Mô Hình Kirkpatrick: 4 Cấp Độ Và Ứng Dụng Của Nó

Hồng Yến

Đào tạo là vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, giúp nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự và tăng hiệu quả công việc. Để đánh giá một chương trình đào tạo tạo ra cần phải nhìn nhận trên nhiều góc độ, do đó nhiều doanh nghiệp hiện nay đã áp dụng mô hình Kirkpatrick. Bài viết dưới đây nettop.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình đánh giá này.

Tổng quan về mô hình Kirkpatrick

Mô hình Kirkpatrick là cách tiếp cận phổ biến nhằm đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo được tạo ra. Mô hình này tập trung vào phân tích, đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo được tạo, rèn luyện, kể cả những chương trình đào tạo được tạo chính quy hoặc không chính quy. Đặc biệt, mô hình Kirkpatrick vẫn có thể sử dụng để đánh giá chương trình đào tạo của các doanh nghiệp.

Mô hình đánh giá đào tạo của Kirkpatrick
Tổng quan về mô hình đào tạo của Kirkpatrick

 

Mô hình đánh giá đào tạo này được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ Donald Kirkpatrick – cựu Giáo sư danh dự tại Đại học Wisconsin, được công bố lần đầu tiên vào năm 1959. Mô hình này bao gồm 4 cấp độ chính, mỗi cấp độ đại diện cho thước đo chính xác về hiệu quả của mỗi chương trình đào tạo.

Mô hình Kirkpatrick được nhiều doanh nghiệp sử dụng, bởi nó sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Đơn giản và dễ hiểu: Mô hình Kirkpatrick được thiết kế với cấu trúc rõ ràng và dễ dàng giúp người dùng dễ tiếp cận và áp dụng.
 • Toàn diện: Mô hình này đánh giá hiệu quả đào tạo từ nhiều góc độ khác nhau, từ phản ứng của người học đến kết quả thiết thực trong công việc, đảm bảo quá trình đào tạo mang lại hiệu quả thực sự.
 • Linh hoạt: Mô hình Kirkpatrick có thể áp dụng cho nhiều loại chương trình đào tạo khác nhau, từ đào tạo nội bộ cho đến các khóa học trực tuyến.
 • Hỗ trợ cải tiến chương trình đào tạo: Giúp người sử dụng nhận ra những điểm mạnh và yếu của chương trình đào tạo, từ đó đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng.
 • Tạo động lực cho người học: Việc đánh giá hiệu quả đào tạo giúp người học nhận thức được sự tiến bộ của bản thân, tạo động lực cho họ tiếp tục phát triển kỹ năng và kiến thức.
 • Chứng minh giá trị đầu tư: Mô hình Kirkpatrick giúp đơn vị tổ chức chứng minh được giá trị đầu tư trong đào tạo, giải thích cho cấp quản lý và các bên liên quan hiểu về tầm quan trọng của việc đầu tư vào đào tạo.

4 cấp độ đánh giá đào tạo của Kirkpatrick

Mô hình Kirkpatrick bao gồm bốn mức độ đánh giá như sau: Cấp độ 1 – phản ứng, cấp độ 2 – học tập, cấp độ 3 – hành vi, cấp độ 4 – kết quả.

Cấp độ 1 – Phản ứng (Reaction)

Mục tiêu của cấp độ 1 là đánh giá cảm nhận và ý kiến của người học về chương trình đào tạo. Ở mức độ này thường có các cuộc khảo sát, cuộc thảo luận hoặc phỏng vấn người học. Và trong các cuộc khảo sát, thường có các câu hỏi dành cho người học như:

 • “Bạn cảm thấy chương trình đào tạo có hữu ích hay không?”
 • “Bạn cảm thấy nội dung chương trình đào tạo có thú vị hay không?”
 • “Bạn cảm thấy chương trình đào tạo đã đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không?”.

Thông thường, mức độ 1 tập trung vào người học nhiều hơn người dạy. Cấp độ này thường giúp đánh giá mức độ hài lòng của người học để đưa ra những cải tiến phù hợp trong tương lai.

Mô hình đánh giá đào tạo của Kirkpatrick
Cấp độ 1: Reaction – Phản ứng của mô hình Kirkpatrick

Cấp độ 2 – Học tập (Learning)

Ở cấp độ này, mục tiêu là đánh giá sự tiếp thu và hiểu biết của người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Bài đánh giá thường được thực hiện thông qua các hình thức như: Bài kiểm tra, bài tập, kiểm tra theo hình thức phỏng vấn để đo lường sự tiến bộ của người học và đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo. Trong cấp độ này, chương trình thường được đánh giá dựa vào 5 yếu tố cơ bản:

 • Học viên tiếp nhận được kiến thức gì từ khóa học?
 • Thông qua khóa học, học viên học hỏi thêm được kỹ năng mới nào?
 • Thái độ học viên thay đổi thế nào sau khi hoàn thành khóa học?
 • Mức độ tự tin của học viên sau khi kết thúc chương trình đào tạo
 • Mức độ cam kết ứng dụng của học viên như thế nào?
Mô hình đánh giá đào tạo của Kirkpatrick
Cấp độ 2: Learning – học tập của mô hình Kirkpatrick

Cấp độ 3 – Hành vi (Behavior)

Cấp độ 3 của mô hình Kirkpatrick thường tập trung đánh giá việc áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học được trong môi trường làm việc. Nó tập trung vào hành vi của người học sau khi hoàn thành khóa học và áp dụng các kỹ năng đã học được vào công việc hàng ngày.

Dữ liệu đánh giá ở cấp độ 3 phản ánh hành vi ứng xử của nhân viên trong công việc khi kết thúc chương trình đào tạo. Với cấp độ này, chúng ta có thể đánh giá dựa vào các câu hỏi sau:

 • Triển khai các hoạt động học tập từ công việc như thế nào?
 • Để học viên có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, chúng ta cần hỗ trợ gì?
 • Phương pháp giám sát ứng dụng từ chương trình học cách hiệu quả
 • Nên khuyến khích và có chương trình khen thưởng như thế nào cho hiệu quả?

Cấp độ 4 – Kết quả (Results)

Cấp độ 4 của mô hình Kirkpatrick là đánh giá kết quả cuối cùng của quá trình đào tạo qua các yếu tố như: Tăng doanh số, giảm tỉ lệ lỗi hoặc tăng hiệu suất công việc. Ở mức độ này, sẽ đánh giá tập trung vào giá trị và đóng góp của khóa học đến mục tiêu của tổ chức.

Mô hình đánh giá đào tạo của Kirkpatrick
Cấp độ 4 – Kết quả (Results)

Ứng dụng của mô hình Kirkpatrick trong đào tạo trực tuyến E-Learning

Mô hình Kirkpatrick giúp đánh giá hiệu quả của đào tạo trực tuyến E-Learning. Đặc biệt, bạn có thể ứng dụng cấp độ đánh giá thứ nhất – Phản ứng bằng các cuộc khảo sát để tìm hiểu sự hài lòng của học viên khi tham gia đào tạo trực tuyến. Qua quá trình thu thập ý kiến, đánh giá, bạn có thể đưa ra phương pháp cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng cấp độ 2 – học tập vào đào tạo trực tuyến. Hiện nay, các chương trình E-learning đều tích hợp bài kiểm tra online vào cuối khóa học. Việc kiểm tra giúp đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của học viên. Ở mỗi chương trình đào tạo trực tuyến E-learning khác nhau, bạn sẽ áp dụng cấp độ đánh giá khác nhau.

Cấp độ 3 và 4 cao hơn, khó đánh giá hơn các cấp độ khác. Vì ở cấp độ 3, bạn cần phải quan sát, đánh giá, đo lường hành vi của học viên sau khóa học. Bên cạnh đó, bạn phải xem xét kiến thức, kĩ năng, thái độ của họ có thay đổi, có tốt lên hay không. Đặc biệt, phải xem xét kiến thức từ khóa học đã được chuyển đổi như thế nào vào hành động của người học.

Chẳng hạn, sau khi học xong khóa eLearning về hướng dẫn sử dụng phần mềm chấm công, học viên sau khóa học đã biết sử dụng và chấm công đúng quy định hay chưa? Đối với cấp độ 4, bạn cần phải đo lường, đánh giá về các chỉ số liên quan đến mục tiêu khóa học như: Năng suất làm việc, doanh thu, độ hài lòng của khách hàng,…

Mô hình đánh giá đào tạo của Kirkpatrick
Ứng dụng của mô hình Kirkpatrick trong đào tạo trực tuyến E-Learning

Những lưu ý khi sử dụng mô hình Kirkpatrick

Để có thể áp dụng mô hình Kirkpatrick một cách hiệu quả, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định mục tiêu đào tạo rõ ràng: Mục tiêu đào tạo phải được xác định rõ ràng để có thể đánh giá được hiệu quả của khóa học. Điều này cũng giúp đảm bảo rằng các đánh giá được thực hiện có tính chất cụ thể và hợp lý.
 • Thu thập thông tin đầy đủ và chính xác: Để đánh giá hiệu quả của khóa học, thông tin phản hồi từ người học phải được thu thập đầy đủ và chính xác. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các câu hỏi hoặc khảo sát.
 • Tập trung vào cải tiến khóa học: Mô hình Kirkpatrick không chỉ đánh giá hiệu quả của khóa học mà còn giúp tập trung vào việc cải tiến. Để tăng cường hiệu quả của khóa học, nhà đào tạo có thể sử dụng các phản hồi từ người học để cải thiện nội dung và phương pháp giảng dạy.
 • Cân nhắc các yếu tố bên ngoài: Mô hình Kirkpatrick chỉ đánh giá hiệu quả của khóa học và không bao gồm các yếu tố bên ngoài. Các yếu tố khách quan bên ngoài cũng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Vì vậy, khi đánh giá hiệu quả của khóa học, cần cân nhắc các yếu tố bên ngoài khác như sự hỗ trợ từ nhân viên, yếu tố môi trường, hay cả tình hình kinh doanh.

Bài viết trên nettop.vn đã chia sẻ rõ ràng những thông tin liên quan đến mô hình Kirkpatrick. Với những thông tin liên quan đến mô hình này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác kết quả của những chương trình đào tạo được tạo ra. Qua đó, có những cải tiến phù hợp để nâng cao trình tạo chương trình đào tạo.

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận