8 mẹo thiết kế E-learning hiệu quả vượt trội

Tran Minh Trang

E-learning là một cách học tập và đào tạo mới hiện nay ứng dụng công nghệ và số hóa nên quá trình tiếp cận, áp dụng sẽ có nhiều những khó khăn, trở ngại riêng. Một trong số đó là thiết kế E-learning sao cho cô đọng, hấp dẫn người học và đạt được mục đích đào tạo của doanh nghiệp. Nettop xin chia sẻ với bạn đọc 8 mẹo để có những khóa đào tạo E-learning tốt nhất:

Xem thêm:

Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

1. Tập trung vào một chủ đề nhất định

Để ngăn chặn việc nhận quá nhiều thông tin, nguồn tài liệu E-learning nên được tập trung vào một chủ đề duy nhất. Chính vì vậy chúng ta cần lọc thông tin để xác định những gì hữu ích cho nhân viên và tránh đưa ra quá nhiều thứ không cần thiết. Bám sát vào chủ đề, sau đó gắn các liên kết cho nội dung liên quan. Điều này cho phép người học trong công ty khám phá các kiến thức liên quan và truy cập các tài nguyên trực tuyến khác theo ý của họ.

2. Sử dụng E-learning một cách thích hợp

Tùy vào nội dung và đối tượng học để quyết định sử dụng phương pháp học nào. Nếu vấn đề yêu cầu thông tin nhanh và cần được giải quyết ngay lập tức thì nên chọn phương pháp E-learning. Tuy nhiên không phải tất cả những video đào tạo nhân viên theo E-learning có cùng một định dạng. Bạn có thể trình bày nội dung của mình theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sự phù hợp của tài liệu. Nettop chỉ ra một số loại định dạng E-learning hiện nay bạn có thể áp dụng là:

  • Slide-based course (khóa học dựa trên Slide)
  • Quizzes (dạng câu hỏi)
  • Traning videos (video tập huấn)
  • Podcast
  • Dialogue simulations (mô phỏng hội thoại)
  • E-book
  • Interactive videos (video tương tác)
  • VR and AR sims (mô phỏng thực tế ảo)
  • Serious games (trò chơi)

Nguồn: Work illustrations by Storyset

3. Hiểu học viên tham gia khóa đào tạo

Trong thiết kế E-learning, việc hiểu được mục tiêu của người học là cách tốt nhất để lên kế hoạch hiệu quả và có tài liệu học hữu ích. Việc xác định trình độ, kỹ năng của học viên ngay từ ban đầu khiến doanh nghiệp mới có thể cung cấp chính xác những gì người học cần để từ đó làm cho khóa đào tạo trở nên hiệu quả.

4. Kết hợp trải nghiệm thực tế

Sử dụng các ví dụ thực tế trong tài liệu E-learning sẽ giúp người học liên hệ với nội dung của bài học. Sử dụng các kịch bản và trải nghiệm thực tế trong bảng phân cảnh sẽ tạo điều kiện cho việc lưu giữ kiến thức hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không đi vào quá nhiều chi tiết trong các ví dụ. Giữ cho nó đơn giản và ngắn gọn để tránh bị phân tán ngoài ý muốn khỏi khái niệm chính.

5.Tái sử dụng những nội dung cũ

Đừng lãng phí những tài liệu đã cũ mà doanh nghiệp mất hàng trăm giờ để tạo ra. Thay vào đó, trong quá trình thiết kế E-learning hãy chia nhỏ ra và tạo thành các mô-đun với lượng kiến thức phù hợp. Đừng quá tham lam và nhồi nhét tất cả thông tin bạn có thể tìm thấy vào một video duy nhất. Bỏ qua phần giới thiệu dài dòng, bỏ qua phần sơ sài và chuyển thẳng đến những gì khán giả của bạn yêu cầu.

Nguồn: People illustrations by Storyset

6. Đa dạng hóa hình thức học tập

Kết hợp các yếu tố đa phương tiện khác nhau như video, đồ họa thông tin và hình ảnh động trong việc thiết kế E-leanrning là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức. Bạn có thể sử dụng hình ảnh động (animation) để tạo ấn tượng mạnh trong tâm trí người học và tường thuật bằng âm thanh để đảm bảo lưu giữ thông tin. Nếu bạn muốn sử dụng video, bạn nên để cho người học quyền điều khiển để họ có thể tạm dừng, tua lại và phát video một cách thuận tiện.

7. Sử dụng câu hỏi Chủ động và giọng nói dễ nghe

Khóa học E-learning hiệu quả luôn chứa những câu hỏi chủ động. Điều này giúp nội dung rõ ràng, đơn giản và khiến học viên tập trung hơn. Bạn nên cố gắng tránh những câu tường thuật hoặc bị động. Ngoài ra giọng điệu nên mang tính như đang trò chuyện để người học có thể cảm thấy như học trực tiếp.

8. Tìm nhà cung cấp ngoài

Cho dù bạn có tất cả các bí quyết trên thì việc thiết kế E-learning cho việc đào tạo là vô cùng khó khăn. Không ai mới làm đã có thể hoàn thành xuất sắc như một chuyên gia. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để thực hành, để sai và sửa. Và nếu bạn cảm thấy khó khăn thì nên tìm một nhà cung cấp đáng tin cậy và làm điều đó cho doanh nghiệp. Điều này vừa làm tiết kiệm thời gian, công sức cho các nhiệm vụ chiến lược khác.

Kết luận

Bên trên Nettop xin chia sẻ với bạn đọc 8 mẹo để có thể có các khóa đào tạo E-learning chất lượng. Nếu bạn có thêm đóng góp, ý kiến gì muốn chia sẻ cùng Nettop thì hãy để lại comment bên dưới nhé. Bên cạnh đó, trước khi thiết kế E-learning, số hóa tài liệu đào tạo thì bạn đừng quên rằng cần một LMS (hệ thống quản lý học tập) để triển khai E-learning nói riêng hay quản lý quá trình đào tạo của doanh nghiệp chung. Và TalentLMS là nền tảng LMS phổ biến hàng đầu trên thế giới hiện nay mà Nettop đang là nhà phân phối, nếu cần tư vấn bạn đừng ngại chia sẻ với Nettop.

Nettop có gần 10 năm kinh nghiệp trong việc thiết kế và phát triển E-learning cho các doanh nghiệp, tổ chức, là nhà cung cấp giải pháp E-learning toàn diện uyu tín hàng đầu Việt Nam. Vậy nên nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về E-learning, liên hệ Nettop qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline 0966-360-360 nhé! Nettop hân hạnh đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: LMS là gì? Các chức năng của LMS.

                   Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận