6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

Dựa trên một nghiên cứu gần đây, cứ 3 nhân viên thì có 1 nhân viên nói rằng những dạng số hóa bài giảng e-learning thiếu lôi cuốn là một rào cản đối với việc học. Đó là lý do tại sao việc chọn lựa dạng số hóa hay hình thức số hóa các bài giảng e-learning là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Nettop sẽ đưa ra 6 dạng số hóa eLearning thực sự có ích cho việc đào tạo, cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

1. Bản trình bày Slide

Trình chiếu slide là một trong những dạng số hóa e-Learning dễ phát triển nhất. Để thêm gia vị cho tài liệu khóa học, bạn có thể dễ dàng thêm hình ảnh, hoạt ảnh animation , video và đồ thị vào các bản trình bày slide. Một lợi thế của việc sử dụng phương pháp này là bởi vì nó là một định dạng phổ biến, người học của bạn sẽ quen với việc tiếp thu kiến thức và kỹ năng theo cách này. Điều duy nhất bạn nên tránh trong các bản trình bày slide là thêm quá nhiều văn bản trên mỗi slide.

2. Video đào tạo

Với mức độ ảnh hưởng sâu rộng của phương tiện truyền thông, nội dung video đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với người dùng. Và có một điều hiển nhiên rằng, video hấp dẫn hơn hình ảnh hoặc văn bản tĩnh, vì vậy chúng cũng tự nhiên tạo ra tác động cao hơn đối với người học trực tuyến. Do đó, video hiện là một trong những dạng số hóa bài giảng e-Learning phổ biến nhất. Hãy cùng xem một số cách học qua video được sử dụng trong đào tạo:

2.1 Phát trực tiếp bài giảng hoặc hội thảo trên web (Live Training Playback or Webinars)

Hội thảo trên web là một cách đáng kinh ngạc và hợp lý để sử dụng video làm nội dung học trực tuyến. Nó liên quan đến việc cung cấp quyền truy cập trực tuyến vào các bản ghi của lớp học ảo trước đó hoặc đào tạo trực tiếp thông qua LMS hoặc nền tảng eLearning khác.dạng số ho

2.2 Video được gắn link

Bạn cũng có thể gắn link video vào khóa học trực tuyến của mình. Video có thể là cảnh quay có sẵn, tên miền công khai hoặc tác phẩm sáng tạo của bạn. Nếu bạn áp dụng phương pháp này, hãy cân nhắc sử dụng video cho các chủ đề cụ thể và kết hợp chúng với các yếu tố tương tác hơn trong khóa học. 

2.3 Video đào tạo độc lập

Đây là khi bạn sử dụng video làm dạng số hóa duy nhất trong khóa học trực tuyến của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn đào tạo người quản lý của mình về các kỹ năng mềm, chẳng hạn như quản lý con người, bạn có thể quay một loạt video về chủ đề này và sử dụng nó làm nội dung eLearning. 

2.4 Phần mềm hướng dẫn

Chúng được phát triển đặc biệt để đào tạo nhân viên hoặc người dùng về các ứng dụng phần mềm nhất định. Các hướng dẫn này sẽ tự động phát hiện khi bạn nhấn các phím, di chuyển con trỏ và chọn các tùy chọn trên màn hình. Trong video kết quả, công cụ sẽ thêm các dấu hiệu trực quan cho những hành động này. Bằng cách này, những người học trực tuyến biết chính xác cách sử dụng một giải pháp phần mềm.

2.5 Video hướng dẫn

Bạn đã từng xem ‘video hướng dẫn thực hiện’ trên các trang web hoặc thậm chí các trang sản phẩm trên Amazon hay trên các trang thương mại điện tử chưa? Video hướng dẫn giống như một loại video eLearning phổ biến. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng chúng trong các khóa học eLearning, chúng cần có chất lượng tốt hơn và hấp dẫn hơn nhiều. Video hướng dẫn sử dụng các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như văn bản trên màn hình bổ sung. 

2.6 Màn hình của người thuyết trình 

Trình chiếu màn hình của người thuyết trình cho phép bạn chia sẻ màn hình của mình cũng như video được quay bằng webcam của bạn để đào tạo những người học trực tuyến của bạn. Do đó, video eLearning là một trong những dạng số hóa bài giảng e-Learning hấp dẫn nhất, nhưng khi chọn các tùy chọn nội dung video phù hợp, bạn cần phải suy nghĩ sáng suốt. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn cung cấp phương pháp học tập dựa trên video, bạn có thể chọn một công cụ chỉnh sửa video độc lập . Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết hợp video với các dạng số hóa e-Learning khác, sử dụng bộ công cụ soạn thảo sẽ hữu ích hơn.

Bất kể cách bạn sử dụng video eLearning hoặc các công cụ chỉnh sửa video, hãy đảm bảo rằng bạn phát triển video chất lượng cao cho các khóa học trực tuyến của mình . Tốt nhất, tất cả các tính năng như quay màn hình, webcam, âm thanh và chỉnh sửa nên có sẵn trong một nền tảng duy nhất.

3. Câu đố – bài kiểm tra (Quizzes & Test)

Việc phát triển câu đố giúp cho người học có thể kiểm tra kiến thức và hiểu biết của họ cũng như cải thiện khả năng duy trì học tập.Với các câu đố được thiết kế tốt và được sắp xếp phù hợp, người học của bạn sẽ có nhiều khả năng ghi nhớ thông tin thu được và áp dụng nó vào các tình huống thực tế. 

Các câu đố cũng giúp các tổ chức theo dõi các kỹ năng và kiến thức của người học và tìm hiểu xem liệu các mục tiêu học tập của các chương trình đào tạo có đang được đáp ứng hay không. Một lý do khác tại sao câu đố là một trong những loại nội dung học trực tuyến phổ biến nhất là chúng giúp người học nhận được phản hồi tức thì. Khi hoàn thành bài kiểm tra, người học có ý tưởng rõ ràng về những gì họ đang làm đúng và bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện. Đó chính xác là những gì bạn cần để khóa học eLearning của bạn mang lại lợi ích cho người học.

 Ngoài ra, để mang lại cho người học của bạn cảm giác tiến bộ, cần phải có những điểm dừng tự nhiên giữa các học phần hoặc chủ đề trong khóa học. Các câu đố là một cách thú vị và đạt tương tác để phân chia nội dung khóa học của bạn. Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh khác nhau cần xem xét khi quyết định cách thức và thời điểm sử dụng các câu đố trong khóa học eLearning của bạn . Trong số một số yếu tố cần xem xét khi kết hợp các câu đố bao gồm:

  • Nội dung đào tạo bạn đang phát triển
  • Thời lượng của khóa học
  • Sự phức tạp của chủ đề
  • Khóa học có được chứng nhận hay không, một số học phần là chính thức hay không chính thức.
  • Các dạng số hóa bài giảng e-Learning khác mà bạn đã sử dụng trong khóa học

Nói chung, một bài kiểm tra chính thức, toàn diện ở cuối sẽ thích hợp hơn cho các khóa học dài hơn. Nhưng hãy chắc chắn thêm thông tin phản hồi và trang trình bày. Tuy nhiên, nếu khóa học eLearning của bạn bao gồm các mô-đun ngắn, không chính thức, thì việc bao gồm các kiểm tra kiến thức không chính thức ở giữa các mô-đun hoặc chủ đề sẽ hợp lý hơn.

Xem thêm: 8 mẹo thiết kế E-learning với hiệu quả vượt trội

                        Báo giá dịch vụ Số hóa bài giảng E-Learning của Nettop

Nguồn ảnh: Storyset

4. Mô phỏng đối thoại (Dialogue Simulations)

Mô phỏng đối thoại là một trong những dạng số hóa eLearning phổ biến nhất trong thế giới eLearning. Chúng được thiết kế để mô phỏng một cuộc trò chuyện trong đời thực với bên thứ ba, chẳng hạn như khách hàng. Phương pháp eLearning này lý tưởng để dạy các kỹ năng cần thiết để xử lý các cuộc hội thoại một cách hiệu quả. 

Trong những tình huống như thế này, nhân viên thường phải thương lượng, đưa ra kết luận cùng có lợi, thiết lập sự kiện, đưa ra quan điểm, v.v. Mô phỏng đối thoại là lý tưởng để đào tạo nhân viên về các kỹ năng của họ. Kỹ thuật sử dụng các kịch bản theo từng học phần, yêu cầu người học đưa ra quyết định trong môi trường không có rủi ro nhưng sẽ mang lại nhiều hậu quả.

Do đó, nếu phần lớn công việc của nhân viên là thực hiện các cuộc trò chuyện với khách hàng hoặc tương tác với những người khác, thì mô phỏng đối thoại là loại nội dung học trực tuyến hoàn hảo. Một số lượng lớn các tổ chức đã và đang sử dụng kỹ thuật này để dạy nhân viên của họ các kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng.

5. Trò chơi eLearning

Các dạng số hóa e-Learning phổ biến nhất bao gồm các mô-đun được trò chơi hóa. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về các trò chơi nghiêm túc hơn. Trước khi đi vào vấn đề, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt rõ ràng giữa Gamification (ứng dụng trò chời trong học tập) và trò chơi eLearning thật sự (eLearning game).

Có thể bạn đã quen thuộc với trò chơi hóa, vốn đã là một phần của hầu hết các Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) hiện có. Chúng bao gồm các yếu tố trò chơi như huy hiệu , bảng xếp hạng, v.v còn trò chơi eLearning (eLearning game) thật sự là các chương trình được phát triển tùy chỉnh giống như những gì bạn sẽ trải nghiệm trên bảng điều khiển trò chơi. Chúng có lối chơi phức tạp và đồ họa phong phú và thưởng cho người học ghi điểm hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong trò chơi. Sự phát triển và thành công của các trò chơi eLearning phụ thuộc vào sự sáng tạo và trí tưởng tượng của các nhà phát triển nội dung đào tạo trong mỗi tổ chức.

Xem thêm:

6. Mô phỏng AR  (Augmented Reality – Thực tế tăng cường) và VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) 

Khi kiểm tra các dạng số hóa e-Learning khác nhau thì các mô phỏng dựa trên AR và VR là những loại phức tạp nhất . Nó đưa eLearning lên một cấp độ đẳng cấp hơn và chuyển đổi toàn bộ trải nghiệm đào tạo cho người học. Thậm chí với những bài giảng đối thoại hay thực tế cũng không thể được thiết lập hiệu quả như những gì đạt được thông qua mô phỏng dựa trên AR và VR. Đặc biệt, VR là một công nghệ tuyệt vời để đào tạo người học về cả thực tiễn và tương tác giữa con người với các vai trò cụ thể. Bạn có thể sử dụng mô phỏng VR để tái tạo các tình huống vật lý trong đời thực nhằm đào tạo nhân viên của mình về cách hoạt động tốt nhất trong những tình huống đó. 

Các giải pháp đào tạo dựa trên VR cũng lý tưởng để tái tạo các vai trò công việc nguy hiểm hoặc quan trọng, chẳng hạn như phi công, bác sĩ y tế, công nhân xây dựng hoặc thợ mỏ. Mô phỏng VR đã được các cơ sở trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như các trường cao đẳng y tế áp dụng để giảng dạy cho sinh viên y khoa. Ví dụ, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng đã xây dựng một chương trình đào tạo về xử lý các trường hợp khẩn cấp liên quan đến bệnh nhân nhỏ tuổi. Mô phỏng tập trung vào việc dạy cách cứu một trẻ sơ sinh bị co giật hoặc bị sốc phản vệ.

Trong khi công nghệ VR được sử dụng để mô phỏng chính xác các tình huống thực tế, AR là chế độ xem trực tiếp hoặc gián tiếp về thế giới thực với các yếu tố tăng cường sử dụng đầu vào giác quan do máy tính tạo ra như dữ liệu video, đồ họa, âm thanh và GPS. Nó đang được chứng minh là có giá trị cao đối với các công ty trong lĩnh vực CNTT, chăm sóc sức khỏe, quy trình thiết kế kỹ thuật hoặc lĩnh vực kỹ thuật quy trình. Sử dụng hoạt ảnh dựa trên 3D và các công cụ hiệu ứng đặc biệt và đồ họa tiên tiến, các doanh nghiệp trong các ngành này có thể phát triển đào tạo chất lượng cao.

Ví dụ về mô phỏng AR được sử dụng để đào tạo: Trong các công ty thiết kế và sản xuất ô tô cao cấp, các kỹ sư phải có hiểu biết sâu sắc về các chức năng của các bộ phận ô tô. Và chúng tôi không chỉ đề cập đến sản xuất xe hơi trong trường hợp này. Chúng ta đang nói về việc di chuyển máy phát điện, xe lửa và các đầu máy xe lửa lớn khác. Kỹ thuật, vận hành và bảo trì yêu cầu đào tạo phức tạp. Thông qua công nghệ AR, bạn có thể phát triển video chất lượng cao bằng cách áp đặt nội dung kỹ thuật số 3D lên các đối tượng trong cuộc sống thực để đảm bảo rằng mỗi quy trình và thành phần đều hiển thị cho người học. 

Những video này sau đó có thể thêm vào thư viện video mà nhân viên có thể truy cập được. Khi họ nhắc lại các quá trình họ đã thấy trong cuộc sống thực, khả năng học tập của họ sẽ được cải thiện đáng kể. Sản phẩm là một lực lượng lao động năng suất, đáng tin cậy và tự tin hơn nhiều, được trang bị kiến thức thực tế về ngay cả những tình huống công việc khó khăn nhất.

Kết luận

Sau khi xem qua các dạng số hóa eLearning khác nhau, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp trước các tùy chọn đó. Nếu bạn đang có kế hoạch số hóa bài giảng e-learning cho người học của mình, hãy cân nhắc sao cho dạng số hóa eLearning này phù hợp với nội dung khóa học của bạn và sau đó đưa ra quyết định. Và nếu bạn cần sự hỗ trợ hay tư vấn về việc thiết kế và triển khai eLearning, đừng ngại ngần chia sẻ vấn đề của bạn với Nettop nhé, một nhà cung cấp dịch eLearning toàn diện với 10 năm kinh nghiệm. Hay nếu bạn đang tìm một  hệ thống quản lý học tập (LMS) để triển khai e-learning thì Nettop, đại diện của TalentLMS, nền tảng LMS hàng đầu thế giới, rất sẵn lòng hỗ trợ.

Xem thêm: Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

                   5 cách làm tăng hiệu quả Onboarding Training – Đào tạo nhập môn cho nhân viên mới

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *