E-Learning là gì? Những ưu điểm và xu hướng E-learning hiện nay

Nam Do

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp nâng cao hiệu quả đào tạo cho doanh nghiệp, trường học hay tổ chức? E-Learning (Học tập trực tuyến) đang giải pháp hàng đầu nổi nên mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số, mang đến những trải nghiệm học tập linh hoạt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những giải thích chi tiết về elearning là gì, những ưu điểm vượt trội và xu hướng phát triển của phương pháp học tập hiện đại này.

E-learning là gì?

E-Learning là viết tắt từ Electronic Learning, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đào tạo trực tuyến hay học trực tuyến. Theo Elliott Masie, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành thì e-learning là “việc áp dụng công nghệ để tạo ra, cung cấp, chọn lựa, quản trị, hỗ trợ và mở rộng cách học truyền thống”

E-Learning là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì E-Learning là phương pháp sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để truyền tải kiến thức tới người học, phá vỡ rào cản về không gian và thời gian, giúp bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet như laptop, điện thoại, tablet,…

Nội dụng đào tạo E-Learning được thiết kế bằng các công cụ soạn thảo chuyên biệt nhằm tạo ra những tương tác, hình ảnh, video, bài test, bối cảnh,… hấp dẫn đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải nội dung kiến thức và kĩ năng. 

Đọc thêm: Hệ thống E-learning bao gồm những gì?

Ưu điểm của E-Learning

Vậy đâu là ưu điểm của eLearning và có những tính năng nào mà lại là xu hướng phát triển hiện nay, cùng tìm hiểu nhé:

Học mọi lúc mọi nơi:

Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần. Ưu điểm này rất phù hợp để với đối tượng học là người đi làm bận rộn nhưng vẫn có thể tham gia các kháo học 1 cách thoải mái và phù hợp với thời gian biểu cá nhân.

Tiết kiệm chi phí: 

Giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm và vận hành. Đối với người tham gia khóa học hay tổ chức giảng dạy khóa học, họ không cần tốn chi phí di chuyển đến địa điểm học tập. Còn đối với trường học hay các tổ chức, doanh nghiệp họ không mất chi phí để thuê địa điểm, in ấn tài liệu, chuẩn bị hậu cần để vận hành lớp học. Bài toán tối ưu chi phí được giải quyết. 

Tiết kiệm thời gian:

Giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.

Thúc đẩy hiệu quả đào tạo: 

E-learning Thúc đẩy hiệu quả đào tạo

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những khóa học E-Learning tạo ra những ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến người học, mang lại hiệu quả:

 • Thái độ của họ đối với việc học và đào tạo: do các khóa E-Learning được thiết kế với những tương tác hấp dẫn người học và đảm bảo việc tiếp thu hiệu quả kiến thức của người học               
 • Việc lưu trữ tài liệu học dài hạn: Bên cạnh các khóa học E-Learning được lưu trữ vô thời hạn, người học còn được cung cấp các tài liệu học và hướng dẫn đi kèm cho mục đích ôn tập nhắc lại.
 • Điểm số qua các bài kiểm tra, đánh giá: các bài đánh giá kiểm tra nhỏ được lồng ghép vào mỗi nội dung học và kết thúc bài học để kiểm tra kiến thức và đưa ra phản hồi, đánh giá giúp học viên tốt lên.
 • Kết quả thực tế trong công việc: Những khóa đào tạo E-Learning trong doanh nghiệp được thiết kế nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt kiến thức hay kĩ năng chuyên môn đều đem lại hiệu quả cao do sự sáng tạo trong cách thức đào tạo và truyền tải nội dung, tạo cơ hội cho người học cũng được tương tác và thực hành trải nghiệm các tình huống thực tế như trong công việc nhưng trong 1 môi trường ảo không có rủi ro.
 • Động lực để học những kiến thức và kĩ năng mới: Khi việc học trở nên dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả, bản thân người học có thêm được những kĩ năng và kiến thức bổ ích mỗi ngày, điều đó sẽ tạo động lực để họ tiếp tục học, chủ động tích lũy kiến thức và phát triển bản thân.      

Tạo ra sự thống nhất trong việc đào tạo và đánh giá: 

Việc tổ chức học tập và đào tạo E-learning được diễn ra trên LMS (Learning Management System – Hệ thống quản lý học tập), E-Learning cho phép các trường học hay doanh nghiêp, tổ chức truyền tải 1 nội dung đào tạo chuẩn đến lượng lớn học viên, nhân viên 1 cách nhanh chóng. Điều này tạo ra sự thống nhất tròn đào tạo, đảm bảo các đối tượng được tiếp cận các nội dung giống nhau theo cách thức giống nhau. Đây cũng tạo điều kiện để có được sự đánh giá chuẩn và hiệu quả về hiệu quả đào tạo và phát hiện các vấn đề. 

Dễ dàng update và chỉnh sửa nội dung các khóa học: 

Công nghệ và thị trường luôn thay đổi nhanh chóng vì vậy việc update, thêm mới và mở rộng nội dung các khóa học là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều này có thể dễ dàng thực hiện ví các công cụ soạn thảo E-Learning hiện đại, không hề tốn nhiều công sức, thời gian hay tiền bạc.

Góp phần bảo vệ môi trường: 

Khi ứng dụng E-Learning vào giảng dạy và đào tạo, chúng ta có thể tự hào rằng dang góp phần vào việc bảo vệ môi trường do đã giảm thiểu được khí thải (nhờ việc đi lại được hạn chế). Việc sử dụng tài liệu bằng giấy cũng được hạn chế do tài nguyên học đều được cung cấp online.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trôi, thì elearning vẫn còn một số nhược điểm và hạn chế chưa thể thay thế được học tập truyền thống, hãy xem bài sau để phân tích những nhược điểm và đề xuất giải pháp khắc phục: “Nhược điểm của E-learning so với học tập truyền thống?

Xu hướng phát triển của E-learning

E-learning đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt trong và sau bối cảnh đại dịch Covid-19. Một số xu hướng nổi bật của E-learning tại Việt Nam cũng như trên thế giới, bao gồm:

 • Sử dụng các nền tảng quản lý học tập trực tuyến: LMS, Moodle LMS, TalentLMS,…
 • Ứng dụng công nghệ cao: Trí tuệ nhân tạo, VR(thực tế ảo), AR(thực tế tăng cường),…
 • Xây dựng các khóa học E-learning chất lượng cao: Cá nhân hóa, đa dạng hình thức nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu từng đối tượng người học.
 • Ứng dụng Elearning trong các mô hình học tập hiện đại: Blended learning, Adaptive leaarning, Hybird learning,…
 • Mobile Learning: Tối ưu các nền tảng học tập hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị, đặc biệt là điện thoại mang lại sự tiện lợi, linh hoạt hơn cho người học.

Tại sao E-learning là giải pháp đào tạo hiệu quả cho doanh nghiệp

E-learning không chỉ là phương pháp học tập học tập và giảng dạy được sử dụng cho cá nhân hay trường học mà còn là giải pháp hiệu quả để nâng cao hiệu quả đào tạo cho doanh nghiệp, tổ chức đào tạo nhân sự:

 • Giảm chi phí đào tạo: Tiết kiệm chi phí đi lại, chỗ ở và tài liệu học tập.
 • Tăng cường tính linh hoạt: Nhân viên có thể học tập mọi lúc mọi nơi, theo tốc độ của riêng mình.
 • Cải thiện hiệu quả tiếp thu kiến thức: Các bài giảng E-learning được thiết kế sinh động, thu hút, giúp người học tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.
 • Cải thiện tính linh hoạt: Cung cấp đa dạng các khóa học đáp ứng nhu cầu của từng bộ phận, phòng ban.
 • Tăng cường tương tác: Khuyến khích thảo luận, trao đổi và cộng tác giữa nhân viên.
 • Theo dõi và đánh giá: Đánh giá hiệu quả đào tạo thông qua các bài kiểm tra, bài tập và báo cáo chi tiết.

Kết luận

E-learning là phương pháp học tập hiện đại, hiệu quả và ngày càng được ưa chuộng. E-Learning không chỉ mang lại lợi ích cho người học mà cả tổ chức, doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về E-learning, giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, lợi ích, ứng dụngxu hướng phát triển của phương pháp học tập này.

Nếu bạn muốn đóng góp thêm bất kì lợi ích nào của E-Learning thì hãy để lại bình luận bên dưới chúng ta cùng thảo luận nhé! Và nếu bạn đang tìm 1 nhà cung cấp dịch vụ E-Learning thì hãy liên hệ với Nettop ngay để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận