Phân biệt LMS và Hệ thống elearning: Lựa chọn LMS hiệu quả cho doanh nghiệp

Trần Lệ Thúy

Trong thời đại của kỷ nguyên số hiện nay khi mà ứng dụng công nghệ là yếu tố quyết định mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Không chỉ trong quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng, mà công tác đào tạo hiện nay cũng được doanh nghiệp chú trọng đầu tư bằng các ứng dụng mới của công nghệ, đào tạo trực tuyến. Liên quan đến hình thức đào tạo này, các cụm từ đi kèm với nó như LMS và Hệ thống elearning chắc hẳn không còn xa lạ đối với các chuyên viên đào tạo, tuy nhiên hiện nay vẫn còn khá nhiều người bị lầm tưởng về hai khái niệm kể trên.

Trong bài viết ngày hôm nay, Nettop sẽ giúp anh/chị phân biệt hai  một cách chi tiết nhất về LMS và Hệ thống elearning. Từ đó đưa ra phương pháp lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

LMS và Hệ thống elearning

Phân biệt LMS và Hệ thống elearning:

 •  LMS là gì?

LMS là chữ viết tắt của Learning Management System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống quản lý học trực tuyến. Về bản chất đây là một phần mềm ứng dụng cho phép việc quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo và cung cấp các công nghệ giáo dục điện tử cho các khóa học hay chương trình đào tạo.

Xem thêm: LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS

 • Hệ thống elearning là gì?

Elearning viết tắt là Electronic Learning có nghĩa là đào tạo trực tuyến. Đây là phương pháp dạy và học dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu được kết nối với Internet.

Thực chất, ở Việt Nam thường nhầm lẫn Hệ thống elearning với LMS. Nhiều người nghĩ rằng  Hệ thống elearning giống như một môi trường học tập bao gồm các công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu, có người quản trị, người dùng và người hướng dẫn. Tuy nhiên hệ thống Elearning mà chúng ta đang nhắc đến ở đây chính là hệ thống quản lý học tập (LMS) 

5 bước để chọn được LMS hiệu quả cho doanh nghiệp

So sánh

Bước 1. Xác định nhu cầu của doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều hệ thống LMS trên thế giới ra đời, tuy nhiên bạn cần phải biết chính xác những gì bạn cần từ LMS và cách nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đào tạo và mục tiêu kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Tại sao nên xây dựng LMS để hỗ trợ đào tạo? 

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu với LMS. Các bạn hãy đặt câu hỏi: “Tôi muốn đạt được điều gì sau khi sử dụng LMS?” Câu trả lời sẽ khiến bạn rõ ràng hơn về kết quả mong đợi. Các mục tiêu cần phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được và có thời hạn. Ví dụ nếu mục tiêu là: Giảm thời gian cấp chứng chỉ đại diện bán hàng từ 3 tháng xuống còn 1 tuần. Bạn có thể đặt các mục tiêu cho hệ thống như sau:

  • Tạo các khóa học hướng dẫn nhân viên về dòng sản phẩm và lợi ích của từng sản phẩm.
  • Dạy một số kỹ thuật bán hàng hiệu quả cho đồng nghiệp của bạn.
  • Kiểm tra kiến thức của nhân viên về dòng sản phẩm sau đào tạo.
  • Kiểm tra xem các đồng nghiệp của bạn đã thành thạo các kỹ năng bán hàng của họ như thế nào.

So sánh

Xác định đối tượng của LMS

Khi chọn LMS hay Hệ thống elearning, bạn cần hiểu chính xác người mà bạn sẽ đào tạo. Điều đó sẽ giúp bạn xác định rõ hơn các yêu cầu về chiến lược học tập của mình trong LMS. Để hiểu rõ khán giả của bạn là ai, hãy trả lời năm câu hỏi sau đây:

 • Độ tuổi

Ví dụ: nếu hầu hết người học là những người trẻ thuộc Gen Y, họ chắc chắn sẽ thích học bằng cách chia sẻ thông tin quan trọng với đồng nghiệp và tham gia thảo luận trên mạng xã hội. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn một LMS có các tính năng học tập xã hội.

 • Các cấp độ kỹ năng

Nếu bạn đang có kế hoạch đào tạo người mới cũng như nhân viên có kinh nghiệm, bạn sẽ cần một hệ thống giúp người học không cần xem qua tài liệu không liên quan do nhiều LMS sẽ có cấu trúc mặc định. Trong trường hợp này, một LMS có khả năng tạo các lộ trình học tập khác nhau và kiểm tra tài liệu mà họ đã biết sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bạn.

 • Trình độ hiểu biết công nghệ

Nếu không phải tất cả nhân viên của bạn đều là những người kỳ cựu về kỹ thuật số, hãy chọn một LMS siêu đơn giản và thân thiện với người dùng . Nếu không, bạn sẽ cần thêm thời gian để học viên học cách học.

 • Trình độ hiểu biết công nghệ

Nếu không phải tất cả nhân viên của bạn đều là những người kỳ cựu về kỹ thuật số, hãy chọn một LMS siêu đơn giản và thân thiện với người dùng . Nếu không, bạn sẽ cần thêm thời gian để học viên học cách học.

 • Quy mô số lượng cần đào tạo

Nếu doanh nghiệp của bạn lớn, bạn có thể cần một hệ thống có tính năng đăng ký người dùng hàng loạt. Hãy chắc chắn rằng hệ thống của bạn sẽ mở rộng quy mô khi cần thiết.

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có thể xác định các tính năng LMS cần thiết để đạt được mục tiêu đào tạo của mình và tạo môi trường học tập thoải mái, hấp dẫn.

 • Nhu cầu về địa điểm học tập

Hỏi nhân viên của mình xem họ thấy thoải mái khi tham gia các khóa học ở đâu và khi nào. Giả sử bạn phát hiện ra rằng hầu hết nhân viên thích học từ thiết bị di động sau giờ làm việc: Hãy chọn LMS hỗ trợ thiết bị di động.

Bước 2. Xác định các yêu cầu LMS và hệ thống elearning của bạn

Sau khi xác định mục tiêu học tập và nhân khẩu học của các đối tượng học, bây giờ bạn cần tập trung vào nhu cầu đối với hệ thống. Danh sách các yêu cầu LMS và Hệ thống elearning của bạn càng đầy đủ thì càng dễ dàng tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Điều quan trọng là phải xác định các yêu cầu LMS của bạn thông qua lăng kính doanh nghiệp của bạn theo ba danh mục chính ở bài viết này 

LMS và Hệ thống elearning

Bước 3. Khảo sát  thị trường

Sau khi xác định các tính năng LMS mà bạn cần và xác định được chi phí của doanh nghiệp có thể bỏ ra, bạn cần thu hẹp hàng trăm lựa chọn thành một danh sách ngắn các giải pháp. Để bắt đầu, hãy sử dụng một trong các phương pháp sau để lựa chọn.

 • Tham khảo từ đồng nghiệp hoặc những người đã từng sử dụng LMS và Hệ thống elearning

Chuyên gia Mona Shaker từng cho lời khuyên về việc khám phá các ứng dụng LMS : “Hãy hỏi bạn bè và đồng nghiệp của bạn xem họ đang sử dụng những giải pháp nào. Nếu những người bạn của bạn đã từng sử dụng LMS thì kinh nghiệm của họ chính là lời khuyên tuyệt vời vì họ có kinh nghiệm thực tế và có thể cho bạn biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào.”

 • Tham khảo xếp hạng và đánh giá của người dùng LMS

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo xếp hạng và đánh giá của người dùng LMS tại đây.

Bước 4. Đánh giá chi tiết LMS

1. Duyệt qua các trang web các bên LMS và Hệ thống elearning

Bây giờ bạn đã có danh sách mà mình vừa chọn lọc, giờ thì bạn cần đánh giá sâu hơn về từng LMS, Mục tiêu là cần có danh sách chỉ chứa 3-5 LMS thôi nhé.

 • Xem xét tất cả các tính năng cần thiết và đảm bảo rằng không có quá nhiều tùy chọn mà bạn không cần. Ở giai đoạn này, các tính năng là tiêu chí lựa chọn chính. Nếu nền tảng không đáp ứng yêu cầu của bạn, thì chúng sẽ không có trong danh sách chọn lọc!
 • Tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp. Hãy chú ý đến thời gian họ đã có mặt trên thị trường và khách hàng của họ là ai, ưu tiên những doanh nghiệp có nhiều phần thưởng đạt được ở thời điểm hiện tại/
 • Đọc các bài đánh giá và câu chuyện thành công từ các công ty/khách hàng sử dụng LMS này.
 • Hỏi thêm về tính năng cập nhật. Hỏi nhà cung cấp xem họ có cập nhật hệ thống không, tần suất như thế nào, bạn sẽ nhận được các bản cập nhật như thế nào và liệu bạn có cần trả thêm tiền cho việc đó hay không.
 • Xem phần Knowledge Base trên trang web — tài liệu về sản phẩm, bài viết hướng dẫn và video hướng dẫn. Một số nhà cung cấp chỉ cung cấp tài liệu đào tạo với chi phí bổ sung, trong khi những nhà cung cấp khác chỉ đơn giản là không có nội dung học tập tốt để hỗ trợ hệ thống học tập của họ.
 • Tìm hiểu về đội hỗ trợ kỹ thuật. Hỗ trợ kỹ thuật chất lượng cao phản hồi nhanh, khả năng liên hệ với họ qua các kênh liên lạc khác nhau và giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Nếu nhà cung cấp là một công ty nước ngoài, hãy hỏi về các tính năng nội địa hóa. Nhân viên của bạn sẽ thuận tiện hơn nhiều khi sử dụng một hệ thống có giao diện được bản địa hóa bằng ngôn ngữ của bạn.

–> Nghiên cứu này có thể sẽ rút ngắn danh sách của bạn xuống còn 5-7 nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu của bạn.

“Tuy nhiên, đừng sử dụng kết quả của nghiên cứu ban đầu để đưa ra quyết định cuối cùng, vì nó có thể khiến bạn đưa ra lựa chọn sai lầm. Để chọn một trong số các nền tảng học tập, bạn phải tự kiểm tra chúng để đảm bảo rằng chúng làm đúng như những gì nhà cung cấp nói.” – Chuyên gia Mona Shaker chia sẻ

Xem thêm: Top 5 nền tảng LMS tốt nhất 2022 theo Forbes

2. Kiểm tra LMS và Hệ thống elearning

Hầu hết các LMS đều cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Trong thời gian này, bạn có cơ hội kiểm tra tất cả các khả năng của nó. Đừng chỉ duyệt qua các tính năng; thử làm các dự án của bạn và những trường hợp khó bạn cần xử lý để bạn có thể thấy chính xác hiệu quả của LMS.

Đảm bảo LMS có tất cả các tính năng bạn cần và kiểm tra xem chúng hoạt động như thế nào. Để bắt đầu, hãy mời người dùng, tải tài liệu đào tạo lên, chỉ định nội dung cho người học và thử tạo các bài kiểm tra và khóa học của riêng bạn trong trình chỉnh sửa. Sau đó kiểm tra các tính năng bổ sung mà bạn có thể muốn sử dụng. Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi giao diện trang đăng nhập của sinh viên, hãy thử tự mình thực hiện.

Hãy chú ý đến giao diện LMS. Nếu bạn khó hiểu cách thêm người dùng hoặc gán nội dung cho họ, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để làm chủ hệ thống và dạy người học sử dụng nó. Cân nhắc chọn một LMS có giao diện người dùng trực quan ngay từ đầu.

Tải hệ thống càng nhiều càng tốt. Tải lên hàng tấn tài liệu có kích thước và định dạng mà bạn muốn sử dụng trong tương lai. Ví dụ: giả sử bạn sẽ đào tạo nhân viên với sự trợ giúp của các khóa học SCORM hoặc bài giảng video. Tải tài liệu lên nền tảng, chỉ định chúng cho người dùng và đảm bảo hệ thống có thể xử lý tải và mọi thứ hoạt động tốt.

Tìm hiểu những dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cung cấp và đảm bảo thử liên hệ với nhóm hỗ trợ. Hãy chú ý đến tốc độ bạn nhận được câu trả lời nếu kỹ sư hỗ trợ giúp bạn giải quyết vấn đề và liệu việc giao tiếp với họ có dễ dàng hay không.

Xem thêm: Hệ thống LMS cần những chức năng cần thiết gì?

3. Tạo 1 buổi demo về LMS.

Demo sản phẩm

Sau khi bạn đã thử nghiệm các nền tảng, danh sách chọn lọc có thể sẽ giảm xuống còn 3-5. Yêu cầu các nhà cung cấp này tổ chức một buổi demo để chúng ta biết rõ hơn về LMS này.

Khi chọn một hệ thống quản lý học tập, bạn cần tạo một nhóm tập trung với các bên liên quan trong toàn tổ chức. Ví dụ: bạn có thể mời quản trị viên, người phát triển khóa học, huấn luyện viên kinh doanh và trưởng phòng đào tạo nhân viên từ HR.

Phát triển tính năng sử dụng để đáp ứng tất cả các yêu cầu của doanh nghiệp. Các tính năng này là một kịch bản thường sẽ được thực hiện bởi người quản trị, người hướng dẫn và người học. Sau khi bạn cung cấp cho họ một trường hợp sử dụng cụ thể, nhà cung cấp sẽ có thể cá nhân hóa phần trình diễn — nghĩa là hiển thị cách hoạt động của nó theo nhu cầu của bạn.

Ví dụ về Use Case:

LMS và Hệ thống elearningBạn nên yêu cầu nhà cung cấp tiến hành minh họa theo quan điểm của người học — cách họ đăng nhập, xem các khóa học, làm bài kiểm tra, xem kết quả và xem cách hệ thống theo dõi tiến trình và dữ liệu của họ.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi mà bạn có thể hỏi nhà cung cấp trong quá trình demo. Dưới đây là danh sách mẫu các câu hỏi:

 • LMS có giá bao nhiêu? Có chi phí ẩn, chẳng hạn như lưu trữ, cài đặt, cập nhật, hỗ trợ kỹ thuật, v.v.?
 • LMS linh hoạt như thế nào? Bạn có thể tự tùy chỉnh chức năng của nó không? Bạn có thể tích hợp nó với các nền tảng và dịch vụ khác không? LMS có khả năng mở rộng như thế nào?
 • Những biện pháp nào được thực hiện để bảo vệ dữ liệu người dùng? Kế hoạch khắc phục thảm họa là gì? Tần suất họ tiến hành kiểm tra thâm nhập là bao lâu?

Bước 5. Chọn một LMS và Hệ thống elearning

Đôi khi, bạn không thể đưa ra lựa chọn giữa hai hoặc ba hệ thống lọt vào vòng chung kết, bất kỳ hệ thống nào đáp ứng nhu cầu của bạn.

“Để giải quyết một sản phẩm, hãy lập danh sách các yêu cầu của bạn, bao gồm số lượng người học và gửi cho nhà cung cấp. Tính thân thiện với người dùng của LMS, các tính năng, tính khả dụng trên đám mây hay không, khung thời gian triển khai, hỗ trợ và bảo trì, chi phí giấy phép cuối cùng — tất cả những điều này đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định LMS phù hợp. So sánh các câu trả lời và chọn nhà cung cấp có các điều khoản phù hợp với bạn nhất.”Ravikumar Ramamurthy, Trưởng nhóm tư vấn LMS tại Công ty TNHH tư nhân IBM Ấn Độ

Kết luận

Thật khó để chọn một LMS và Hệ thống elearning phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên nếu những hướng dẫn bên trên chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn LMS dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Những lưu ý bên trên sẽ là lời khuyên hữu ích cho bạn tránh được nhiều giai đoạn không cần thiết và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Và nếu bạn muốn tìm kiếm nền tảng học tập dễ sử dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãy thử TalentLMS – Nền tảng LMS luôn đạt Top 1 LMS trên toàn thế giới. Liên hệ Nettop để có thể được hỗ trợ bản dùng thử hoàn toàn miễn phí trong vòng 1 tháng với đầy đủ tính năng để các bạn trải nghiệm.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi các kiến thức và kinh nghiệm về LMS, thiết kế đào tạo, công cụ thiết kế Articulate tại nhóm Cộng đồng Articulate Storyline & Thiết kế eLearning pro

Mọi thắc mắc xin liên hệ Nettop – Giải pháp Elearning toàn diện cho doanh nghiệp

Email : nettopco@gmail.com

Hotline : 0912 27 27 25

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận