10 thuyết học tập của người lớn ứng dụng trong đào tạo nhân sự

Tran Minh Trang

Câu hỏi mà phòng L&D vẫn luôn trăn trở là làm sao để nhân sự tiếp thu và thực hành tốt nội dung đào tạo? Vậy chỉ khi hiểu được cách người lớn học tập như thế nào thì phòng L&D mới có thể xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp tạo ra hiệu quả vượt trội. Trong bài viết này, Nettop xin chia sẻ đến bạn đọc 10 thuyết học tập của người lớn làm kim chỉ nam gúp phòng L&D giải quyết các vấn đề về đào tạo nhân sự.

Xem thêm: L&D là gì? Phân biệt L&D và HR

1 . Chủ nghĩa nhận thức – Cognitivism

Lý thuyết học tập nhận thức cho rằng con người học bằng cách xây dựng các mô hình tinh thần về thế giới xung quanh họ. Quá trình học tập này thường tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự tham gia tích cực với thông tin mới.

Khi áp dụng vào đào tạo nhân viên, lý thuyết học tập nhận thức gợi ý rằng người lớn có nhiều khả năng học thông tin mới hơn nếu họ tích cực chủ động tham gia vào quá trình học tập. Điều này có thể có nghĩa là

  • cung cấp cho nhân viên cơ hội để thực hành các kỹ năng mới,
  • cho họ phản hồi về hiệu suất của họ và khuyến khích họ suy nghĩ về việc học của chính họ.
  • bằng cách đóng vai trò tích cực trong việc học của chính họ, nhân viên có thể hiểu rõ hơn về tài liệu và có nhiều khả năng áp dụng nó vào công việc của họ.

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

2. Lý thuyết vi mô – Microlearning theory

Lý thuyết microlearning lần đầu tiên được đề xuất bởi Tiến sĩ Allen Rodgers vào năm 2002. Lý thuyết này cho rằng cách tốt nhất để học là chia thành các phần nhỏ, có thể tiếp thu hiệu quả. Lý thuyết microlearning gợi ý rằng chúng ta cần chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để học và ghi nhớ tài liệu một cách hiệu quả.

Lý thuyết này đã được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục và đào tạo nhân viên. Khi nói đến đào tạo nhân viên, microlearning có thể là một cách hiệu quả để giúp người lớn học các kỹ năng mới. Bằng cách chia tài liệu thành các phần nhỏ, dễ dàng thiết kế và truyền tải, nhân viên có thể tiếp thu và lưu giữ thông tin tốt hơn.

Ngoài ra, microlearning có thể được phân phối thành từng đợt ngắn, phù hợp với lịch trình bận rộn của hầu hết người lớn. Do đó, microlearning là một cách linh hoạt và hiệu quả để đào tạo nhân viên trưởng thành. Để biết thêm thông tin về lý thuyết microlearning, hãy xem thêm bài viết trước của Nettop nhé

Xem thêm: Microlearning là gì? Lợi ích, hạn chế, ví dụ và cách áp dụng trong đào tạo nhân sự.

3. Lý thuyết học hành vi – Behavioral learning theory

Chủ nghĩa hành vi là một lý thuyết tâm lý học nhấn mạnh vai trò của các yếu tố môi trường trong việc điều chỉnh hành vi. Vận dụng thuyết hành vi vào việc đào tạo nhân sự đó là chúng ta có thể tạo ra các phần thưởng, hay hình phạt để giúp người học tiếp thu kiến thức, kĩ năng mới tốt hơn. Do đó, khi thiết kế các chương trình đào tạo, điều quan trọng là thiết kế các hoạt động và tài liệu nhằm tối đa hóa việc học.

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

4. Chủ nghĩa kiến tạo – Constructivism

Thuyết kiến tạo là một lý thuyết học tập nhấn mạnh vai trò của người học trong việc tạo ra ý nghĩa. Lý thuyết này bắt nguồn từ công trình của nhà tâm lý học người Nga Lev Vygotsky, người đã lập luận rằng con người không được sinh ra với sự hiểu biết bẩm sinh về thế giới mà là xây dựng kiến thức của chính họ thông qua kinh nghiệm.

Trọng tâm là thúc đẩy các trải nghiệm học tập mang tính tương tác và hợp tác, cho phép nhân viên rút ra kiến thức chuyên môn của riêng họ để xây dựng sự hiểu biết mới. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong các chương trình đào tạo nhân viên nhằm phát triển các kỹ năng phức tạp như giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Lý thuyết này trái ngược với quan điểm học tập truyền thống, vốn nhấn mạnh vai trò của người thầy trong việc truyền đạt kiến thức cho người học. Trong cách tiếp cận kiến tạo đối với đào tạo nhân viên, giảng viên đóng vai trò như một huấn luyện viên, và các học viên được coi là những người tham gia tích cực vào quá trình học tập, những người kết hợp kiến thức và nền tảng sẵn có của mình với kiến thức mới để xây dựng nên sự kiểu biết của riêng họ.

5. Lý thuyết học tập xã hội

Nhiều người đã quen với khái niệm học thông qua quan sát. Ví dụ, cha mẹ thường dạy con cách cư xử bằng cách làm gương. Nguyên tắc tương tự này có thể được áp dụng cho việc đào tạo nhân viên tại nơi làm việc. Lý thuyết học tập xã hội nêu rằng mọi người có thể học bằng cách quan sát người khác. Lý thuyết này có thể được sử dụng để tạo ra các chương trình đào tạo hiệu quả hơn cho người lớn.

  • Khi nhân viên nhìn thấy các thành viên khác trong nhóm của họ thành công, họ sẽ làm theo những gì người đó làm.
  • Nếu một cá nhân nhìn thấy những người khác đang vật lộn với một nhiệm vụ mới, họ có thể sẽ không muốn thử sức. Tuy nhiên, nếu họ thấy người khác thành công, họ có thể có nhiều động lực hơn để thử.

Bằng cách hiểu lý thuyết học tập xã hội, phòng LD có thể thúc đẩy truyền thông, tạo ra các câu chuyện thành công để lan truyền đến nhân sự, tạo động lực, văn hóa học tập. Cũng như xây dựng các chương trình đạo tạo hấp dẫn, cuốn hút.

6. Thuyết kết nối – Connectivism

Thuyết kết nối là một lý thuyết học tập nhấn mạnh vai trò của kiến thức liên kết trong quá trình học tập. Lý thuyết này lần đầu tiên được đề xuất bởi George Siemens, và kể từ đó nó đã được sử dụng để giải thích cách người lớn học tốt nhất.

Chủ nghĩa kết nối cho rằng người lớn học tốt nhất khi họ có thể kết nối với những người khác có kinh nghiệm và kiến thức tương tự. Loại hình học tập liên kết này có thể diễn ra trực tuyến hoặc ngoại tuyến, nhưng nó thường được hỗ trợ bởi công nghệ. Trong bối cảnh đào tạo nhân viên, lý thuyết học tập kết nối có thể được sử dụng để tạo ra các chương trình cho phép nhân viên kết nối với nhau và chia sẻ kiến thức của họ.

Ví dụ: một công ty có thể tạo một diễn đàn trực tuyến nơi nhân viên có thể đăng câu hỏi và nhận câu trả lời từ đồng nghiệp của họ. Hoặc, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo các nhóm nơi nhân viên có thể chia sẻ tài nguyên và lời khuyên. Bằng cách sử dụng lý thuyết học tập kết nối để thiết kế các chương trình đào tạo nhân viên, các công ty có thể tạo ra những trải nghiệm học tập hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Thuyết kết nối

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

7. Lý thuyết học tập trải nghiệm – Experiential learning theory

Lý thuyết học tập trải nghiệm nói rằng mọi người học tốt nhất bằng cách làm. Phương pháp học tập thực hành này thường được sử dụng trong các chương trình đào tạo dành cho người lớn, vì nó có thể là một cách hiệu quả để giúp nhân viên ghi nhớ thông tin và kỹ năng mới.

Tuy nhiên, để học tập qua trải nghiệm thành công, điều quan trọng là phải có người sẵn sàng giám sát và cố vấn cho nhân viên khi họ đang làm việc. Điều này đảm bảo rằng nhân viên có thể nhận được phản hồi và hướng dẫn khi cần và họ có cơ hội đặt câu hỏi và làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Khi được thực hiện đúng cách, học tập qua trải nghiệm có thể là một cách tuyệt vời để giúp người lớn học hỏi những thông tin và kỹ năng mới.

8. Học lý thuyết đường cong – Learning curve theory

Lý thuyết đường cong học tập là quá trình học tập liên tục mà một cá nhân trải nghiệm khi đạt được các kỹ năng mới. Lý thuyết này dựa trên ý tưởng rằng có một mối quan hệ trực tiếp giữa lượng thời gian dành cho một nhiệm vụ và mức độ thành thạo đạt được. Nói cách khác, một người thực hiện một nhiệm vụ càng nhiều lần thì họ càng có thể thành thục nó nhanh hơn.

Lý thuyết đường cong học tập có thể được áp dụng để đào tạo nhân viên trưởng thành theo một số cách. Đầu tiên, nó có thể giúp xác định nhân viên sẽ mất bao lâu để học các kỹ năng mới. Thứ hai, nó có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến bộ của nhân viên và xác định các lĩnh vực có thể cần đào tạo thêm. Cuối cùng, lý thuyết đường cong học tập có thể giúp xác định phương pháp cung cấp nội dung đào tạo hiệu quả nhất.

LMS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tiến độ của nhân viên và cung cấp phản hồi về hiệu suất. Bằng cách theo dõi hoạt động của nhân viên và ghi lại dữ liệu về tiến độ đào tạo, LMS có thể giúp bạn đảm bảo rằng nhân viên đang nhận được thông tin họ cần để cải thiện kỹ năng của họ.

Xem thêm: LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS

Lý thuyết học tập của người lớn

Nguồn ảnh: Work illustrations by Storyset

9. Lý thuyết học tập của người lớn – Adult learning theory

Lý thuyết học tập của người lớn dựa trên ý tưởng rằng người lớn học khác với trẻ em. Không giống như trẻ em là những người chủ yếu tiếp thu thông tin mới, người lớn có xu hướng phê phán và phân tích hơn trong cách tiếp cận học tập của họ. Kết quả là, lý thuyết học tập của người lớn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia tích cực và kinh nghiệm thực hành trong quá trình học tập.

Ví dụ, thay vì chỉ giảng giải cho nhân viên về các chính sách mới của công ty, sẽ hiệu quả hơn nếu tạo cơ hội cho nhân viên thảo luận về chính sách và ý nghĩa của nó đối với công việc của họ. Điều này có nghĩa là nhân viên trưởng thành có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc đào tạo tương tác và phù hợp với công việc của họ.

Ngoài ra, lý thuyết học tập của người lớn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin phản hồi và hỗ trợ trong quá trình học tập. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy tự tin vào khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng mới vào công việc của họ. Cuối cùng, bằng cách tính đến các nhu cầu riêng của học viên trưởng thành, các công ty có thể tạo ra các chương trình đào tạo hiệu quả và hấp dẫn hơn cho nhân viên.

Lý thuyết xử lý thông tin

Nguồn ảnh: Work illustrations by Storyset

10. Lý thuyết xử lý thông tin – Information processing theory

Lý thuyết xử lý thông tin là một lý thuyết về nhận thức chỉ ra rằng bộ não con người học và ghi nhớ thông tin bằng cách xử lý thông tin theo từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên, được gọi là mã hóa, liên quan đến việc nhận thức thông tin mới. Giai đoạn thứ hai, được gọi là lưu trữ, liên quan đến việc lưu trữ, mã hóa thông tin để truy xuất sau này. Giai đoạn cuối cùng, được gọi là truy xuất, liên quan đến việc truy cập thông tin được lưu trữ từ bộ nhớ và sử dụng thông tin đó.

Lý thuyết này có thể được áp dụng để đào tạo nhân viên theo một số cách. Ví dụ, nhân viên có thể được dạy cách mã hóa thông tin mới bằng cách chú ý đến thông tin đó và chia nhỏ thông tin đó thành các phần nhỏ hơn. Họ cũng có thể được dạy cách lưu trữ thông tin bằng cách nhóm thông tin lại với nhau theo cách có ý nghĩa và sử dụng các thiết bị ghi nhớ.

Hãy lựa chọn lý thuyết học tập phù hợp với bạn

Như bạn đã thấy, có nhiều lý thuyết về học tập của người lớn có thể áp dụng cho việc đào tạo nhân viên. Điều quan trọng nhất là tìm ra một lý thuyết phù hợp nhất với nhu cầu của công ty và nhân viên của bạn.

Ví dụ, Lý thuyết hành vi có thể là một lựa chọn tốt cho việc đào tạo bao gồm hầu hết các nhân viên mới hoặc thiếu kinh nghiệm. Mặt khác, lý thuyết học tập nhận thức có thể phù hợp hơn với những nhân viên có kinh nghiệm hơn, những người cần hiểu các khái niệm phức tạp.

Cuối cùng, lý thuyết tốt nhất để tuân theo việc đào tạo nhân viên sẽ thay đổi tùy theo tình huống. Tuy nhiên, bằng cách dành thời gian để xác định lý thuyết tốt nhất cho từng tình huống, các công ty có thể đảm bảo rằng nhân viên của họ đang được đào tạo hiệu quả nhất có thể.

Xem thêm: Lựa chọn phương pháp đào tạo nhân sự – các yếu tố cần cân nhắc

Nettop hiện là nhà cung cấp dịch vụ eLearning toàn diện từ các phần mềm eLearning ( Articulate StorylineVyond,…) đến LMS (TalentLMS) và dịch vụ số hóa eLearning. Nettop có gần 10 năm kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trong đào tạo tại các doanh nghiệp, tổ chức. Nettop rất hân hạnh có thể đồng hành cùng khách hàng trong hành trình chuyển đổi số L&D này. Liên hệ Nettop qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725 nếu khi bạn cần tư vấn, hỗ trợ nhé.

  • TalentLMS (hệ thống LMS hàng đầu)
  • Articulate (phần mềm soạn thảo eLearning hàng đầu)
  • Vyond (phần mềm tạo video hoạt hình)

Bởi vậy nếu Nettop có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì, Nettop rất hân hạnh. Liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725. 

Xem thêm: Học tập liên tục (Continuous Learning) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận