10 thuyết học tập của người lớn ứng dụng trong đào tạo nhân sự (P1)

10 thuyết học tập của người lớn ứng dụng trong đào tạo nhân sự (P1)

Câu hỏi mà phòng LD vẫn luôn trăn trở là làm sao để nhân sự tiếp thu và thực hành tốt nội dung đào tạo? Vậy chỉ khi hiểu được cách người lớn học tập như thế nào thì phòng LD mới có thể xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp tạo ra hiệu quả vượt trội. Trong bài viết này, Nettop xin chia sẻ đến bạn đọc 10 thuyết học tập của người lớn làm kim chỉ nam gúp phòng LD giải quyết các vấn đề về đào tạo nhân sự.

1 . Chủ nghĩa nhận thức – Cognitivism

Lý thuyết học tập nhận thức cho rằng con người học bằng cách xây dựng các mô hình tinh thần về thế giới xung quanh họ. Quá trình học tập này thường tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự tham gia tích cực với thông tin mới.

Khi áp dụng vào đào tạo nhân viên, lý thuyết học tập nhận thức gợi ý rằng người lớn có nhiều khả năng học thông tin mới hơn nếu họ tích cực chủ động tham gia vào quá trình học tập. Điều này có thể có nghĩa là

  • cung cấp cho nhân viên cơ hội để thực hành các kỹ năng mới,
  • cho họ phản hồi về hiệu suất của họ và khuyến khích họ suy nghĩ về việc học của chính họ.
  • bằng cách đóng vai trò tích cực trong việc học của chính họ, nhân viên có thể hiểu rõ hơn về tài liệu và có nhiều khả năng áp dụng nó vào công việc của họ.

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

2. Lý thuyết vi mô – Microlearning theory

Lý thuyết microlearning lần đầu tiên được đề xuất bởi Tiến sĩ Allen Rodgers vào năm 2002. Lý thuyết này cho rằng cách tốt nhất để học là chia thành các phần nhỏ, có thể tiếp thu hiệu quả. Lý thuyết microlearning gợi ý rằng chúng ta cần chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để học và ghi nhớ tài liệu một cách hiệu quả.

Lý thuyết này đã được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục và đào tạo nhân viên. Khi nói đến đào tạo nhân viên, microlearning có thể là một cách hiệu quả để giúp người lớn học các kỹ năng mới. Bằng cách chia tài liệu thành các phần nhỏ, dễ dàng thiết kế và truyền tải, nhân viên có thể tiếp thu và lưu giữ thông tin tốt hơn.

Ngoài ra, microlearning có thể được phân phối thành từng đợt ngắn, phù hợp với lịch trình bận rộn của hầu hết người lớn. Do đó, microlearning là một cách linh hoạt và hiệu quả để đào tạo nhân viên trưởng thành. Để biết thêm thông tin về lý thuyết microlearning, hãy xem thêm bài viết trước của Nettop nhé

Xem thêm: Microlearning là gì? Lợi ích, hạn chế, ví dụ và cách áp dụng trong đào tạo nhân sự.

3. Lý thuyết học hành vi – Behavioral learning theory

Chủ nghĩa hành vi là một lý thuyết tâm lý học nhấn mạnh vai trò của các yếu tố môi trường trong việc điều chỉnh hành vi. Vận dụng thuyết hành vi vào việc đào tạo nhân sự đó là chúng ta có thể tạo ra các phần thưởng, hay hình phạt để giúp người học tiếp thu kiến thức, kĩ năng mới tốt hơn. Do đó, khi thiết kế các chương trình đào tạo, điều quan trọng là thiết kế các hoạt động và tài liệu nhằm tối đa hóa việc học.

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

3. Chủ nghĩa kiến tạo – Constructivism

Thuyết kiến tạo là một lý thuyết học tập nhấn mạnh vai trò của người học trong việc tạo ra ý nghĩa. Lý thuyết này bắt nguồn từ công trình của nhà tâm lý học người Nga Lev Vygotsky, người đã lập luận rằng con người không được sinh ra với sự hiểu biết bẩm sinh về thế giới mà là xây dựng kiến thức của chính họ thông qua kinh nghiệm.

Trọng tâm là thúc đẩy các trải nghiệm học tập mang tính tương tác và hợp tác, cho phép nhân viên rút ra kiến thức chuyên môn của riêng họ để xây dựng sự hiểu biết mới. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong các chương trình đào tạo nhân viên nhằm phát triển các kỹ năng phức tạp như giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Lý thuyết này trái ngược với quan điểm học tập truyền thống, vốn nhấn mạnh vai trò của người thầy trong việc truyền đạt kiến thức cho người học. Trong cách tiếp cận kiến tạo đối với đào tạo nhân viên, giảng viên đóng vai trò như một huấn luyện viên, và các học viên được coi là những người tham gia tích cực vào quá trình học tập, những người kết hợp kiến thức và nền tảng sẵn có của mình với kiến thức mới để xây dựng nên sự kiểu biết của riêng họ.

4. Lý thuyết học tập xã hội

Nhiều người đã quen với khái niệm học thông qua quan sát. Ví dụ, cha mẹ thường dạy con cách cư xử bằng cách làm gương. Nguyên tắc tương tự này có thể được áp dụng cho việc đào tạo nhân viên tại nơi làm việc. Lý thuyết học tập xã hội nêu rằng mọi người có thể học bằng cách quan sát người khác. Lý thuyết này có thể được sử dụng để tạo ra các chương trình đào tạo hiệu quả hơn cho người lớn.

  • Khi nhân viên nhìn thấy các thành viên khác trong nhóm của họ thành công, họ sẽ làm theo những gì người đó làm.
  • Nếu một cá nhân nhìn thấy những người khác đang vật lộn với một nhiệm vụ mới, họ có thể sẽ không muốn thử sức. Tuy nhiên, nếu họ thấy người khác thành công, họ có thể có nhiều động lực hơn để thử.

Bằng cách hiểu lý thuyết học tập xã hội, phòng LD có thể thúc đẩy truyền thông, tạo ra các câu chuyện thành công để lan truyền đến nhân sự, tạo động lực, văn hóa học tập. Cũng như xây dựng các chương trình đạo tạo hấp dẫn, cuốn hút.

Nettop sẽ tiếp tục chia sẻ 5 thuyết học tập của người lần ở bài viết tiếp theo nhé! Nettop có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đào tạo eLeaning, đồng thời là đai diện bán hàng độc quyền của:

  • TalentLMS (hệ thống LMS hàng đầu)
  • Articulate (phần mềm soạn thảo eLearning hàng đầu)
  • Vyond (phần mềm tạo video hoạt hình)
Bởi vậy nếu Nettop có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì, Nettop rất hân hạnh. Liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.
 

Xem thêm: 10 thuyết học tập của người lớn ứng dụng trong đào tạo nhân sự (P2)

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *