Các phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Nam Do

Chất lượng nhân sự chính là nguồn lực bên vững nhất giúp doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo và phát triển. Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp, tổ chức là phải làm sao cho việc đào tạo được hiệu quả và tối ưu, qua bài viết này Nettop xin thảo luận với các bạn về các phương pháp đào tạo nhân sự phổ biến tại doanh nghiệp. Chúng ta cùng khám phá nhé!

MỤC LỤC
Một số phương pháp đào tạo truyền thống
1. Đào tạo trên lớp học
2. Đào tạo tương tác
3. Đào tạo tại chỗ
Một số phương pháp đào tạo hiện đại
4. Học tập xã hội
5. Đào tạo trực tuyến

Một số phương pháp đào tạo truyền thống

Các phương pháp đào tạo kiểu truyền thống nhìn chung là hình thức đào tạo trực tiếp. Dù các phương pháp này được triển khai và áp dụng từ rất lâu những vẫn có những lợi thế và ưu điểm riêng mà các công ty hiện nay vẫn đang áp dụng.

1. Đào tạo trên lớp học

Việc đào tạo nhân sự theo phương pháp này được diễn ra dưới dạng các lớp học trực tiếp và được dẫn dắt bởi một chuyên gia đào tạo có trình độ, lớp học diễn ra trong một hoặc nhiều ngày tại một địa điểm thực tế cụ thể. Đội ngũ nhân viên sẽ được đào tạo, giảng dạy qua một loạt các trang trình bày, tham gia các tình huống thực tế để thực hành những kiến thức vừa học, tương tác trực tiếp với người đào tạo và các bạn học khác.

Nguồn ảnh: Education illustrations by Storyset

Ưu điểm của việc đào tạo trên lớp học là một nhóm nhân sự có thể tiếp cận được một lượng lớn kiến thức cùng một lúc, được tương tác và trao đổi trực tiếp với người giảng dạy và bạn học. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tốn kém vì doanh nghiệp phải chi trả tiền thuê địa điểm, đi lại và ăn uống. Nhân viên cũng thấy phương pháp đào tạo nhân sự này nhàm chán.

2. Đào tạo tương tác

Phương pháp này lấy việc tạo ra các tương tác của người học làm trọng tâm để dẫn dắt và triển khai đào tạo 1 cách trực tiếp. Đây là một trong những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất tại các công ty, donah nghiệp, tổ chức hay trường học. Học viên chủ động tạo ra trải nghiệm học tập cho chính mình thông qua các hoạt động tương tác. Việc đào tạo tương tác có thể được tổ chức dưới dạng mô phỏng thực tế, lên kịch bản, thực hành đóng vai, giải câu đố hoặc tham gia trò chơi.

Việc tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mới đồng thời thực hành áp dụng luôn trong các tình huống công việc thực tế không chỉ lôi cuốn người học hơn mà còn đảm bảo các kiến thức được tiếp thu 1 cách hiệu quả . Tuy nhiên, phương pháp sẽ tốn nhiều thời gian do thực hiện trực tiếp, bởi nó yêu cầu sự tương tác, hướng dẫn trực tiếp giữa những người học và người sản xuất nội dung.

3. Đào tạo tại chỗ

Như đúng tên gọi, đây là hình thức mà nhân sự sẽ được đào tạo và học tập ngay tại chỗ, được hướng dẫn trực tiếp các bước làm việc cụ thể trong thực tế liên quan đến công việc của mình. Đây là một trong những phương pháp đào tạo hiệu quả nhất cho việc bàn giao.

Cách đào tạo nhân sự này khiến việc học tập của nhân viên trở nên nhanh chóng vì họ phải vừa làm vừa học tập. Hình thức này có thể hơi căng thẳng đối với một số nhân viên do được huấn luyện khá thường xuyên.

Một số phương pháp đào tạo hiện đại

Do xã hội ngày càng phát triển gây đến nhiều thay đổi trong cả môi trường làm việc và cách thức làm việc dẫn đến những sự thay đổi trong cách thức đào tạo và môi trường đào tạo để phù hợp và tối ưu. Cùng tìm hiểu các phương pháp đào tạo hiện đại này nhé!

NguồnOnline illustrations by Storyset

4. Học tập xã hội

Xuất phát từ nghiên cứu của Albert Bandura từ những năm 70, học tập xã hội được hiểu là học bằng cách quan sát người khác rồi bắt chước và làm theo mẫu hành vi của họ. Học tập xã hội cũng là một phương pháp đào tạo rất hữu ích.

Tuy nhiên hình thức này lại không phổ biến, chủ yếu là vì nó không khá khó để xây dựng cấu trúc đo lường và kiểm soát mặc dù nó có thể rất hiệu quả, bởi vì nhân viên được học tập những điều bên ngoài phạm vi vai trò công việc hàng ngày, giúp họ tích lũy được những quan điểm, kỹ năng mới.

Họ có thể học hỏi từ tất cả mọi người xung quanh, từ đồng nghiệp, cấp trên của mình. Phương pháp này đòi hỏi tinh thần tự giác cao bởi thực tế sẽ không có ai thúc đẩy, giám sát hay trực tiếp hướng dẫn họ.

5. Đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến đã trở thành một trong những giải pháp đào tạo được áp dụng phổ biến và là lời giải cho bài toán đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Hình thức đào tạo trực tuyến có thể bao gồm các khóa học E-learning, các buổi Webinar, video,… bên cạnh đó thông tin được trình bày và kiểm tra theo nhiều cách khác nhau.

Nguồn: Online illustrations by Storyset

Đặc biệt, hình thức đào tạo E-learning đang trở thành xu hướng hiện nay, người học có thể học bất cứ ở đâu vào thời gian họ rảnh, cả doanh nghiệp và nhân sự đều nhận được rất nhiều lợi ích từ những ưu điểm của E-learning đem lại. Khi triển khai hình thức E-learning này, doanh nghiệp cần có một LMS – hệ thống quản lý học tập để vận hành và quản lý. Bạn có thể tham khảo thêm về LMS (learning management system) ở bài viết đây nhé!  TalentLMS là một LMS phổ biến được sở dụng nhiều nhất hiện nay bởi các doanh nghiệp, tổ chức mà Nettop đang cung cấp dịch vụ cho thuê.

Vậy đó là các cách đào tạo nhân sự mà Nettop đã tham khảo và tổng hợp lại để chia sẻ đến mọi người và hy vọng đem lại hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đang cân nhắc triển khai giải pháp E-learning hay việc sử dụng phần mềm quản lý đào tạo LMS, hãy liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0966360360 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Nettop Việt Nam – Make your Learning be Top!

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận