Tổ chức học trực tiếp trong Blended Learning như thế nào?

Tran Minh Trang

Chúng ta đã biết mô hình Blended Learning là kết hợp việc học trực tuyến và trực tiếp để tạo ra hiệu quả đào tạo, tối ưu trải nghiệm học tập. Và các lớp học tập trung trực tiếp trong Blended Learning cần được thiết kế ra sao để tạo ra cộng hưởng hiệu quả nhất cho trải nghiệm học và chất lượng đào tạo. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các mẹo và chiến lược quý giá về thiết kế các hoạt động tại lớp học trực tiếp để đạt muc tiêu đó nhé!

Xem thêm: Blended Learning là gì? Các mô hình và lợi ích của blended learning đối với đào tạo nhân sự.

Nguồn: Work illustrations by Storyset

5 mẹo tối ưu hóa Blended Learning (học tập kết hợp) thông qua các hoạt động trực tiếp

Các lớp học tập trung trực tiếp chỉ đạt hiệu quả cao nếu tạo ra môi trường tương tác cao, tạo điều kiện để học viên nâng cao kĩ năng thực hành của mình. Để đạt được những điều này, cách tốt nhất là học viên sẽ xem trước trên nền tảng trực tuyến những nội dung, kiến thức cơ bản mà họ sẽ thảo luận, thực hành tại lớp học trực tiếp. Nội dung trực tuyến cung cấp cách học tự định hướng, nghĩa là học sinh có thể tự mình xem qua nội dung đó. Thông tin được truyền tải theo các mô-đun hoặc thực hiện các hoạt động tương tác kéo thả và câu đố.

Dưới đây là 5 mẹo để tiến hành các buổi học tập trung trực tiếp để tối ưu hóa một khóa học kết hợp theo mô hình Blended Learning:

1. Thông báo trước cho học viên về tất cả những nội dung cần chuẩn bị trước khi vào lớp học.

2. Đôi khi, để khởi động cho hoạt động trên lớp, hãy khơi gợi trí nhớ của họ về khái niệm / chủ đề nào đó từ nội dung học trực tuyến và sau đó tiến hành các hoạt động trong lớp. Hãy nêu mục tiêu buổi học để học sinh sẽ tập trung hơn và có động lực để thực hiện chúng.

3. Bạn cần hiểu rõ những nội dung trực tuyến mà học viên tiếp cận trước đó để đảm bảo các hoạt động trong lớp cần bổ sung cho nó. Điều quan trọng là các hoạt động này nâng cao khả năng học tập tương tác với nhau, tư duy phản biện và trải nghiệm thực tế.

4. Bạn cũng có thể sử dụng những bài học bổ sung (nếu phần học online của bạn có nội dung đó) và yêu cầu sinh viên thảo luận dựa trên hiểu biết của họ. Họ cũng có thể chuẩn bị một bản tóm tắt và chia sẻ quan điểm của họ với mọi người tại lớp học trực tiếp.

5. Tạo các hoạt động bằng cách sử dụng các chiến lược giảng dạy phù hợp nhất với học sinh của bạn.

Nguồn: People illustrations by Storyset

10 chiến lược thiết kế lớp học trực tiếp giúp tối ưu hiệu quả mô hình Blended Learning

Dưới đây là một số chiến lược học tập kết hợp Blended Learning rất hiệu quả mà Nettop đề xuất bạn linh hoạt ứng dụng:

1. Reflection (Phản chiếu, suy ngẫm)

Phản chiếu, suy ngẫm giúp tối ưu quá trình tự tích lũy kiến thức. Khuyến khích người học suy ngẫm, phản chiếu lại về việc học của họ là một hoạt động thúc đẩy hiệu quả học tập. Điều này có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian bằng cách giao cho học sinh tạo một bản báo cáo.

Hơn nữa, các hoạt động phản chiếu có thể được sử dụng trong một buổi học bằng cách khuyến khích học sinh chia sẻ hiểu biết của họ về nội dung, thảo luận với bạn bè và sau đó viết một đoạn văn ngắn tóm tắt việc học của họ. Họ cũng có thể thực hiện bản tóm tắt trình bày suy nghĩ của mình bằng cách sử dụng các trang slide hay đồ họa tổng hợp việc học của họ về các tài liệu trực tuyến đã được đề cập trước đó. Cuối cùng, để họ có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ với cả lớp.

2. Giải case study (Ứng dụng các bài học thực tế)

Chia sẻ một nghiên cứu điển hình và yêu cầu họ thảo luận ý kiến của mình theo cặp hoặc nhóm, sau đó chia sẻ với cả lớp dưới dạng một bài thuyết trình được trình bày trực quan. Bạn có thể yêu cầu họ chia sẻ ý kiến của mình bằng cách dán thẻ lên tường và trình bày với đồng nghiệp của họ. Bạn cũng có thể yêu cầu họ thiết kế một mô hình của thứ gì đó tùy thuộc vào nghiên cứu điển hình của bạn. Nếu họ cần một số công cụ, bạn nên chuẩn bị sẵn chúng để học viên sử dụng.

3. Sử dụng Story Mapping ( Phương pháp sắp xếp phân loại và trực quan hóa)

Yêu cầu học sinh chuẩn bị hình ảnh mô tả câu chuyện liên quan đến các khái niệm được học online trước đó. Họ nên làm việc theo nhóm để tạo ra bối cảnh, nhân vật và kết thúc phù hợp nhất với các tình huống thực tế.

4. So sánh và đối chiếu

Dựa trên các khái niệm được trình bày trực tuyến, bạn có thể tạo các nhiệm vụ để học sinh so sánh và đối chiếu các khái niệm đó trong lớp với bạn bè. Sử dụng đồ họa để minh họa có thể hấp dẫn hơn.

5. Bản đồ tư duy

Tùy thuộc vào nội dung nổi bật, bạn có thể yêu cầu học viên tạo một bản đồ tư duy trong lớp và sau đó chia sẻ nó với những người còn lại. Trong trường hợp, bạn có một lớp học lớn và bạn không có đủ thời gian để chia sẻ tất cả bản đồ của họ, bạn có thể yêu cầu họ tải phần còn lại lên LMS (Hệ thống quản lý học tập) của bạn. Bản đồ tư duy là một sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa các thông tin thu thập được.

Xem thêm: LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS.

Nguồn: Work illustrations by Storyset

6. Tự đánh giá chéo

Học viên có được cảm giác làm chủ đối với việc học của mình khi họ đóng vai trò là người hướng dẫn với tư cách là người đánh giá. Nghiên cứu cho thấy đánh giá đồng nghiệp cho phép học viên học hỏi từ những thành công và điểm yếu của nhau. Để việc đánh giá diễn ra tốt, điều quan trọng là bạn phải cung cấp các quy tắc và hướng dẫn rõ ràng. Bạn cũng có thể cung cấp danh sách kiểm tra để giúp họ đánh giá tác phẩm của nhau dễ dàng hơn. Bạn có thể yêu cầu từng học viên đánh giá lẫn nhau hoặc đưa họ vào nhóm để đánh giá công việc của một người.

7. Thực hành và ghi lại

Việc tự quay video tạo cơ hội cho học sinh mô phỏng cuộc sống thực trong quá trình học tập của họ. Bạn có thể yêu cầu học sinh đóng vai hoặc phỏng vấn sau khi thực hành chúng với các đồng nghiệp của họ. Quay phim và ghi lại chúng, sau đó tải chúng lên LMS của bạn mang lại cho họ cảm giác sở hữu những nỗ lực của họ. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm ví dụ cho các khóa học trong tương lai của bạn.

8. Trò chơi

Bạn có thể cài các trò chơi cơ bản và liên hệ chúng với nội dung trong khóa học. Trò chơi không nhàm chán và gây thú vị cho người học, có thể có tác động đáng kể đến việc học của họ.

9. Giải quyết vấn đề

Xác định một vấn đề và yêu cầu học sinh giải quyết nó trong một khoảng thời gian cụ thể, có thể là một hoạt động có tác động trong lớp học. Bạn có thể nêu vấn đề trước khi gặp mặt trực tiếp hoặc giới thiệu chúng trong lớp một cách đột ngột tùy thuộc vào độ khó của vấn đề.

10. Tranh luận

Bằng cách rút ra các phần có liên quan của nội dung trực tuyến trong lớp và thảo luận, người học sẽ có cơ hội chia sẻ ý kiến của họ với nhau.

Xem thêm: Áp dụng eLearning trong Blended learning

Kết luận: 

Để thiết kế được Blended Learning (học tập kết hợp) hiệu quả thì cần sự thiết kề hài hòa có chủ đích giữa học tập trực tiếp và trực tuyến. Các tổ chức, doanh nghiệp,… cần cân nhắc và thiết kế ra chiến lược phù hợp để đảm bảo cho quá trình đào tạo thật tinh gọn, chất lượng đồng thời đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người học.

Thiết kế Blended Learning sẽ luôn cần một LMS (Learning Management System) để triển khai, và một số tài liệu đào tạo cần số hóa chuyển sang eLearning phục vụ cho việc học online. Nettop cung cấp trọn vẹn các giải pháp đó bao gồm TalentLMS, số hóa bài giảng, phần mềm soạn thảo,…rất hân hạnh được tư vẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức nếu cần. Liên hệ Nettop qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ Số hóa bài giảng E-Learning của Nettop

Tại sao doanh nghiệp cần LMS? Giải pháp Chuyển đổi số cho đào tạo nội bộ

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận