Lựa chọn phương pháp đào tạo nhân sự – các yếu tố cần cân nhắc

Tran Minh Trang

Những năm trở lại đây, các công ty, doanh nghiệp và tổ chức tăng đầu tư chi phí và nguồn lực để phát triển bộ phận L&D hay T&D, tuy nhiên theo 1 khảo sát cho thấy chỉ 34% các công ty cảm thấy việc đào tạo là hiệu quả. Vì vậy nó rất quan trọng để các chuyên gia tại phòng ban L&D (Learning and Development) biết cách để ưu việc đào tạo và khiến việc đào tạo trở nên hiệu quả. Và lựa chọn phương pháp đào tạo đúng đắn chính là bước đầu tiên cần thực hiện. Hãy cùng Nettop tìm hiểu để chọn lựa được phương pháp đào tạo nhân sự phù hợp nhé!

Trước khi đưa ra lựa chọn, bạn cần biết về các phương pháp đào tạo nhân sự và đặc trưng của nó. Ở bài viết trước, Nettop đã chia sẻ các phương pháp đào tạo nhân sự phố biến trong doanh nghiệp, ở bài này chúng ta sẽ nghiên cứu phân tích các yếu tố cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Dưới đây là 3 câu hỏi mà chúng ta cần trả lời trước khi đưa ra quyết định.

1. Mục tiêu của chương trình đào tạo là gì?

Bước đầu tiên xác định mục tiêu của chương trình đào tạo là rất quan trọng, là kim chỉ nam đinh hướng cho toàn bộ những vấn đề khác của việc đào tạo, mục tiêu khác nhau thì sẽ có những cách thức triển khai phù hợp khác nhau.

Ví dụ hình thức ngồi học trên lớp sẽ không phù hợp để huấn luyện các nhà quản lý cách đối phó với những hành vi sai trái tại nơi làm việc, thay vào đó việc tạo dựng kịch bản, đóng vai sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Khi cần truyền đạt kĩ năng mới, hay cải thiện những kĩ năng đang có thì đào tạo tương tác và e-learning sẽ là lựa chọn đem lại hiệu quả cao. Đây là đối với các kĩ năng mềm như giải quyết vấn đề, xử lý phàn nàn,… còn các kĩ năng về kĩ thuật thì tổ chức các dạng đào tạo trực tiếp sẽ tốt hơn. Khi bàn giao công việc thì việc đào tạo tại chỗ là phù hợp nhất.

Những kiến thức mới, ví dụ, về nguyên nhân khiến nhân viên kiệt sức, có thể được truyền tải dưới các dạng đơn giản như đọc tin, ghi chú bằng văn bản, đồ họa thông tin hoặc thậm chí là hội thảo. Sử dụng video trực tuyến và hội thảo trên web khiến cho việc học trở nên thuận tiện hơn cho nhân viên.

Nguồn: Business illustrations by Storyset

2. Đối tượng học là ai?

Chuyên gia tiếp thị nổi tiếng, Chris Brogan, nói rằng chúng ta nên luôn “biến người mua trở thành anh hùng”. Và nguyên tắc này có liên quan nhiều đến việc học cũng như trong tiếp thị. Việc đào tạo đạt hiệu quả cao nhất khi đối tượng mục tiêu hiểu và tin tưởng vào lợi ích của chương trình đào tạo. Vì vậy, các phương pháp đào tạo hiệu quả nhất làm cho người học trở thành anh hùng.

Các yếu tố cần xem xét ở đây bao gồm nhân khẩu học, bản chất của công việc, mức độ thâm niên và việc học tập có diễn ra trong một nhóm hay mỗi cá nhân hay không. Cùng nhau xem xét các yếu tố này nhé!

2.1 Nhân khẩu học

Những nhân viên thuộc nhóm thế hệ cũ có thể thoải mái hơn với các phương pháp đào tạo truyền thống hơn là các khóa học eLearning. Tương tự, nhóm nhân viên thuộc Gen Y hay Z có thể sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc học nếu các khóa học được truyền tải qua các thiết bị điện tử kết nối internet.

Các phương pháp học tập xã hội sẽ hiệu quả hơn trong các nền văn hóa nơi các giá trị được chia sẻ và cộng đồng được ưu tiên hơn các mục tiêu cá nhân hoặc sự cạnh tranh. Đào tạo trực tuyến hiệu quả nhất khi nhân viên bị phân tán về mặt địa lý.

2.2 Bản chất công việc

Những công việc đòi hỏi phải đi lại thường xuyên thường được hưởng lợi từ sự tiện lợi của các phương pháp đào tạo trực tuyến. Đối với các công việc tương đối đơn giản thì chỉ cần học những kiến thức căn bản và thêm chút thực hành. Tuy nhiên, với các công việc yêu càu kĩ thuật phức tạp thì cần sự tham gia tích cực của người học, giống như các phương pháp đào tạo tương tác.

2.3 Mức độ thâm niên

Các vị trí cấp cao thường có một vài đặc điểm giống nhau. Nhóm này yêu cầu học tập các kỹ năng mềm như khả năng lãnh đạo và trí tuệ cảm xúc. Họ cũng bận rộn, và mục tiêu học tập và phát triển của họ cũng khá riêng biệt. Điều này có nghĩa là họ có thể yêu cầu kết hợp các phương pháp đào tạo để đáp ứng các mục tiêu học tập của họ.

Đào tạo trực tuyến tạo sự thuận tiện khi họ có thể học bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu họ thích. Nó cũng cho phép học viên chọn các phần nội dung phù hợp nhất với họ. Tuy nhiên, các cuộc hội thảo và hội nghị lãnh đạo cũng có thể mang lại cơ hội tích cực cho việc học hỏi xã hội và tiếp thu kiến thức mới liên quan đến xu hướng của ngành.

2.4 Học tập cá nhân hay học tập nhóm

Khi chỉ một hoặc hai nhân viên có cùng mục tiêu học tập, các phương pháp đào tạo như phân công hoặc huấn luyện đem lại sự tối ưu.

Tuy nhiên, khi nhiều nhân viên cần phải có cùng kiến thức hoặc kỹ năng, các buổi đào tạo trên lớp học, và hình thức học trực tuyến có thể hiệu quả hơn. Ví dụ: một nhóm nhân viên cần tìm hiểu về an toàn thông tin có thể tham gia hội thảo trực tiếp trên web hoặc hoàn thành khóa học eLearning trong thời gian riêng của họ.

3. Có những giới hạn, ràng buộc gì?

Việc đào tạo hiếm khi miễn phí. Nó đòi hỏi đầu tư tiền bạc, thời gian và các nguồn lực khác. Ví dụ, ngay cả việc huấn luyện cũng mất thời gian quý báu của một nhân viên có kinh nghiệm và thường là nhân viên cấp cao để cung cấp kiến thức, kĩ năng cho những nhân viên khác.

Khi thời gian eo hẹp, hãy áp dụng các phương pháp đào tạo nhanh chóng và thuận tiện. Một buổi hội thảo trong lớp học kéo dài một ngày có thể tạo ra kết quả. Hoặc, nếu nhân viên không làm việc trong cùng một không gian và công ty đã có hệ thống LMS đang hoạt động, hãy ưu tiên việc cung cấp tài liệu học tập trực tuyến.

Khi ngân sách hạn hẹp, các phương pháp đào tạo tốt nhất có lẽ là tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của các nhân viên hiện tại và tránh sự tham gia của Chuyên gia vấn đề bên ngoài hoặc người hỗ trợ. Các hình thức như huấn luyện, phân công, luân chuyển công việc và hội thảo trên web được lưu trữ nội bộ có thể tiết kiệm chi phí. Các khóa học eLearning sử dụng thông tin được tuyển chọn, như video trực tuyến hiện có, đồ họa thông tin và các bài báo cũng đem lại hiệu quả cao.

Nguồn: People illustrations by Storyset

Kết luận

Ngày nay, đào tạo hiếm khi là một sự kiện chỉ diễn ra một lần. Để các công ty tồn tại và phát triển, họ phải liên tục phát triển các kỹ năng của nhân viên và khuyến khích học tập tại nơi làm việc. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, một số phương pháp đào tạo sẽ hữu ích ở một số giai đoạn của quá trình học tập/đào tạo.

Trên thực tế, các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng hầu hết các nhân viên thích các phương pháp đào tạo kết hợp. Với sự trợ giúp của Hệ thống quản lý học tập như TalentLMS, việc đào tạo cả offline và online đều trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một LMS (hệ thống quản lý học tập) có thể tổ chức tất cả các phương pháp đào tạo của bạn ở một nơi (thậm chí cả hội thảo trực tiếp) và theo dõi tiến độ cùng một lúc.Miễn là bạn chọn các phương pháp cho đúng mục đích, đối tượng và ngân sách, chương trình đào tạo của bạn sẽ có cơ hội phát triển nhân viên theo cách bạn dự định.

Nettop hiện đang là đơn vị phân phối của TalentLMS và cũng cung cấp các giải pháp E-learning, nếu bạn cần hỗ trợ hay tư vấn thì đừng ngại ngần, liên hệ với Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline: 0966-360-360.

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận