eLearning Developer là gì? Làm thế nào để trở thành eLearning Developer?

Trần Lệ Thúy

Trong những năm gần đây, eLearning Developer đã trở thành một trong những từ khóa về công việc phổ biến nhất trong ngành đào tạo và phát triển (L&D). Nhu cầu về việc phát triển eLearning ngày càng cao và đây có thể là một nghề nghiệp dần trở lên thịnh hành và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nhưng chính xác thì eLearning Developer (nhà phát triển eLearning) là gì? eLearning Developer và Instructional Designer khác nhau như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của một eLearning Developer, bao gồm các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về sự giống và khác nhau giữa eLearning Developer và Instructional Designer.

Xem thêm : Instructional designer là gì?

elearning developer là gì

eLearning Developer là gì?

eLearning Developer (hay Nhà phát triển eLearning) là một chuyên gia chịu trách nhiệm tạo nội dung học tập kỹ thuật số. Điều này bao gồm việc thiết kế và phát triển nội dung cũng như cung cấp nội dung đó cho người học.

eLearning Developer thường làm việc với một nhóm các Instructional Designer, chuyên gia (SME)các bên liên quan khác để tạo ra các giải pháp e-learning hấp dẫn. Họ sử dụng nhiều công cụ và phần mềm khác nhau để tạo nội dung sinh động, tương tác đáp ứng nhu cầu của người học. Ngoài các kỹ năng phát triển nội dung, eLearning Developer cũng phải hiểu cách mọi người học và các nguyên tắc thiết kế hướng dẫn.

Vai trò của eLearning Developer ngày càng trở nên quan trọng khi nhu cầu học trực tuyến ngày càng tăng. Với ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức tìm cách tạo ra trải nghiệm eLearning cho nhân viên và khách hàng, nhu cầu về các chuyên gia có thể phát triển nội dung chất lượng cao đang lớn hơn bao giờ hết.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành eLearning Developer , bạn nên biết một số điều về yêu cầu thực sự của công việc.

Vậy làm thế nào để trở thành eLearning Developer

Vậy làm thế nào để trở thành eLearning Developer?

Để trở thành elearning Developer, một số nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cử nhân về hệ thống CNTT, khoa học máy tính hoặc instructional design, trong khi những nơi khác có thể không cần. Bạn cần có khả năng thiết kế đồ họa, có kinh nghiệm thiết kế và làm quen với nhiều công cụ thiết kế chẳng hạn như Adobe Creative Suite., Articulate, iSpring…Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng làm việc độc lập thật tốt.

Sau đây là những kỹ năng cần thiết nhất mà Nettop tổng hợp được mà một E-learning Developer cần có:

1. Tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế hướng dẫn

Các nguyên tắc thiết kế hướng dẫn sẽ giúp bạn tạo nội dung phù hợp với mục đích và mục tiêu của người học. Ngoài ra, hiểu thiết kế eLearning hiệu quả sẽ giúp bạn xác định cách tốt nhất để phân phối nội dung điện tử. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo nội dung thực sự tương tác và hiệu quả, bạn cũng nên xem xét thêm các yếu tố đa phương tiện như âm thanh, video và mô phỏng. Bạn sẽ cần làm quen với nhiều công cụ và công nghệ khác nhau để trở thành nhà phát triển eLearning.

Một số nguyên tắc thiết kế Elearning Developer cần biết như :

  • Mô hình ADDIE: ADDIE là tên viết tắt 5 bước của một quy trình ID, bao gồm: Phân tích (Analyze), Thiết kế (Design), Phát triển (Develop), Thực hiện (Implement), Đánh giá (Evaluate).

Xem thêm : Mô Hình ADDIE – Bí Quyết Thành Công Trong Thiết Kế Đào Tạo

  • Thang cấp độ tư duy Bloom ( Bloom’s Taxonomy ): Thang cấp độ tư duy Bloom (Bloom’s Taxonomy) là một hệ thống phân cấp các kỹ năng tư duy phản biện được áp dụng rộng rãi trong giáo dục. Thang đo này được đưa ra bởi nhà tâm lý học giáo dục tại Đại học Chicago Benjamin Bloom vào năm 1956, đến nay đã trải qua hơn 6 thập kỷ phát triển và cải tiến. Bloom’s Taxonomy rất nổi tiếng với các nhà giáo dục và được nhiều người công nhận bởi tính hiệu quả trong quá trình giảng dạy.
  • Kirkpatrick’s Evaluation Model : Mô hình Kirkpatrick là cách tiếp cận phổ biến nhằm đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo được tạo ra. Mô hình này tập trung vào phân tích, đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo được tạo, rèn luyện, kể cả những chương trình đào tạo được tạo chính quy hoặc không chính quy. Đặc biệt, mô hình Kirkpatrick vẫn có thể sử dụng để đánh giá chương trình đào tạo của các doanh nghiệp.

Xem thêm : Mô Hình Kirkpatrick: 4 Cấp Độ Và Ứng Dụng Của Nó

  • 9 sự kiện của Gagne (GAGNE’S 9 EVENTS OF INSTRUCTION): Dựa trên các yếu tố nhận thức bên trong và bên ngoài góp phần vào việc học Gagné đã giới thiệu 9 sự kiện giảng dạy thiết yếu. Các chuyên gia eLearning có thể sử dụng 9 sự kiện hướng dẫn này để phát triển trải nghiệm eLearning gắn bó và mang đến cho người học trực tuyến cơ hội tham gia vào từng bước của quy trình hướng dẫn.
  • Cathy Moore’s Action Mapping: Bản đồ hành động là phương pháp tiếp cận trực tiếp của chúng ta đối với thiết kế đào tạo. Nó có thể giúp bạn thuyết phục khách hàng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng ý với các tài liệu phù hợp và sinh động. Đó là sự kết hợp hợp lý giữa tư vấn hiệu suất và thiết kế ngược.
  • Mayer’s Principles (Nguyên tắc đa phương tiện của Mayer): Năm 2001, Mayer đã xác định 12 nguyên tắc cần sử dụng khi thu hút người học bằng đa phương tiện. Với tư cách là thủ thư, mỗi nguyên tắc đều có ý nghĩa đối với cách chúng ta tạo nội dung số và tương tác trực tuyến với các bên liên quan.

Xem thêm : 12 nguyên tắc đa phương tiện của Mayer & Ví dụ thiết kế eLearning

2. Quen thuộc với các công cụ soạn thảo

Những công cụ này được sử dụng để tạo nội dung eLearning mà bạn cung cấp. Có nhiều công cụ biên soạn eLearning khác nhau, nhưng một số công cụ phổ biến nhất bao gồm Articulate Storyline, Adobe Captivate và Lectora. Những kiến thức cơ bản về việc sử dụng các công cụ này khá quan trọng. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung hấp dẫn và tương tác. Khi bạn bắt đầu, cần tìm một công cụ dễ sử dụng và có nhiều tính năng. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với các công cụ, bạn có thể thử nghiệm các tính năng và chức năng khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung thực sự độc đáo và hấp dẫn đối với người học.

Xem thêm : Hướng dẫn cài đặt phần mềm Articulate 360

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm Storyline 3

3. Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình

Mặc dù có nhiều ngôn ngữ khác nhau mà bạn có thể học, một số ngôn ngữ phổ biến nhất bao gồm HTML, CSS, JavaScript và PHP. Việc hiểu các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như ASP, JSP và Perl cũng rất quan trọng. Những ngôn ngữ này được sử dụng để tạo nội dung động mà người học có thể truy cập bất cứ lúc nào. Nếu bạn không quen thuộc với những ngôn ngữ này, đừng lo lắng. Nhiều nhà phát triển eLearning bắt đầu bằng cách học một hoặc hai ngôn ngữ, sau đó bổ sung thêm các ngôn ngữ khác để trở nên thoải mái hơn với quá trình phát triển. Tuy nhiên đây không phải kỹ năng cần phải có (must-to-have) mà là kỹ năng nên có (nice-to-have) nên các bạn không cần lo lắng quá khi chưa biết về ngôn ngữ lập trình đâu nhé

4. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Là một nhà phát triển eLearning, bạn cần có khả năng phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp. Điều này sẽ yêu cầu bạn phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề mạnh mẽ. Ngoài ra, bạn phải có khả năng suy nghĩ sáng tạo để tìm ra những cách mới để phân phối nội dung điện tử. Ngoài ra, bạn phải có khả năng làm việc độc lập . Điều này sẽ yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt. Khi bạn mới bắt đầu, bạn nên tìm một người cố vấn (mentor) có thể giúp bạn phát triển những kỹ năng này.

5. Kiên nhẫn và kiên trì

Công việc này đôi khi có thể đầy thử thách và bạn sẽ cần có khả năng kiên trì vượt qua thời kỳ khó khăn. Ngoài ra, bạn phải sẵn sàng thử những điều mới. Công việc này liên tục thay đổi và bạn sẽ cần phải có khả năng thích ứng với những thay đổi đó.

6. Elearning developer cần kỹ năng giao tiếp tốt.

Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ làm việc với nhiều người khác nhau, bao gồm các nhà thiết kế đào tạo, nhà phát triển chương trình giảng dạy và các chuyên gia giáo dục khác. Bạn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả để đảm bảo rằng nội dung bạn tạo ra đáp ứng nhu cầu của người học.

7. Elearning developer cần kỹ năng quản lý dự án tốt.

Bạn sẽ cần có khả năng quản lý nhiều dự án và nhiệm vụ cùng một lúc, đồng thời đáp ứng thời hạn theo yêu cầu. Bạn cũng phải có khả năng cộng tác với nhóm. Bạn cần có khả năng tiến hành một cuộc họp khởi động hiệu quả với các bên liên quan và chuyên gia, xác định nguồn lực của dự án và lập tài liệu chi tiết với kế hoạch dự án và lịch trình phát triển.

Nếu bạn có những phẩm chất và kỹ năng được liệt kê ở trên, bạn có những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà phát triển eLearning. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là công việc này không phair dễ dang để có thể trở thành được. Bạn phải sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực để học tập và trau dồi kiến thức. Ngoài ra, bạn phải sẵn sàng học hỏi những điều mới và mở rộng kiến thức của mình.

Xem thêm: 6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

Xem thêm: Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bảnVai trò của eLearning Developer với Instructional Designer khác nhau như thế nào?

Vai trò của eLearning Developer với Instructional Designer khác nhau như thế nào?

Mặc dù một số người sử dụng thay thế cho thuật ngữ “eLearning Developer ” và “Instructional Designer”, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau và có một số điểm khác biệt quan trọng cần chỉ ra. Instructional Designer sẽ làm việc với bạn để viết mục tiêu, thu thập thông tin từ các chuyên gia về chủ đề và tạo nội dung, kịch bản khóa học eLearning hoặc video hướng dẫn của bạn.

Khi Instructional Designer đã đặt nền móng cho bài giảng thì eLearning Developer sẽ tiếp quản, sử dụng tất cả nội dung và tài liệu được cung cấp để tạo ra sản phẩm cuối cùng. ELearning Developer sẽ xem xét mọi thứ khi bắt đầu giai đoạn phát triển để xem liệu có bất kỳ rào cản tiềm năng nào có thể cản trở tiến trình của họ hay không. Sau đó, họ sẽ sử dụng một loạt các công cụ phát triển để xây dựng nội dung theo định dạng tương tác, hấp dẫn.

eLearning Developer thiết kế khóa học với các hoạt động điều hướng, hoạt ảnh và tương tác thích hợp và biến nó thành các bài học. Khóa học này sẽ được các chuyên gia xem xét nhiều lần và các thay đổi sẽ được eLearning Developer thực hiện cho đến khi phù hợp để cung cấp cho người học.

Ngoài ra, công việc của Elearning Developer và Instructional Design cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty. Các nhà phát triển eLearning thường được yêu cầu xử lý quá trình phát triển eLearning. Tuy nhiên, một số nhà phát triển eLearning có thể được giao nhiệm vụ tạo giao diện của các khóa học eLearning (yêu cầu bộ kỹ năng thiết kế hình ảnh đặc sắc), trong khi những người khác chỉ có thể làm việc từ các mẫu hoặc trang trình bày được tạo sẵn với tất cả nội dung được cung cấp (chỉ yêu cầu bộ kỹ năng lập trình) .

Trên đây là toàn bộ quá trình thiết kế và phát triển một khóa học eLearning, quá trình này đã làm rõ vai trò và nhiệm vụ của eLearning Developer với Instructional Designer .

Các bạn còn thắc mắc về nội dung nào trong bài viết không? Hãy comment cho Nettop biết nhé!

Để nâng cao tư duy thiết kế, mẹo thiết kế Articulate, mời bạn đọc tham gia Cộng đồng Articulate Storyline & Thiết kế eLearning pro

Hoặc có thể tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu về elearning tại https://www.nettop.vn/elearning-blog/

_____________________________________

Nettop – Nhà cung cấp dịch vụ Elearning toàn diện

Email : nettopco@gmail.com

Hotline : 0966-360-360

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận