại khác nhau:

Nền tảng phân tích học tập (Learning Analytics Platforms)

Những dữ liệu này lấy dữ liệu học tập và hiệu suất từ ​​nhiều nơi. Sau đó, dữ liệu này được phân tích để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhằm giúp bạn thực hiện các cải tiến mang tính chiến lược cho chương trình học tập của mình.

LRS có thể tích hợp (Integratable LRS )

Đúng như tên gọi, những nền tảng này được tạo ra để tích hợp với các ứng dụng khác, như LMS. Điều này cấp cho ứng dụng tất cả các lợi ích phát sinh từ chức năng LRS.

LRS thử nghiệm và phát triển (Testing and Development LRS)

Các LRS này cung cấp cho các nhà phát triển làm việc với xAPI thông tin gỡ lỗi chi tiết . Điều này giúp họ khắc phục mọi vấn đề kỹ thuật có thể cản trở chương trình học tập của bạn.

4. Lợi ích của ứng dụng lưu trữ hồ sơ học tập:

LRS có nhiều ưu điểm, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng rộng rãi . Hãy điểm qua một vài lợi ích nhé

Theo dõi hoạt động của người dùng

LRS là gì

Theo truyền thống, LMS hạn chế trong việc báo cáo dữ liệu. (Ví dụ, LMS thường chỉ theo dõi xem bài giảng eLearning đã được hoàn thành hay chưa và người học đã đạt được bao nhiêu điểm)

Với LRS, giờ đây bạn có thể báo cáo toàn bộ phạm vi của tất cả các hoạt động học tập mà nhóm  thực hiện. Cho dù đó là việc hoàn thành một bài học trực tuyến, thích một bài đăng trên mạng xã hội hay xem video này bao nhiêu lần. Vì được thiết kế để hoạt động với xAPI nên LRS có thể lưu trữ tất cả trải nghiệm chi tiết diễn ra bên ngoài và bên trong quá trình học tập chính quy

Cuối cùng, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan toàn diện hơn về sự tiến bộ của người học.

Ghi lại dữ liệu người học

ghi lại dữ liệu người học

Mặc dù LMS có thể lưu trữ và báo cáo về dữ liệu eLearning nhưng các bản ghi của nó chỉ quay trở lại thời điểm người học bắt đầu sử dụng hệ thống.  Ngoài ra, dữ liệu này không thể mang theo được. Sau khi người học hoàn thành khóa đào tạo, người học thường không có cách nào để mang theo hồ sơ của mình.

LRS được thiết kế để làm cho dữ liệu này có thể truy cập được. Thông tin có thể có thể được xuất ra. Người học có thể có tủ khóa dữ liệu cá nhân của riêng họ cũng như LRS của công ty họ. Bằng cách này, họ có thể mang theo hồ sơ học tập của mình khi bắt đầu công việc mới.

Điều này sẽ giúp công ty mới của họ có cái nhìn trực quan về tất cả các khóa đào tạo mà họ đã thực hiện cho đến nay, giúp họ đưa ra chương trình phát triển phù hợp với người học hơn.

Theo dõi hiệu suất học tập

Theo dõi hiệu suất học tập

Với tất cả thông tin lưu trữ tại LRS, bạn có thể phát hiện ra các mô hình về mức độ hiệu quả của các chiến lược đào tạo cụ thể. 

Tiếp đó, bạn có thể xem nội dung nào mà nhân viên có thành tích tốt nhất đã hoàn thành và sử dụng nội dung đó để điều chỉnh cac ý tưởng đó trong tương lai. Hơn nữa, điều này giúp cho lợi ích của chương trình đào tạo tăng lên và đỡ bị gặp rào cản khi đánh giá các ý tưởng của nhân viên.

Với LRS, bạn có tất cả dữ liệu cần thiết để bắt đầu đưa ra quyết định tốt hơn.

Theo dõi quá trình học

Theo dõi quá trình học

Như chúng ta đã thấy, LRS có thể lưu trữ dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Họ có thể nắm bắt cả kinh nghiệm học tập chính thức và không chính thức. Hơn nữa, họ cũng có thể ghi lại trải nghiệm học tập diễn ra ngoại tuyến.

Điều này mang lại lợi thế lớn so với báo cáo LMS truyền thống vì nó cung cấp bản khảo sát rộng hơn về trải nghiệm của người học.

Khi việc học tập trên thiết bị di động tiếp tục trở nên phổ biến, phần lớn việc học tập của chúng ta hiện nay diễn ra khi đang di chuyển. Họ sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau để tiếp cận nhiều trải nghiệm đào tạo khác nhau. LRS ghi lại tất cả những  trải nghiệm này, bất kể chúng diễn ra ở đâu.

Cuối cùng, nhờ công nghệ LRS và xAPI, giờ đây có thể đồng bộ hóa nội dung trực tuyến/ngoại tuyến. Các  Ứng dụng Học tập Elearning cho phép người học hoàn thành nội dung ngoại tuyến và đồng bộ hóa kết quả sau khi được kết nối lại.

5. Vậy LRS có thật sự cần thiết cho doanh nghiệp hay không?

LRS là gì

Sau khi biết LRS là gì, bạn đọc có thể thấy rằng LRS có nhiều ưu điểm nhưng nó có thể không thật sự cần thiết cho doanh nghiệp.  Bạn nên xem xét nhu cầu và ngân sách của mình để cân nhắc về việc có nên sử dụng LRS hay không.

Nếu bạn có một lượng lớn dữ liệu cần lưu trữ, hoặc muốn theo dõi các hành vi của người học, tiến độ của họ một cách chi tiết để có thể cải thiện tài liệu đào tạo cũng như phát triển nhân sự thì LRS là thứ bạn đang cần. Nếu tất cả việc học của bạn được quản lý trên một nền tảng duy nhất (chẳng hạn như LMS) và có tích hợp với LRS, thì bạn sẽ không cần một kho lưu trữ trung tâm riêng cho dữ liệu học tập của mình. Hoặc nếu LMS của bạn chưa có thì có thể tìm một LRS có khả năng tích hợp vào LMS của bạn để theo dõi dữ liệu của người học và nâng cấp chức năng báo cáo.

Lưu ý: LRS có thể được tích hợp vào LMS hoặc LXP để theo dõi dữ liệu của người học và nâng cấp chức năng báo cáo. Hoặc một máy chủ lưu trữ LRS bên ngoài và liên kết nó với LMS của tổ chức.

Kết luận

Với LRS, tất cả hành động của người học có thể được theo dõi và lưu trữ. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả để theo dõi sự tiến bộ của người học, hoặc là nhà cung cấp khóa học eLearning tìm cách đáp ứng các yêu cầu cụ thể do khách hàng quy định, bạn cũng có thể là trưởng phòng HR đang tìm cách tăng hiệu quả hiệu suất của nhân viên và lấy dữ liệu về hiệu suất nhân viên trước đó thì LRS chính là một trong những giải pháp bạn cần lưu ý.

Như chúng ta đã thấy, việc tập hợp tất cả dữ liệu này ở một nơi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về chương trình đào tạo của mình. Người học của bạn cũng có những lợi ích vì LRS giúp tháo gỡ dữ liệu học tập và giúp dễ dàng chuyển qua các hệ thống khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu thập, duy trì và phân tích dữ liệu học tập của học viên thì LRS có thể chính xác là thứ bạn cần!

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi các kiến thức và kinh nghiệm về E-learning tại nhóm Cộng đồng Articulate Storyline & Thiết kế eLearning pro

Mọi thắc mắc xin liên hệ Nettop – Giải pháp Elearning toàn diện cho doanh nghiệp

Email : nettopco@gmail.com

Hotline : 0912 27 27 25

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận