mLearning (Mobile learning) – Bước đột phá sau eLearning

Tran Minh Trang

Ngày nay giới trẻ mang tính di động và kết nối cao. Mọi người luôn sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và liên tục cập nhật mạng xã hội cũng như xem video trên điện thoại của mình. Đó là lý do tại sao mLearning (mobile learning) ra đời.

Các bước từ “e” sang “m” – learning

Chúng ta đã đi được một chặng đường dài kể từ những ngày đầu của eLearning và rõ ràng là lĩnh vực này đang tiếp tục phát triển. Với các công nghệ và cách tiếp cận mới luôn xuất hiện, có thể khó theo kịp. Nhưng bằng cách hiểu các xu hướng và sự phát triển trong eLearning, chúng ta có thể điều chỉnh và đảm bảo rằng các chiến lược học tập của chúng ta hiệu quả tối ưu. Cùng tìm hiểu một xu hướng mLearning trong eLearning với Nettop qua bài viết này nhé!

Nguồn: Online illustrations by Storyset

Học trực tuyến – elearning là gì?

eLearning là một loại hình học tập diễn ra trực tuyến, thường thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Bài học eLearning có thể bao gồm nhiều loại nội dung khác nhau như văn bản, âm thanh, video và các bài tập tương tác. eLearning ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi công nghệ đã làm cho nó dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Người học có thể học mọi lúc mọi nơi và học theo tốc độ riêng của mình.

Xem thêm: LMS (learning management system) là gì? Các chức năng chính.

Vậy mLearning là gì?

mLearning ( viết tắt của mobile-learning) là một loại hình học tập diễn ra trên các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại và máy tính bảng. Nó có thể được sử dụng cho cả việc học chính thức và không chính thức và có thể ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm văn bản, âm thanh, video và trò chơi. mLearning rất tiện lợi và linh hoạt, có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, cả bên trong và bên ngoài lớp học.

Học tập trên thiết bị di động có thể mang lại cho các cá nhân và tổ chức một số lợi ích. Nó có thể giúp mọi người tiếp cận các cơ hội giáo dục mà họ có thể không có, và nó cũng có thể giúp kết nối những người bị cô lập về mặt địa lý. Học trên thiết bị di động cũng có thể là một cách học linh hoạt và thuận tiện hơn, đặc biệt có lợi cho những người có lối sống bận rộn.

Sự khác biệt giữa eLearning và mLearning

Học trên thiết bị di động là một hình thức học trực tuyến, nhưng có một số cách chính khác nhau. Đầu tiên, thiết bị di động dễ di động hơn và có thể được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau, khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc học tập khi đang di chuyển. Ngoài ra, học trên thiết bị di động có thể hấp dẫn hơn eLearning vì nó thường kết hợp các yếu tố đa phương tiện như video và trò chơi.

Một điểm khác biệt chính là học trên thiết bị di động được thiết kế để có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng trên màn hình nhỏ. Điều này có nghĩa là nội dung phải ngắn gọn và trọng tâm. Cuối cùng, học trên thiết bị di động thường không chính thức hơn so với eLearning, nó phù hợp so với với thông tin nhanh, dễ hiểu cho người học.

Nguồn: Online illustrations by Storyset

Ứng dụng mLearning trong  việc đào tạo huấn luyện, giáo dục

Có nhiều cách để sử dụng tính năng học tập trên thiết bị di động trong môi trường đào tạo huấn luyện hoặc giáo dục của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để nghiên cứu, theo dõi các bài tập và giáo trình, hoặc để ghi chú. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng học tập trên thiết bị di động để duy trì kết nối với bạn học và giáo sư. Dưới đây là một số cách để sử dụng tính năng học tập trên thiết bị di động trong môi trường giáo dục của bạn:

1. Sử dụng Mobile Learning để nghiên cứu

Với tính năng học tập trên thiết bị di động, bạn có thể thực hiện nghiên cứu khi đang di chuyển. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn là một sinh viên bận rộn không có thời gian ngồi trước máy tính để nghiên cứu. Bạn có thể sử dụng thiết bị di động của mình để tìm kiếm các bài báo, sách và các tài nguyên khác khi đang di chuyển.

2. Theo dõi các bài tập và giáo trình học tập

Có thể khó theo dõi tất cả các bài tập và giáo trình của bạn, nhưng với việc học trên thiết bị di động, bạn có thể làm điều đó mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tạo một thư mục kỹ thuật số trên thiết bị di động của mình để lưu trữ tất cả các tài liệu trong lớp của bạn.

3. Ghi chú với thiết bị học tập

Ghi chú trên thiết bị di động của bạn là một cách tuyệt vời để kiến thức luôn ngăn nắp và hiệu quả. Bạn có thể tạo sổ ghi chép kỹ thuật số cho từng lớp học của mình và ghi chú trực tiếp vào thiết bị di động của bạn. Bằng cách này, thật dễ dàng truy cập ghi chú của bạn khi bạn cần.

4. Sử dụng Calendar trên thiết bị di động

Theo dõi các lớp học và bài tập của bạn bằng cách sử dụng lịch kỹ thuật số trên thiết bị di động. Bằng cách này, bạn có thể thấy những nhiệm vụ nào phải thực hiện cho mỗi lớp và do đó có thể hoàn thành chúng đúng hạn.

5. Liên hệ, trao đổi với ban học bằng Mobile Learning Tools (Công cụ học tập trên thiết bị di động)

Khi bạn đang ở trong lớp với một người cũng đang sử dụng thiết bị di động, bạn có thể dễ dàng nhắn tin cho họ bằng cách gửi email hoặc tin nhắn văn bản ngay từ ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Tương tự với các dự án nhóm: nếu bạn có một dự án nhóm với các bạn cùng lớp khác, họ có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho nhau thông qua ứng dụng.

Kết luận

Doanh nghiệp bạn đã thực hiện chuyển đổi số, triển khai eLearning cho đào tạo nội bộ chưa nhỉ, bạn đang ở giai đoạn nào rồi? Trong cả hành trình chuyển đổi ấy sẽ có rất nhiều những khó khăn để biến đổi và thích nghi, Nettop có những công cụ phần mềm nổi tiếng hàng đầu là talentLMSArticulateVyond,… cùng 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ eLearning. Nếu bạn cần hỗ trợ, liên hệ Nettop ngay qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725 để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần LMS? Giải pháp Chuyển đổi số cho đào tạo nội bộ

                    Chuyển đổi số trong L&D sử dụng công cụ nào? Ứng dụng ra sao? (P1)

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận