SCORM là gì? Thông tin từ A-Z về SCORM trong eLearning.

Tran Minh Trang

Bạn đang băn khoăn không biết SCORM là gì trong eLearning, vậy đây là điểm đến tuyệt vời cho bạn. Sau bài viết này, bạn sẽ biết:

 1. SCORM là gì?
 2. SCORM hoạt động như thế nào?
 3. Lợi ích của SCORM
 4. Các phiên bản SCORM
 5. SCORM package là gì?
 6. Cách đóng gói SCORM
 7. Cách mở gói SCORM
 8. Cách upload khóa học SCORM lên LMS
 9. Tương lai của SCORM

Mỗi phần nội dung Nettop đều cung cấp những thông tin rất ngắn gọn và cô đọng nhất cho bạn đọc! Giờ thì cùng khám phá nhé!

1. SCORM là gì?

SCORM viết tắt của Shareable Content Object Reference Model, có nghĩa là Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ. Nó là một tiêu chuẩn quốc tế cho các khóa học điện tử hay khóa học eLearning. Nếu khóa học của bạn được xuất bản ở định dạng SCORM, bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi hệ thống quản lý học tập (LMS) sẽ nhận ra nó.

Trên thực tế, SCORM là một danh sách các yêu cầu kỹ thuật. Danh sách này cho chúng ta biết cách tạo ra một khóa học hoạt động trên mọi nền tảng – đó là bảng mô tả chi tiết về cấu trúc khóa học điện tử và các nguyên tắc tương tác của nó với các LMS.

Xem thêm: LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS

2. SCORM hoạt động như thế nào?

Thực tế có khá nhiều lợi ích mà bạn có thể không ngờ tới:

 • Đóng gói nội dung. Tất cả tài liệu học tập cho một khóa học được đưa vào gói SCORM chứa tất cả thông tin mà LMS cần để nhập và khởi chạy nội dung. Nói cách khác, tệp này trả lời các câu hỏi như “Tài liệu nào nên được khởi chạy?” và “Tên của nội dung này là gì?”
 • Run-time communication: Thành phần này chịu trách nhiệm trao đổi dữ liệu giữa LMS và nội dung, đồng thời xử lý những gì được gọi là phân phối và theo dõi. Đầu tiên, nội dung “tìm thấy” LMS và sau đó chúng giao tiếp thông qua các lệnh gọi “get” và “set” và 1 chuỗi từ vựng tương ứng. Nói một cách đơn giản, đây là những thứ như “hỏi tên người học” và “thông báo cho LMS rằng người học đạt 80% trong bài kiểm tra này”.
 • Sắp xếp trình tự. Nó liên quan đến cách điều hướng trong suốt khóa học. Ví dụ: nó sẽ điều hướng người học đến phần nào sau khi thực hiện một số hành động nhất định như nhấn nút tiếp theo và xác định hoạt động nào phải được hoàn thành trước khi họ chuyển sang bước tiếp theo.

Scorm hoạt động như thế nào

3. Lợi ích của Định dạng SCORM

Hãy xem nó mang lại những lợi ích gì. Thực tế có khá nhiều điều mà bạn có thể không ngờ tới:

 • Khả năng tương thích. Hầu như bất kỳ LMS nào cũng sẽ nhận ra một khóa học SCORM.
 • Lưu tiến độ học tập. Học viên nh không cần phải trải qua toàn bộ khóa học cùng một lúc. Nó có thể được thực hiện từng bước. Nửa giờ làm việc, 10 phút nghỉ ngơi, và sau đó học viên có thể tiếp tục bài học từ phần mình dừng lại. Tất cả quá trình được lưu trữ. Điều này cũng thuận tiện khi hệ thống bị lỗi hoặc khóa học thỉnh thoảng bị đóng.
 • Phản hồi. Bạn sẽ có thể đánh giá sự tiến bộ của học sinh. VD Khi học viên A hoàn thành khóa học điện tử, hệ thống sẽ hiển thị số điểm anh ấy đã ghi được hoặc trạng thái “Đã hoàn thành khóa học” sẽ được hiển thị.
 • Cấu trúc khóa học rõ ràng. Bạn có thể xây dựng một cấu trúc khóa học rõ ràng và đặt ra các quy tắc để di chuyển giữa các phần của nó. Ví dụ, người học có thể cần học một bài giảng trước, sau đó xem video và chỉ sau đó họ mới có thể làm bài kiểm tra cuối cùng.
 • Tính mô đun. Trong một khóa học SCORM, tài liệu đào tạo bao gồm các đơn vị hoặc mô-đun độc lập. Mỗi mô-đun có thể được sử dụng trong bất kỳ khóa học nào khác trong LMS.

4. Các phiên bản SCORM

Hiện có ba phiên bản SCORM: 1.1, 1.2 và 2004. Mỗi phiên bản có các đặc điểm và ưu điểm kỹ thuật riêng. Tuy nhiên, bản 1.1, phiên bản đầu tiên, không được áp dụng rộng rãi, vì vậy Nettop chỉ làm rõ các phiến bản được sử dụng rộng rãi:

 • SCORM 1.2 cho biết sự tiến bộ của học viên trong báo cáo, nghĩa là học viên đã học được bao nhiêu phần của khóa học. Chẳng hạn, “Người học đã học 70% của khóa học.” Nếu người học đã học hết khóa học, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái “Đã hoàn thành”.
 • SCORM 2004 cung cấp thông tin chi tiết hơn. Ngoài tiến độ và trạng thái, nó cho biết học viên đã ghi được bao nhiêu điểm khi hoàn thành khóa học và vượt qua bài kiểm tra.

Bản 1.2 so với Bản 2004: Cái nào tốt hơn → Nếu bạn đã có một LMS tuân thủ SCORM, điều chính bạn cần biết khi tạo một khóa học eLearning là LMS của bạn hỗ trợ phiên bản nào.

các phiên bản của Scorm là gì

5. Gói SCORM là gì?

Gói SCORM cũng có thể được gọi là khóa học SCORM hoặc mô-đun SCORM là tệp ZIP chứa nội dung cụ thể được xác định bởi tiêu chuẩn SCORM. Nó được gọi là Package Interchange File – (PIF) và có tất cả dữ liệu cần thiết để chuyển nội dung học tập sang LMS.

Xem thêm: Định dạng chuẩn eLearning là gì? Các định dạng chuẩn eLearning hiện nay

6. Cách đóng gói SCORM

Trước đây, chỉ những lập trình viên chuyên nghiệp mới có thể phát triển các khóa học SCORM. Ngày nay, mọi người đều có thể tạo chúng bằng các công cụ soạn thảo eLearning chuyên biệt.

Cách xuất bản khóa học SCORM với phần mềm Articulate Storyline

Bước 1: Sau khi thiết kế xong khóa học, ấn chọn Publish trên tab Home

ớc 2: Trong hộp Publish, chọn dạng xuất bản LMS/LRS. Tùy chỉnh các lựa chọn và ấn Publish

Bước 3: Chọn lưu file ZIP7. Cách mở gói SCORM

Bạn có thể chạy gói SCORM theo một trong hai cách.

 • Tải nó lên LMS và chỉ cần nhấp vào tệp đã nhập để xem khóa học.
 • Chạy một khóa học SCORM ngay từ máy tính của bạn thông qua bất kỳ trình duyệt Internet nào. Để thực hiện việc này, bạn cần giải nén kho lưu trữ ZIP của mình, sau đó nhấp vào tệp khởi chạy, tệp này có thể sẽ được đặt tên giống như index.html.

8. Cách upload khóa học SCORM vào LMS

Sau khi xuất bản, bạn sẽ có một tệp ZIP cần tải lên LMS. Xem các bài viết trong danh sách dưới đây để tìm hiểu cách nhập các khóa học vào các LMS phổ biến như:

Điều duy nhất còn lại cần làm là chia sẻ khóa học với học viên của bạn.

9. Tương lai của SCORM

Mặc dù SCORM là một công nghệ ra đời đã lâu nhưng nó vẫn thống trị thị trường eLearning. SCORM 1.2 và SCORM 2004 đã trở thành tiêu chuẩn công nghệ phổ biến nhất. Theo 1 khảo sát của Software Advice, 62% doanh nghiệp sử dụng các khóa học SCORM để đào tạo về LMS của họ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng các tiêu chuẩn eLearning khác sẽ chiếm ưu thế hơn trong tương lai. Gần đây hơn, sự phát triển của SCORM đã tạo ra các định dạng Tin Can (Experience API) và сmi5. Các định dạng này có nhiều khả năng: chúng cho phép người học của bạn học ngoại tuyến và/hoặc sử dụng thiết bị di động, hỗ trợ tài liệu PDF và mô phỏng tương tác, thu thập số liệu thống kê chi tiết về tiến độ của người học, v.v.

Mời bạn tham gia vào hệ sinh thái Nettop để cùng Nettop xem, học và chia sẻ những điều thú vị về thiết kế đào tạo & eLearning nhé ạ:

Nettop là nhà cung cấp toàn diện các dịch vụ eLearning, từ việc cung cấp phần mềm soạn thảo eLearning đóng gói các bài giảng eLearning đến hệ thống LMS, kho quản lý lưu trữ các khóa học eLearning và dịch vụ thiết kế eLearning. Nếu doanh nghiệp, tổ chức của bạn đang triển khai số hóa cho đào tạo và cần hỗ trợ, liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725, Nettop rất hân hạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận