Làm sao để đào tạo bán hàng (Sales training) thật vượt trội với eLearning

Tran Minh Trang

Đào tạo bán hàng cho nhân viên thật sự khó khăn, kém hiệu quả nếu chúng ta chỉ đào tạo những câu chào hỏi hay những thứ mà ai cũng biết với các cách thức truyền thống khô khan, khó áp dụng linh hoạt. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng về điều đó vì trong bài viết này, Nettop giới thiệu đến bạn 7 kỹ thuật để thiết kế đào tạo bán hàng tạo ra hiệu quả vượt trội, nâng tầm chất lượng đội bán hàng đồng thời sẽ giúp nhân viên của bạn luôn gắn bó và có động lực trở thành người giỏi nhất có thể.

1. Microlearning – Đào tạo theo kiểu chia nhỏ

Cũng giống như những lĩnh vực khác, nhân viên kinh doanh có lịch trình làm việc khá bận rộn. Việc yêu cầu họ tham gia các buổi đào tạo bán hàng kéo dài hàng giờ — và đôi khi thậm chí cả ngày — sẽ không phải là một ý tưởng hay. Thứ nhất, vội vàng bắt kịp công việc hàng ngày sẽ khiến họ thêm lo lắng. Thứ hai, lượng thông tin mà người học lưu giữ được sẽ giảm đi đáng kể khi một buổi đào tạo kéo dài. Do đó, bạn không nên tập trung vào việc hoàn thành toàn bộ khóa đào tạo trong khoảng thời gian một ngày. Ngược lại, chia nhỏ thông tin thành nhiều phần nhỏ hơn cho phép nhân viên thực sự hiểu một khái niệm mới trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Kết quả là, nhân viên kinh doanh của bạn sẽ có thể phát triển các kỹ năng của họ mà không cảm thấy quá tải và bị đào tạo quá mức.

Xem thêm: Microlearning là gì? Lợi ích và ví dụ về Microlearning.

2. Job Shadowing – Chương trình trải nghiệm nghề nghiệp

Kỹ thuật đào tạo kinh doanh hiệu quả này có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình giới thiệu nhân viên. Mặc dù mô tả công việc có thể là đủ đối với một số người, nhưng nhiều nhân viên sẽ đánh giá cao một số biện pháp củng cố hình ảnh. Shadowing cho phép nhân viên mới hoặc nhân viên đang đảm nhận trách nhiệm mới theo dõi và quan sát đồng nghiệp để họ có thể học cách thực hiện nhiệm vụ mới một cách hiệu quả nhất. Ghép nối các nhân viên với nhau trong vài ngày và sau đó sử dụng tài liệu đào tạo để lấp đầy bất kỳ kiến thức trống nào hoặc giúp học viên tự thực hành các kỹ năng mới của họ. Kỹ thuật này củng cố các mối quan hệ trong tổ chức và làm cho nhóm của bạn tự tin hơn.

Nguồn: Work illustrations by Storyset

3. Đào tạo thực tiễn

Việc học tập bằng ví dụ có thể hiệu quả hơn rất nhiều so với lý thuyết suông. Hãy tưởng tượng có thể thực hành trong các tình huống thực tế. Nếu bạn thực sự muốn thấy sự khác biệt trong hiệu suất lợi nhuận của công ty mình, đã đến lúc bạn kết hợp các hoạt động thực hành vào chương trình đào tạo bán hàng của mình, chẳng hạn như đào tạo thực địa, đóng vai, các tình huống tương tác, v.v. Có nhiều yếu tố để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi và khá khó để khám phá tất cả chúng trong một buổi tập truyền thống. Và trong một buổi thực hành như một nhà kinh doanh mới có thể nhận được phản hồi về mọi thứ, từ phần giao dịch đến cảm nhận của bản thân và ngay cả giọng nói của người bán hàng. Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng xác định chỗ mình cần cải thiện và bắt đầu thực hiện chúng.

4. Khen thưởng

Đây là một kỹ thuật đào tạo mà các đại diện bán hàng đánh giá rất cao. Họ coi trọng các cột mốc trong hành trình đặt mục tiêu của mình và làm việc để tạo ra kết quả cụ thể hơn các chuyên gia khác. Nhưng những con số không có nhiều ý nghĩa nếu chúng không đi kèm với phần thưởng. Mặc dù thẻ quà tặng, tiền thưởng hoặc hoa hồng cao hơn luôn được chào đón, tuy nhiên phần thưởng không nhất thiết phải xoay quanh tiền. Chứng chỉ là một lựa chọn khá tốt để cung cấp cho nhân viên dưới dạng hữu hình sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo. Hoặc bạn cũng có thể triển khai một loạt các huy hiệu để có được một số sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thành viên trong nhóm.

5. Tạo động lực với những câu chuyện thành công

Để có thể liên tục học tập khá là khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang giải quyết những công việc mới. Tinh thần và động lực là chìa khóa để làm trau dồi thêm kiến thức và nền tảng kỹ năng của bạn. Và điều tốt nhất chính là nghe những câu chuyện thành công của những người đi trước. Để đạt được kết quả tối đa, hãy chọn một nghiên cứu điển hình chi tiết phù hợp với tổ chức của bạn, chẳng hạn như một vụ mua bán thành công. Cung cấp cho nhân viên của bạn thông tin chi tiết về quy trình và thảo luận về các số liệu và phương pháp khác nhau dẫn đến thành công. Để kết thúc hoạt động, hãy xác định các mẫu và các bước có thể hành động mà thực tập sinh có thể áp dụng và thực hiện với khách hàng của họ.

Nguồn: Business illustrations by Storyset

6. Streamlining Communication – Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Kỹ năng giao tiếp là một thành phần quan trọng của bất kì doanh nghiệp thành công nào. Vì thế bạn không nên để khóa đào tạo giống như một sự kiện quan trọng nhưng bạn cố tình lẩn tránh nó. Đảm bảo sắp xếp các cuộc họp với các nhân viên tham gia khóa đào tạo để kiểm tra tiến độ của họ, giải quyết mọi vấn đề hoặc thắc mắc và cung cấp phản hồi. Điều này cho phép bạn xác định các vấn đề và thực hiện các thay đổi cần thiết để thực hiện tốt nhất chương trình đào tạo. Giao tiếp giữa các bộ phận cũng quan trọng như vậy. Thông thường, các doanh nghiệp hoạt động trong các phòng khác nhau và hầu như không biết gì về những gì về các nhóm còn lại. Sự hợp tác giữa các bộ phận thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, đồng thời có thể giúp nhân viên có được các kỹ năng mới.

7. e-Learning

Những năm gần đây đào tạo nhân viên trở nên cần thiết hơn bao giờ hết bởi con người bắt đầu thích ứng với làm việc từ xa và mong muốn có thời gian biểu hợp lý. Giải pháp cuối cùng mà Nettop chia sẻ là giải pháp đào tạo mà nhân viên dễ dàng tiếp cận và dễ dàng tiếp thu. Nếu bạn không thể đào tạo trực tiếp cho tất cả nhân viên thì hãy giúp họ tự học với eLearning. Đào tạo e-learning cho phéo nhân viên nhanh chóng tiếp cận tới các tài liệu từ bất kỳ thiết bị nào và bất cứ thời gian nào. Họ sẽ luôn có câu trả lời cho những thông tin về sản phẩm của công ty trên thiết bị. eLearning cũng sắp xếp hợp lý việc theo dõi tiến độ và báo cáo để bạn có thể dễ dàng biết chương trình đào tạo nào có kết quả tốt nhất. Và hơn thế nữa, để triển khai E-learning bạn cần một LMS (Hệ thống quản lý học tập), là nột nền tảng tuyệt vời để giúp phòng L&D quản lý các khóa đào tạo nói riêng và quản lý đánh giá chương trình đào tạo nói chung.

Xem thêm: E-learning là gì? Những ưu điểm của E-learning
LMS (hệ thống quản lý học tập) là gì? Các chức năng của LMS.

Kết luận

Lĩnh vực bán hàng liên tục thay đổi khi các nền tảng và phương pháp tiếp cận mới xuất hiện. Do đó, điều quan trọng là nhân viên phải cập nhật các xu hướng mới nhất. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật đào tạo bán hàng mà Nettop chia sẻ bên trên, bạn luôn có thể tự tin rằng đội ngũ bán hàng của bạn đang tham gia quá trình đào tạo chất lượng, hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều và kéo theo đó doanh số tăng theo. Nếu bạn đọc có góp ý hay có điều tuyệt vời nào muốn chia sẻ thì xin để lại comment bên dưới, Nettop rất vui khi thảo luận cùng bạn đọc.

Nettop là nhà cung cấp giải pháp E-learning toàn diện, nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một LMS, Nettop phân phối TalentLMS, nền tảng phổ biến hàng đầu thế giới, hay nếu bạn đang muốn triển khai E-learning, số hóa nội dung đào tạo, liên hệ Nettop ngay qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline 0966-360-360 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí!

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận