Xu hướng thế kỷ: Ứng dụng E-learning để đào tạo và phát triển nhân sự

Tran Minh Trang

Một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của một tổ chức chính là nguồn nhân lực, vì tất cả các hoạt động kinh doanh hay sản xuất đều cần có sự tham gia của con người. Chính vì thế, việc ưu tiên hàng đầu là đào tạo nâng cao chất lượng nhân sự nhằm đáp ứng được sự phát triển của doanh nghiệp. Và thời đại công nghệ thâm nhập vào cuộc sống của con người từ cách làm việc, cách giao tiếp hay những phương thức sinh hoạt thì việc học tập và đào tạo kéo theo đó cũng thay đổi, và ứng dụng E-Learning vào đào tạo nguồn nhân lực sẽ là xu hướng thế kỷ. Cùng Nettop xem những lý do nên ứng dụng E-Learning trong đào tạo nhân sự nhé!

Xem thêm: E-learning là gì?

1. Tối thiểu hóa chi phí đào tạo

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế năm 2021 không lạc quan nhưng doanh nghiệp vẫn phải chi một khoản không nhỏ vào đào tạo nhân sự. Các khoản như chi phí tổ chức, địa điểm, tiền lương… chính là gánh nặng lớn cho tổ chức. Với E-Learning, các công ty không cần chi quá nhiều cho cùng một dự án khiến chi phí đào tạo giảm đáng kể. Khi ứng dụng E-Learning vào đào tạo, tổ chức, doanh nghiệp chỉ cần trả phí bài giảng đào tạo kỹ thuật số đồng thời vận hành, bảo trì hệ thống và theo dõi tiến độ là có thể sử dụng lâu dài và không giới hạn số lần truy cập.

2. Rào cản khoảng cách địa lý

Một rào cản khác trong công tác đào tạo nhân sự chính là khoảng cách địa lý.Năm 2021, dịch bệnh phức tạp đã gặp phải vấn đề về giãn cách xã hội và hàng loạt ngành công nghiệp và công ty buộc nhân viên phải làm việc tại nhà. Chính vì thế, việc đào tạo nhân sự nội bộ cũng bị ảnh hưởng. Ứng dụng E-Learning trở thành phương án tối ưu nhất giải quyết vấn đề này và còn có thêm một số đề xuất cho doanh nghiệp khi muốn đào tạo từ xa cho nhân viên.

Hệ thống E-Learning cho phép người dùng truy cập tại mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Ứng dụng E-Learning hiện nay còn được thiết kế với phiên bản app mobile. Do đó, phần mềm thích ứng với nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… đồng thời có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau như iOS, Windows hoặc Android. Ngoài ra, hệ thống E-learning được nâng cấp thiết kế trực quan, dễ xem, dễ tìm kiếm. Chính vì thế, những người không am hiểu nhiều về công nghệ cũng sẽ không gặp khó khăn khi sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến này.

Nguồn: Work illustrations by Storyset

3. Blended learning: Đào tạo E-Learning kết hợp cùng đào tạo truyền thống 

Dịch bệnh đã được kiểm soát, và xã hội đang trở về với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, sự trở lại của hình thức đào tạo truyền thống không còn thực sự hứng thú với học viên cũng như doanh nghiệp, vì vừa tốn chi phí, thời gian đi lại cũng như không thể lưu giữ tài liệu và thời gian không linh hoạt. Khi mà ứng dụng công nghệ có mặt ở mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống con người cùng với những lợi ích đã được chứng minh của việc ứng dụng E-Learning, đào tạo trực tuyến chính là chìa khóa cho doanh nghiệp, tạo nên sự phát triển liên tục của học tập kết hợp.

Xem thêm: Blended Learning là gì?

4. Đào tạo lãnh đạo

Ngoài những khóa học đào tạo cho nhân viên, doanh nghiệp nên thêm nhiều khóa học ứng dụng E-Learning dành cho khối cán bộ quản lý – đội ngũ lãnh đạo kế thừa của tổ chức. Theo Navigos, 48% công ty trên thế giới đã nhận thức được điều này nhưng vẫn còn 22% còn cảm thấy chưa cần thiết với lộ trình này. Ứng dụng E-Learning sẽ giúp quá trình đào tạo và phát triển của đội ngũ quản lý cấp trung và cấp cao trở nên quy củ, chuyên nghiệp và rõ ràng hơn. Mọi quy trình trở nên đồng bộ hơn và không phụ thuộc vào giảng viên hay người hướng dẫn trực tiếp nữa.

Nguồn: User illustrations by Storyset

5. Thay đổi quan niệm “ Đào tạo trực tuyến gây ít tương tác”

Sự tương tác giữa người dạy và người học là hạn chế lớn nhất khi ứng dụng E-Learning. Tuy nhiên, với xu hướng hiện nay, rào cản tương tác đã không còn đáng lo ngại cho công tác ứng dụng E-Learning. Phát triển của đào tạo trực tuyến E-Learning chính là số hóa bài giảng điện tử, bằng việc sử dụng các công cụ soạn thảo/ thiết kế chuyên nghiệp, nội dung đào tạo được số hóa thành các khóa học E-learning chứa rất nhiều tương tác hình ảnh, video, animation, game, … . Các khóa học E-learning được thiết kế lôi cuốn, lấy người học làm trung tâm đem lại hiệu quả cao cho quá trình tiếp thu của người học.

Xem thêm: Số hóa bài giảng E-learning là gì?

6. Microlearning – Chia thành các mục nhỏ để học

Thực chất, microlearning là những đoạn thông tin ngắn (3-5 phút) cung cấp dưới dạng nhiều mô-đun . Micro-learning ứng dụng E-Learning để trở thành một xu hướng của các “khóa học ngắn hạn”. Chính vì sự tiện lợi mà phương pháp này mang lại nên nó được ứng dụng rất cao trong các dự án đào tạo nguồn nhân lực. Theo cách truyền thống thì người ta cấp một video dài chứa một biển trời kiến thức cần truyền tải cùng lúc, nhưng với micro-learning, người học có thể tiếp thu kiến thức theo từng từng chút một cách rất hiệu quả. Từ đó có thể giúp học viên tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, không bị choáng ngợp lượng kiến thức như trước.

Xem thêm: Microlearning là gì?

Kết luận

Như vậy Nettop đã chia sẻ góc nhìn và lý do tại sao E-learning sẽ trở thành xu thế học tập và đào tạo sắp tới, bạn đọc có thêm ý kiến hay quan điểm thi cùng chia sẻ với Nettop bằng các để laaij bình luận bên dưới nhé! Nettop rất vui khi đem lại giá trị cho bạn đọc.

Và nếu bạn đang muốn thiết kế các khóa E-learning, số hóa nội dung đào tạo cho chương trình đào tạo tại công ty mình hay tìm kiếm một LMS (hệ thống quản lý học tập) đầy đủ tính năng để triển khai giải pháp E-learning hay thực hiện mô hình Blended Learning, hãy liên hệ Nettop qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0966-360-360 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Nettop là nhà cung cấp giải pháp E-learning hàng đầu và là nhà phân phối của TalentLMS, một nền tảng LMS phổ biển toàn thế giới.

Xem thêm: LMS là gì?

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận