Mách bạn 10 mẹo thiết kế Visual khiến eLearning thật chất và lôi cuốn

Tran Minh Trang

Làm thế nào để biến những nội dung đào tạo kia thành khóa học eLearning với những hình ảnh, màu sắc, text,… thật chuyên nghiệp, tinh gọn nhưng hấp dẫn và hiệu quả. Hãy để Nettop mách bạn 10 mẹo thiết kế visual design sau giúp bạn tự tin bứt phá và sáng tạo nhé!

10 mẹo thiết kế Visual cho Elearning

Về Nội Dung

1. Hiển thị <120 từ cùng một lúc.

Bố cục trang không nên hiển thị quá 120 từ bất cứ lúc nào để không gian học tập không trở nên lộn xộn hoặc khó đọc. Nếu cần thêm nội dung cho chủ đề trên trang đó, hãy cho phép người học hiển thị / ẩn một số nội dung trong cùng một không gian hoặc chia nhỏ nội dung thành nhiều trang.

2. Chia nhỏ nội dung

Nội dung khóa học eLearning nên được viết theo cách hỗ trợ khả năng hiểu và ghi nhớ. Bộ não tiêu hóa thông tin nhanh hơn nếu nội dung được chia thành các phần nhỏ hơn. Thay vì sử dụng một hoặc hai đoạn văn dài, hãy chia nội dung thành các phần nhỏ hơn từ một đến ba câu hoặc sử dụng gạch đầu dòng để nhấn mạnh các điểm học tập chính.

Xem thêm: Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

Nguồn: Online illustrations by Storyset

Về Định dạng phông chữ

3. Kích thước phông chữ để dễ đọc.

Mặc dù kích thước phông chữ 10 hoặc 11 có thể hoạt động tốt cho in ấn hoặc email, nhưng việc tăng phông chữ lên 12, 13 hoặc 14 cho phần nội dung sẽ làm cho nội dung dễ đọc hơn nhiều đối với tất cả người học. Nhân đôi kích thước phông chữ (thành 24 thành 28) cho tiêu đề các phần/chương và tăng 1 đến 2 cỡ (tức là 12 + 2 = 14) và In đậm cho đề mục mỗi slide. Hãy đảm bảo nội dung và thiết kế của bạn dễ đọc và dễ hiểu nhất có thể – đặc biệt là đối với những người học trưởng thành gặp khó khăn khi xem thông tin trên màn hình.

4. Sử dụng hai phông chữ.

Việc định dạng phông chữ hỗ trợ người học hiểu được mục đích của văn bản (tức là tiêu đề, phụ đề, nội dung). Sử dụng phông chữ Sans Serif như Arial, Veranda hoặc Tahoma cho nội dung tiêu đề phụ vì chúng dễ đọc hơn nhiều trên màn hình các thiết bị điện tử. Sử dụng các phông chữ Serif như Times, Palatino hoặc Garamond cho tiêu đề để làm cho chúng nổi bật.

Về Layout (Cách trình bày)

5. Kết hợp khoảng trắng.

Khoảng trắng là một khái niệm trong visual design cho phép nội dung (cho dù đó là chữ hay hình ảnh) nổi bật và dễ hiểu hơn. Khoảng trắng, hay không gian âm, không cần phải có màu trắng, nó chỉ cần là màu nền của bạn và không có bất kỳ hình ảnh hoặc văn bản nào. Khoảng trắng thường được coi là khoảng trống ở đầu, cuối hoặc một bên của trang. Tuy nhiên, nó cũng có thể được kết hợp xuyên suốt các đối tượng trên một trang, chẳng hạn như phần đệm ô trong bảng hoặc các vùng đệm xung quanh các hình dạng. Trong các khối văn bản, khoảng cách giữa các dòng có thể bao gồm khoảng trắng để giúp đọc dễ dàng hơn. Đặt giãn cách dòng thành khoảng 1,2 để cho phép văn bản “dễ thở” và làm cho văn bản hấp dẫn hơn. Trong hầu hết các công cụ soạn thảo eLearning, bạn có thể thay đổi khoảng cách đoạn văn thành Chính xác 16 theo cách thủ công (nếu kích thước phông chữ của bạn là 12). Ngoài ra, việc thêm khoảng cách 10 pt trước mỗi đoạn văn sẽ giúp chúng tách rời nhau một cách trực quan.

Nguồn: People illustrations by Storyset

6. Sử dụng Guides and Grid.

Khi thiết kế bố cục trang, hãy sử dụng các hướng dẫn để thiết lập các ranh giới cụ thể cho các đối tượng như nội dung, tiêu đề, đồ họa và các đối tượng điều hướng. Hầu hết các công cụ soạn thảo eLearning sẽ cung cấp các công cụ để đặt vị trí chính xác của các phần tử bằng cách sử dụng tọa độ X, Y. Các tọa độ này đề cập đến số lượng pixel từ góc trên cùng bên trái. Ví dụ: tiêu đề có thể được đặt ở 60,60 và tiêu đề phụ bên dưới nó là 60,120. Để giúp tính toán đường viền trang và vị trí của các phần tử dễ dàng hơn nhiều, hãy sử dụng lưới (Grids). Lưới có thể được bật hoặc tắt để cho phép bạn căn chỉnh đối tượng, nhờ đó chúng được sắp xếp theo tỷ lệ và được căn chỉnh hài hòa. Thiết lập khoảng cách lưới thành số cụ thể để dễ làm việc, chẳng hạn như 10 pt.

7. Thiết kế từ góc trên trái xuống dưới cùng bên phải.

Người học nhìn vào một trang bắt đầu từ trên cùng bên trái, đó là vị trí tốt nhất cho tiêu đề trang. Khi họ xem qua nội dung, họ sẽ đọc phần kết thúc ở phía dưới bên phải, đây là vị trí tối ưu cho nút điều hướng hoặc phản hồi. Vì văn bản phương Tây được đọc từ trái sang phải, nó sẽ được đọc và hiểu dễ dàng hơn nếu nó được căn lề trái. Mắt chúng ta sẽ tự nhiên đi đến cùng một vị trí bắt đầu trong mỗi dòng đối với văn bản được căn trái, còn khi căn lề giữa người học sẽ phải đưa mắt đến các vị trí khác nhau đối với mỗi dòng văn bản, điều này sẽ gây cảm giác khó chịu, cản trở việc tiếp thu kiến thức. Hướng dẫn này áp dụng cho văn bản nội dung cũng như tiêu đề phụ, về cơ bản khi có văn bản nhiều dòng, bạn nên áp dụng mẹo căn trái này.

Về Màu sắc

8. Giới hạn bảng màu của bạn.

Chọn không quá năm màu chính để sử dụng trong suốt khóa học. Sử dụng các tone màu sáng hơn và tối hơn của những màu đó khi cần cho các điểm nhấn hoặc nền. Màu sắc nên được chú trọng bới nó rất hấp dẫn trực quan. Có các công cụ trực tuyến như trình tạo bảng phối màu Paletton và thư viện kết hợp màu Color Combos để giúp bạn tạo bảng màu chuyên nghiệp cho khóa học của mình. Hãy lưu ý để tạo đủ độ tương phản giữa các màu bạn sử dụng (đặc biệt nếu khóa học của bạn phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng tiếp cận). Ví dụ: nếu có văn bản màu đen trên nền màu tím đậm, hãy cân nhắc thay đổi một màu để tăng độ tương phản giữa chúng để giúp đọc dễ dàng hơn. Bạn có thể kiểm tra bảng màu của mình bằng công cụ kiểm tra độ tương phản trực tuyến WebAIM Contrast Checker.

Nguồn: People illustrations by Storyset

9. Quy ước ý nghĩa đối với màu sắc.

Đôi khi màu sắc có thể chỉ là màu sắc. Tuy nhiên, màu sắc cũng có thể được gắn với những ý nghĩa riêng biệt cho người học ví dụ màu xanh lam có thể cho biết cần phản hồi, màu đỏ là làm sai, màu xanh là là làm đúng. Các sắc thái rất nhẹ của bảng màu bạn chọn có thể được sử dụng cho nền phía sau các khối văn bản trong khi các sắc thái đậm hơn của những màu đó có thể được sử dụng cho các nút điều hướng. Nếu bạn quyết định sử dụng màu cho ý nghĩa, hãy đảm bảo rằng màu đó chỉ có một ý nghĩa (tức là không sử dụng các nút màu đỏ để biểu thị “Tiếp theo” và dấu kiểm lớn màu đỏ để chỉ ra các câu trả lời sai).

Về tính nhất quán

10. Hãy nhất quán trong thiết kế trực quan của bạn.

Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có được thiết kế trực quan tuyệt vời nếu chúng được sử dụng nhất quán trong suốt khóa học của bạn. Bạn có thể cần làm một số công việc bổ sung chuẩn bị cho việc thiết lập visual design của khóa học – nhưng một khi bạn làm, nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn nên đừng coi nhẹ nó nhé. Nó sẽ khiến việc thiết kế trong bố cục trang mới dễ dàng hơn nhiều vì bạn đã có bố cục và tài nguyên rõ ràng. Nó cũng sẽ tăng hiệu quả vì bạn có thể sử dụng lại và sửa đổi bố cục cho nhiều phần. Đối với người học, khóa học sẽ có một cái nhìn và cảm nhận thống nhất và về cơ bản thoát ra khỏi lối mòn. Thiết kế trực quan cho phép họ tập trung vào nội dung – sẽ dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Nettop rất hy vọng bài viết này sẽ đem lại giá trị cho bạn đọc, phần nào giúp bạn tạo ra những sản phẩm eLearning thật cuốn hút và tinh gọn. Đó là điều quan trọng giúp nâng cao hiệu quả học tập, nâng tầm chất lượng đào tạo và truyền cảm hứng tiếp thu cho người học. Thật tuyệt phải không nào! Cùng nhau chúng ta hãy tạo nên những sản phẩm giá trị nhé!

Doanh nghiệp hay tổ chức của bạn đang phát triển eLearning cho đào tạo nội bộ, bạn đang cần một LMS với đầy đủ các tính năng, giao diện thân thiện, Nettop có TalentLMS. Bạn cần công cụ soạn thảo eLearning chuyên nghiệp, Nettop có Articulate Storyline và Vyond. Bạn cần tư vấn thiết kế đào tạo và thiết kế eLearning, Nettop có 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ. Liên hệ với Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.

Xem thêm: 6 dạng số hóa eLearning bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận