E-Learning là gì? Những ưu điểm của E-learning trong đào tạo và giảng dạy.

E-Learning là chữ viết tắt của Electronic Learning, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là học/đào tạo điện tử

E-Learning (hay còn gọi là giáo dục điện tử trực tuyến) được hiểu là việc truyền tải các khóa học, khóa đào tạo đến học viên thông qua các phương tiện điện tử có kết nối Internet như laptop, điện thoại, tablet,… E-Learning được thiết kế bằng các công cụ soạn thảo chuyên biệt nhằm tạo ra những tương tác, hình ảnh, video, bài test, bối cảnh,… hấp dẫn đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải nội dung kiến thức và kĩ năng. 

Ưu điểm của E-Learning

Vậy E-Learning có những ưu điểm và tính năng như thế nào mà lại là xu hướng phát triển hiện nay, cùng tìm hiểu nhé:

  • Học mọi lúc mọi nơi: Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần. Ưu điểm này rất phù hợp để với đối tượng học là người đi làm bận rộn nhưng vẫn có thể tham gia các kháo học 1 cách thoải mái và phù hợp với thời gian biểu cá nhân.
  • Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm và vận hành. Đối với người tham gia khóa học hay tổ chức giảng dạy khóa học, họ không cần tốn chi phí di chuyển đến địa điểm học tập. Còn đối với trường học hay các tổ chức, doanh nghiệp họ không mất chi phí để thuê địa điểm, in ấn tài liệu, chuẩn bị hậu cần để vận hành lớp học. Bài toán tối ưu chi phí được giải quyết. 
  • Tiết kiệm thời gian: giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.
  • Thúc đẩy việc học tập trung và hiệu quả:  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những khóa học E-Learning tạo ra những ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến người học, cải thiện được:
             *  Thái độ của họ đối với việc học và đào tạo: do các khóa E-Learning được thiết kế với những tương tác                         hấp dẫn người học và đảm bảo việc tiếp thu hiệu quả kiến thức của người học
             *  Việc lưu trữ tài liệu học dài hạn: Bên cạnh các khóa học E-Learning được lưu trữ vô thời hạn, người học                       còn được cung cấp các tài liệu học và hướng dẫn đi kèm cho mục đích ôn tập nhắc lại.
             * Điểm số qua các bài kiểm tra, đánh giá: các bài đánh giá kiểm tra nhỏ được lồng ghép vào mỗi nội dung                  học và kết thúc bài học để kiểm tra kiến thức và đưa ra phản hồi, đánh giá giúp học viên tốt lên.
             * Kết quả thực tế trong công việc: Những khóa đào tạo E-Learning trong doanh nghiệp được thiết kế nhằm                  giải quyết vấn đề thiếu hụt kiến thức hay kĩ năng chuyên môn đều đem lại hiệu quả cao do sự sáng tạo                    trong cách thức đào tạo và truyền tải nội dung, tạo cơ hội cho người học cũng được tương tác và thực                      hành trải nghiệm các tình huống thực tế như trong công việc nhưng trong 1 môi trường ảo không có rủi                    ro.
             * Động lực để học những kiến thức và kĩ năng mới: Khi việc học trở nên dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả, bản                      thân người học có thêm được những kĩ năng và kiến thức bổ ích mỗi ngày, điều đó sẽ tạo động lực để                      họ tiếp tục học, chủ động tích lũy kiến thức và phát triển bản thân.
 
  • Tạo ra sự thống nhất trong việc đào tạo và đánh giá: Việc tổ chức học tập và đào tạo E-learning được diễn ra trên LMS (Learning Management System – Hệ thống quản lý học tập), E-Learning cho phép các trường học hay doanh nghiêp, tổ chức truyền tải 1 nội dung đào tạo chuẩn đến lượng lớn học viên, nhân viên 1 cách nhanh chóng. Điều này tạo ra sự thống nhất tròn đào tạo, đảm bảo các đối tượng được tiếp cận các nội dung giống nhau theo cách thức giống nhau. Đây cũng tạo điều kiện để có được sự đánh giá chuẩn và hiệu quả về hiệu quả đào tạo và phát hiện các vấn đề. 
  • Dễ dàng update và chỉnh sửa nội dung các khóa học: Công nghệ và thị trường luôn thay đổi nhanh chóng vì vậy việc update, thêm mới và mở rộng nội dung các khóa học là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều này có thể dễ dàng thực hiện ví các công cụ soạn thảo E-Learning hiện đại, không hề tốn nhiều công sức, thời gian hay tiền bạc.
  • Góp phần bảo vệ môi trường: Khi ứng dụng E-Learning vào giảng dạy và đào tạo, chúng ta có thể tự hào rằng dang góp phần vào việc bảo vệ môi trường do đã giảm thiểu được khí thải (nhờ việc đi lại được hạn chế). Việc sử dụng tài liệu bằng giấy cũng được hạn chế do tài nguyên học đều được cung cấp online.
Tóm lại, qua bài viết bạn đã hiểu được E-Learning là gì và những lợi ích mà nó đem lại không chỉ cho người học mà cả tổ chức, doanh nghiệp. Nếu bạn muốn đóng góp thêm bất kì lợi ích nào của E-Learning thì hãy để lại bình luận bên dưới chúng ta cùng thảo luận nhé! Và nếu bạn đang tìm 1 nhà cung cấp dịch vụ E-Learning thì hãy liên hệ với Nettop ngay để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé!

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *