Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

Ở bài viết trước Nettop đã chia sẻ về khái niệm E-learning và các ưu điểm thì bài viết này Nettop xin chia sẻ với bạn đọc về quy trình thiết kế e-learning hay số hóa khóa đào tạo E-learning với 8 bước sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 8 mẹo thiết kế E-learning hiệu quả vượt trội

                       Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

Bước 1 : Xác định nhu cầu đào tạo

Khi bạn thực hiện một dự án đào tạo e-learning, điều đầu tiên cần làm là xác định “lý do” của việc đào tạo. Cụ thể, bạn cần tìm hiểu xem tại sao cần thực hiện đào tạo, để giải quyết sự thiếu hụt kiến thức hay nguyên do nào khác bằng cách thực hiện phân tích nhu cầu đào tạo. Khi thực hiện làm điều này, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc đào tạo, nó có thực sự cần thiết hay không? Nếu nó không cần thiết, thì chúng ta không cần mất thời gian triển khai. Nhưng nếu khoá đào tạo là thực sự cần thiết cho doanh nghiệp thì hãy tiếp tục thiết kế và  phát triển khóa học theo để hướng tới đúng mục tiêu đề ra.

Bước 2. Gặp gỡ các bên liên quan

Khi bạn đã xác định được nguồn gốc của yêu cầu đào tạo, thì bạn cũng nên bắt đầu thu thập một số thông tin về dự án. Để làm điều đó, hãy thiết lập một cuộc họp với người đã yêu cầu đào tạo — đó có thể là phòng ban trong công ty của bạn hoặc là khách hàng của bạn (nếu bạn/công ty bạn được thuê thiết kế). Bạn sẽ cần tìm hiểu một số vấn đề sau:

  • Mục tiêu học tập/đào tạo chính
  • Ngân sách 
  • Thời gian
  • Quy trình phản hồi và ai là người có tiếng nói cuối cùng
  • Yêu cầu về nhận diện thương hiệu hay định hướng phong cách
  • Cách người học sẽ truy cập khóa học (email có liên kết, hệ thống quản lý học tập LMS, tổ chức trực tuyến, v.v.)vượt

Bước 3. Thu thập nội dung

Với các chi tiết đã được sắp xếp, bước tiếp theo là thu thập nội dung, tài liệu cho khóa học. Nếu bạn được thuê để thiết kế khóa đào tạo E-learning, đôi khi khách hàng sẽ cung cấp cho bạn nội dung có sẵn — như bản trình bày PowerPoint để bạn có thể sử dụng để xây dựng khóa học hoặc thậm chí là kịch bản sẵn cho việc số hóa bài giảng e-learning. Còn trong trường hợp không có nội dung, hay tài liệu đào tạo thì bạn sẽ làm việc với các bên hoặc có thể tự một mình nghiên cứu để tổng hợp và xây dựng, viết nội dung cho khóa học, điều này sẽ tùy thuộc vào trao đổi và nhu cầu của khách hàng hoặc các phòng ban. Nếu chủ đề khóa học dành riêng cho công ty, bạn có thể cần hợp tác chặt chẽ với các SME (subject matter experts) để có được thông tin bạn cần nhằm chuẩn hóa nội dung trước khi xây dựng kịch bản để thiết kế.

Mặc dù mọi dự án e-learning đều khác nhau, nhưng mục đích của hầu hết các khóa đào tạo e-learning nói chung là giống nhau – truyền đạt cho một nhóm đối tượng kỹ năng, kiến thức mới. Khi bạn thu thập thông tin, hãy loại bỏ bất cứ điều gì không hỗ trợ mục tiêu học tập để có được khóa học hiệu quả nhất.

Bước 4. Viết kịch bản và tạo bản mẫu ngắn (Storyboarding and Prototyping)

Sau bước 3 là bạn đã thu thập được tất cả nội dung mình cần. Bây giờ đã đến lúc bắt đầu lên ý tưởng trình bày một cách hợp lý và thiết kế lôi cuốn người học. Đây chính là việc bạn xây dựng kịch bản e-learning (Storyboarding). Kịch bản thường có dạng tài liệu Word hoặc PowerPoint. Mục đích của kịch bản là đảm bảo các bên liên quan của bạn thông nhất về cấu trúc, nội dung và định dạng của khóa học từ đầu, vì vậy sẽ không có sự hiểu lầm về sau, khi việc điều chỉnh trở nên khó hơn rất nhiều.

Quy trình thiết kế E-learning có thể linh hoạt. Một số người muốn bỏ qua giai đoạn viết kịch bản Storyboarding và tạo Prototype (bản thử) trực tiếp trong ứng dụng tạo khóa học của họ. Điều này giúp khách hàng hình dung trực quan hơn khóa học sau khi hoàn thành sẽ có định dạng như thế nào, tuy nhiên đây chỉ là bản mô phỏng thô sơ. Dù thế nào thì hãy dựa vào tính chất mỗi dự án mà đưa ra quyết định phù hợp.

Bước 5: Phản hồi cho bản mẫu ngắn và chỉnh sửa

Sau khi kịch bản và bản mẫu thử ngắn đã hoàn thành, bạn cần đưa cho khách hàng xem để phản hồi lại. Khi bạn gửi cho khách, hãy nhấn mạnh rằng đó chỉ là bản nháp đầu tiên và đó không phải là chính xác về giao diện của khóa học khi hoàn thành. Điều này giúp người đánh giá tập trung vào những nội dung chính và điều hướng khóa học thay vì những hình ảnh, các thiết kế phần nhìn khác. Bạn cũng nên cho người đánh giá biết deadline phản hồi để dự án được hoàn thành đúng tiến độ với cách làm việc chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải trải qua một số lần chỉnh sửa trước khi bạn có được mọi thứ chính xác theo cách mà khách hàng muốn và điều này có thể gây khó chịu. Nhưng hãy nhớ: phản hồi làm cho khóa học tốt hơn!

Bước 6. Phát triển khóa học

Nếu bạn bắt đầu với việc viết kịch bản thì tiếp theo bạn cần thiết kế khóa đào tạo e-learning theo kịch bản đã thống nhất bằng cách sử dụng các công cụ soạn thảo e-learning chuyên biệt. Trong bước này, bạn sẽ đưa ra quyết định về các tương tác, hình ảnh, giao diện của khóa học
Và nếu bạn bỏ qua bước viết kịch bản mà hình thành luôn một mẫu thử nghiệm ngắn trong đó đã có những tương tác rồi, nên việc còn lại là bạn chỉ cần thiết kế trau chuốt phần hình ảnh.

Bước 7 : Kiếm tra, chạy thử

Bước này vô cùng quan trọng, trước khi xuất bản, đóng gói khóa học e-learning, bạn cần phải chạy thử để đảm bảo nội dung và các tương tác, hình ảnh, thiết kế hoạt động tốt, không có lỗi hay vấn đề phát sinh và đảm bảo sự nhất quán trong thiết kế. Bạn sẽ gửi cho khách hàng để họ kiếm tra và chạy thử. Có rất nhiều điều cần lưu ý trong khóa học e-leaning, vì vậy, thường có một danh sách kiểm tra để có thể thực sự hữu ích để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Bước 8. Xuất bản và chia sẻ khóa học

Khi bạn đã trải qua giai đoạn chạy thử và thực hiện các bước chỉnh sửa cuối cùng thì khóa học của bạn sẽ được đóng gói bàn giao lại cho khách hàng và truyền tải đến nhóm đối tượng học qua nền tảng LMS (Hệ thống quán lý học tập).

Xem thêm: LMS (hệ thống quản lý học tập) là gì? Các chức năng của LMS.

                    Báo giá dịch vụ Số hóa bài giảng E-Learning của Nettop

Kết luận

Để thiết kế 1 khóa học E-learning hoàn chỉnh cần trải qua nhiều giai đoạn và có sự tham gia của nhiều bên, để dự án số hóa diễn ra suôn sẻ thì chúng ta cần 1 quy trình làm việc chuyên nghiệp và linh động. Bên trên là 8 bước rất nền tảng của quy trình thiết kế E-learning mà Nettop chia sẻ hy vọng sẽ đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc!

Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn triển khai các khóa học E-learning và cần bên tư vấn hay thiết kế, Nettop với kinh nghiệm gần 10 năm rất hân hạnh hỗ trợ hay nếu bạn đang cần một LMS để truyền tải các khóa học e-learning đến nhân sự, Nettop là đại diện của TalentLMS tại Việt Nam, nền tảng LMS phổ biến hàng đầu thế giới rất vui khi đượ hỗ trợ và tư vấn. Liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc 0966360360.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *