Ưu, nhược điểm và bí quyết tạo nên câu lệnh ChatGPT thông minh

Huyền Thanh

Chỉ sau vài tháng ra mắt, ChatGPT đã chứng tỏ được tầm quan trọng của mình với vai trò là một công cụ hữu ích cho nhiều nhà sáng tạo nội dung, bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực L&D, HR, truyền thông nội bộ hay những người có nhiệm vụ trong lĩnh vực Sales Enablement (hỗ trợ bộ phận bán hàng). Tuy nhiên, việc nắm bắt được tất cả những tính năng và cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất, cách đặt câu lệnh cho ChatGPT không phải là một điều dễ dàng, ngay cả với những người sớm được tiếp cận.

Bạn có đang băn khoăn về cách tạo ra một câu lệnh ChatGPT để có được kết quả mong muốn? Hãy cùng nghiên cứu bài viết dưới đây của chúng tôi về những ưu, nhược điểm của ChatGPT cũng như cách để có được một câu lệnh chất lượng cho ChatGPT nhé. 

Câu lệnh ChatGPT

1. Ưu và nhược điểm của ChatGPT trong việc làm video cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đã thử sử dụng ChatGPT, chắc hẳn bạn có thể thấy nó có khả năng phản hồi thông minh và sáng tạo dựa theo yêu cầu của bạn. Trong vài giây, nó có thể cung cấp mọi thứ từ một bài thơ hài hước về Taylor Swift đến lời khuyên được lấy từ Internet về cách cải thiện tài chính của bạn hay một kịch bản hướng dẫn cách thực hiện dựa trên thông tin công ty mà bạn cung cấp. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ChatGPT cũng tồn tại những khuyết điểm. Hiện tại (tháng 2 năm 2023) đây là những ưu điểm và nhược điểm được chỉ ra của ChatGPT.

Ưu điểm:

 •  Công cụ hữu ích cho những bước lên ý tưởng đầu tiên. Bạn có thể lấy được những ý tưởng hay ho hoặc dựa vào những gợi ý của ChatGPT để tạo ra những ý tưởng mới của riêng mình.
 • Sáng tạo content dựa trên những thông tin được cung cấp. ChatGPT có khả năng tổng hợp các dữ liệu thu được từ Internet trước tháng 10 năm 2021 mà nó được đào tạo cùng với những dữ diệu mà bạn thiết lập.
 •  Phong cách viết đa dạng và giọng điệu khác nhau. Khi yêu cầu ChatGPT sản xuất nội dung theo các phong cách khác nhau, bạn có thể nhanh chóng đánh giá xem cách tiếp cận nào phù hợp và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể sử dụng nó để đảm bảo văn bản kinh doanh của bạn có giọng điệu thương hiệu (brand voice) nhất quán bằng cách yêu cầu nó phân tích văn bản đã được phê duyệt viết theo giọng điệu thương hiệu đó, và yêu cầu nó tạo ra đầu ra giống như giọng điệu đó.
 • Các bài viết rõ ràng và đúng ngữ pháp. ChatGPT có thể chắt lọc ý tưởng, cô đọng những ý quan trọng, ngắn gọn, dễ hiểu mà lại không có những lỗi sai về ngữ pháp.
 • Tiết kiệm thời gian. Với những ý tưởng ban đầu mà ChatGPT đề xuất, bạn có nhiều thời gian hơn trong việc chỉnh sửa và căn chỉnh sao cho sản phẩm cuối cùng hấp dẫn và phù hợp nhất.

Nhược điểm: 

 •  Chưa có độ chính xác cao. Do phần mềm chưa được cập nhật thông tin mới nhất, đặc biệt với những lĩnh vực liên tục biến đổi nên ChatGPT có thể đưa những thông tin có độ chính xác chưa cao.
 • Tồn tại một số lỗi. Khi được yêu cầu sử dụng các dữ liệu đã được đào tạo, ChatGPT đôi lúc có thể đưa ra những câu trả lời sai lệch hay tạo các trích dẫn sai. Đây là lý do tại sao luôn cần phải xem xét lại tính chính xác của câu trả lời nhận được.
 • Thiếu am hiểu về nhóm đối tượng bạn hướng đến. Suy cho cùng, ChatGPT cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ bạn, nó không thể thấu hiểu tâm lý, nắm bắt được nhu cầu và mối quan tâm của họ bằng bạn.
 • Đưa ra đề xuất thiết kế hình ảnh thiếu sáng tạo. ChatGPT hiểu được cách ngôn ngữ hoạt động nhưng không hiểu được cách mà hình ảnh hoạt động. Đây là một hạn chế của công cụ này.
 • Tính bảo mật chưa cao. ChatGPT không có khả năng phân tích những dữ liệu mà bạn cung cấp để trả lời câu hỏi của người khác. Tuy nhiên, khi sử dụng ChatGPT, có nhiều dịch vụ Internet, nhà cung cấp và nhà cung cấp API có khả năng đánh cắp hoặc đọc bất kỳ thông tin nào bạn tải lên. Vì vậy, hãy thận trọng khi cung cấp những thông tin cho công cụ này.

 2. Điều gì tạo nên một câu lệnh hiệu quả cho ChatGPT? 

Bất kể vai trò trong công việc của bạn là gì hay bạn cần phải viết gì, điểm bắt đầu với ChatGPT là giống nhau. Để nhận được đầu ra chính xác từ thuật toán, bạn cần cung cấp một câu lệnh phù hợp cho nó.

ChatGPT có lối viết văn khá thuyết phục, nhưng nó không có ý tưởng riêng của mình. Nó không có cảm giác hoặc khả năng biết mọi thứ. Thay vào đó, nó tái sử dụng những gì nó tìm thấy trên internet. Vì vậy, chất lượng của câu lệnh mà bạn cung cấp là rất quan trọng.

Một câu lệnh có thể đơn giản như “viết cho tôi một kịch bản cho một video tuyển dụng” hay bạn có thể viết nó bằng bất kỳ cách nào bạn muốn. Nhưng để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên xem xét kỹ càng các yếu tố sau đây:

 • Yếu tố con người: Bạn muốn ChatGPT là nhân vật như thế nào và ai là khán giả đích cho video.
 • Yếu tố nội dung: Bạn muốn nhận được gì? Ý định và chủ đề của nội dung là gì?
 • Yếu tố cách thức: ChatGPT nên sử dụng loại tông giọng nào?
 • Dữ liệu nguồn từ người dùng (Tùy chọn) : Bạn cũng có thể cung cấp cho ChatGPT các từ hoặc cụm từ cụ thể mà bạn muốn ChatGPT sử dụng, hoặc cung cấp cho nó các đoạn văn bản lớn để tiêu hóa và sử dụng để tạo ra một phản hồi. Trong đề bài, chỉ ra ngôn ngữ cụ thể mà bạn muốn ChatGPT sử dụng hoặc xử lý bằng cách đặt nó trong dấu ngoặc kép.

3. Ví dụ cụ thể khi xem xét các yếu tố tạo nên hiệu quả cho câu lệnh ChatGPT

 • CÂU LỆNH: 

 • CÂU TRẢ LỜI NHẬN ĐƯỢC TỪ CHATGPT: 

Như vậy, nếu các doanh nghiệp biết cách sử dụng và tận dụng ChatGPT thì đây sẽ là một trợ thủ đắc lực giải quyết mọi vấn đề trong công việc. Tuy nhiên, công cụ này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nên người dùng cần chú ý tới một số những yếu tố kể trên khi đặt câu lệnh.

Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu sở hữu một hệ thống LMS hay các công cụ soạn thảo eLearning (ArticulateVyond,…), hãy liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp cho doanh nghiệp những dịch vụ hiệu quả nhất.

Xem thêm: ChatGPT và phòng L&D: ChatGPT có thể làm gì cho việc đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp?

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận