Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

Tran Minh Trang

Ở bài viết trước Nettop đã chia sẻ về khái niệm E-learning và các ưu điểm thì bài viết này Nettop xin chia sẻ với bạn đọc về quy trình thiết kế e-learning hay số hóa khóa đào tạo E-learning với 8 bước sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

Bước 1 : Xác định nhu cầu đào tạo

Khi bạn thực hiện một dự án đào tạo e-learning, điều đầu tiên cần làm là xác định “lý do” của việc đào tạo. Cụ thể, bạn cần tìm hiểu xem tại sao cần thực hiện đào tạo, để giải quyết sự thiếu hụt kiến thức hay nguyên do nào khác bằng cách thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo.

Ở giai đoạn này bạn cần trao đổi cởi mở với các phòng ban, bộ phận trong công ty để tìm hiểu và phân tích nhu cầu đào tạo cụ thể của họ. Khi thực hiện làm điều này, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc đào tạo, nó có thực sự cần thiết hay không? Nếu nó không cần thiết, thì chúng ta không cần mất thời gian triển khai. Nhưng nếu khoá đào tạo là thực sự cần thiết cho doanh nghiệp thì hãy tiếp tục thiết kế và  phát triển khóa học theo để hướng tới đúng mục tiêu đề ra.

Bước 2. Thu thập nội dung

Bước tiếp theo là thu thập nội dung, tài liệu cho khóa học. Bộ phận chịu trách nhiệm về nội dung đào tạo của công ty bạn sẽ cần nghiên cứu để tổng hợp và xây dựng, viết nội dung cho khóa học. Bạn có thể cần hợp tác chặt chẽ với các SME (subject matter experts) để có được thông tin bạn cần nhằm chuẩn hóa nội dung trước khi số hóa eLearning.

Mặc dù mọi dự án e-learning đều khác nhau, nhưng mục đích của hầu hết các khóa đào tạo e-learning nói chung là giống nhau – truyền đạt cho một nhóm đối tượng kỹ năng, kiến thức mới. Khi bạn thu thập thông tin, hãy loại bỏ bất cứ điều gì không hỗ trợ mục tiêu học tập để có được khóa học hiệu quả nhất.

Nguồn: People illustrations by Storyset

Bước 3: Gặp gỡ các bên liên quan

Sau khi đã có nội dung đào tạo cụ thể thì bạn sẽ đưa nội dung này đến các bên liên quan để bắt đầu thực hiện giai đoạn số hóa, đó có thể là phòng ban L&D chịu trách nhiệm thiết kế eLearning nội bộ trong công ty của bạn hoặc là một công ty ngoài cung cấp dịch vụ số hóa eLearning. Để làm điều đó, hãy thiết lập một cuộc họp với các bên, bạn sẽ cần tìm hiểu và làm rõ một số vấn đề sau với các bên liên quan:

  • Mục tiêu học tập/đào tạo chính
  • Ngân sách
  • Thời gian
  • Quy trình chạy dự án, phối hợp làm việc
  • Yêu cầu về nhận diện thương hiệu hay định hướng phong cách
  • Cách người học sẽ truy cập khóa học (email có liên kết, hệ thống quản lý học tập LMS, tổ chức trực tuyến, v.v. )

Xem thêm: eLearning Developer là gì? Làm thế nào để trở thành eLearning Developer?

Bước 4. Viết kịch bản và tạo bản mẫu ngắn (Storyboarding and Prototyping)

Bây giờ đã đến lúc bắt đầu lên ý tưởng số hóa một cách hợp lý và thiết kế lôi cuốn người học. Đây chính là việc bên số hóa nội dung sẽ xây dựng kịch bản e-Learning (Storyboarding) một cách chi tiết. Kịch bản thường có dạng tài liệu Word hoặc PowerPoint. Mục đích của kịch bản là đảm bảo các bên liên quan của bạn thông nhất về cấu trúc, concept của khóa học, nội dung và cách trình bày/ số hóa của từng nội dung học tập, vì vậy sẽ không có sự hiểu lầm về sau, khi việc điều chỉnh trở nên khó hơn rất nhiều.

Quy trình thiết kế E-learning có thể linh hoạt. Một số người muốn bỏ qua giai đoạn viết kịch bản Storyboarding và tạo Prototype (bản thử) trực tiếp bằng các công cụ số hóa. Điều này giúp các bên hình dung trực quan hơn khóa học sau khi hoàn thành sẽ có định dạng như thế nào, tuy nhiên đây chỉ là bản mô phỏng thô sơ. Dù thế nào thì hãy dựa vào tính chất mỗi dự án mà đưa ra quyết định phù hợp.

Xem thêm: Storyboard trong eLearning có gì đặc biệt?

Bước 5: Phản hồi cho bản mẫu ngắn và chỉnh sửa

Sau khi nhận được bản Protorype (bản mẫu ngắn) của khóa học eLearning từ bên số hóa thì bạn cần trải nghiệm, phản hồi về các tương tác, thiết kế hình ảnh, lời thoại, … với mục đích tạo ra một thành phẩm đem đến trải nghiệm học tốt nhất. Deadline phản hồi là rất cần thiết để dự án được hoàn thành đúng tiến độ với cách làm việc chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải trải qua một số lần chỉnh sửa trước khi bạn có được mọi thứ chính xác theo cách mà bên yêu cầu muốn và điều này có thể gây khó chịu. Nhưng hãy nhớ: phản hồi làm cho khóa học tốt hơn!

Xem thêm: 8 nguyên tắc thiết kế trải nghiệm học tập LXD-er cần biết

Nguồn: Online illustrations by Storyset

Bước 6. Phát triển khóa học

Tiếp theo là giai đoạn mà bên số hóa sẽ thực hiện thiết kế e-learning theo kịch bản đã thống nhất và những góp ý chỉnh sửa từ bản Prototype bằng cách sử dụng các công cụ soạn thảo e-learning chuyên biệt.

Xem thêm: Các cấp độ số hóa eLearning của Nettop

eLearning Developer là gì? Làm thế nào để trở thành eLearning Developer?       

Bước 7 : Kiếm tra, chạy thử

Bước này vô cùng quan trọng, sau khi số hóa xong, bên thiết kế sẽ đóng gói khóa học e-learning dưới định dạng SCORM, xAPI, … bạn cần phải chạy thử để đảm bảo nội dung và các tương tác, hình ảnh, thiết kế hoạt động tốt, không có lỗi hay vấn đề phát sinh và đảm bảo sự nhất quán trong thiết kế. Bạn sẽ gửi cho các bên liên quan để họ kiếm tra và chạy thử. Có rất nhiều điều cần lưu ý trong khóa học e-leaning, vì vậy, thường có một danh sách kiểm tra để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Xem thêm: SCORM là gì? Thông tin từ A-Z về SCORM trong eLearning.

Bước 8. Xuất bản và chia sẻ khóa học

Khi bạn đã trải qua giai đoạn chạy thử và thực hiện các bước chỉnh sửa cuối cùng thì khóa học của bạn sẽ được đóng gói bàn giao lại cho khách hàng và truyền tải đến nhóm đối tượng học qua nền tảng LMS (Hệ thống quán lý học tập).

Xem thêm: LMS (hệ thống quản lý học tập) là gì? Các chức năng của LMS.

Kết luận

Để thiết kế 1 khóa học E-learning hoàn chỉnh cần trải qua nhiều giai đoạn và có sự tham gia của nhiều bên, để dự án số hóa diễn ra suôn sẻ thì chúng ta cần 1 quy trình làm việc chuyên nghiệp và linh động. Bên trên là 8 bước rất nền tảng của quy trình thiết kế E-learning mà Nettop chia sẻ hy vọng sẽ đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc!

Mời bạn tham gia vào hệ sinh thái Nettop để cùng Nettop xem, học và chia sẻ những điều thú vị về thiết kế đào tạo & eLearning nhé ạ:

Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn triển khai các khóa học E-learning và cần bên tư vấn hay thiết kế, Nettop với kinh nghiệm gần 10 năm rất hân hạnh hỗ trợ hay nếu bạn đang cần một LMS để truyền tải các khóa học e-learning đến nhân sự, Nettop là đại diện tại Việt Nam của các công cụ số hóa eLearning hàng đầu như Articulate, Vyond, Powtoon, Animaker, … hay các hệ thống TalentLMS phổ biến hàng đầu thế giới rất vui khi đượ hỗ trợ và tư vấn. Liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc 0966360360.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận