Sử dụng màu sắc trong thiết kế trải nghiệm học eLearning như thế nào?

1. Tâm lý học Màu sắc là gì

Nghiên cứu về tâm lý học màu sắc khám phá cách màu sắc tác động đến cảm xúc và hành vi của con người. Phản ứng của chúng ta đối với màu sắc là kết quả của những tương tác phức tạp giữa thị hiếu, sự giáo dục và nền tảng văn hóa của chúng ta.

Có những cách tinh tế mà màu sắc có thể ảnh hưởng đến nhận thức; chẳng hạn, chúng có thể làm tăng hoặc giảm mùi vị thức ăn. Tương tự, màu sắc có ảnh hưởng đáng kể đến việc học tập. Người ta nhận thấy rằng các màu ấm như đỏ, vàng, cam làm tăng sự chú ý của người học và kích thích sự tham gia tích cực, từ đó tạo nên trải nghiệm học eLearning thú vị.

Nguồn: Storyset

2. Ứng dụng tâm lý học màu sắc trong thiết kế trải nghiệm học eLearning

Dưới đây là những màu sắc bạn có thể chọn để kích hoạt cảm xúc cụ thể ở người học.

Màu đỏ – Niềm đam mê, Sự phấn khích và Năng lượng

Bạn có thể muốn sử dụng màu đỏ nếu bạn muốn người học tập trung vào thông tin quan trọng hoặc nếu bạn muốn họ có động lực. Ngoài ra, màu này là tuyệt vời cho các tình huống đòi hỏi hành động ngay lập tức. 

Vàng – Trí tuệ, Lạc quan, Vui vẻ

Màu vàng tượng trưng cho sự lạc quan, vui vẻ và trí tuệ. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng trí óc. Ví dụ, màu vàng có thể hữu ích nếu bạn muốn tăng cường khả năng lưu giữ kiến thức hoặc thêm sự vui vẻ cho một chủ đề buồn tẻ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì màu vàng sáng trên màn hình có thể khó đọc.

Orange – Khuấy động tinh thần, Lạc quan và Giao tiếp

Nếu bạn đang giải quyết một chủ đề buồn tẻ hoặc phức tạp, bạn có thể làm cho nội dung dễ hiểu và lạc quan hơn bằng cách sử dụng màu cam. Để khuyến khích sự sáng tạo của người học, bạn có thể cân nhắc đưa màu cam vào bảng màu thiết kế eLearning của mình.

Màu tím – Vui vẻ, Trí tưởng tượng và Tinh tế

Chọn màu tím là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang hy vọng tạo ra một môi trường học tập lạc quan hoặc một môi trường khuyến khích học sinh thích học tập. Khi bạn muốn tạo ra một tâm trạng thoải mái, hãy chọn màu tím có tông màu xanh lam. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu hút và kích thích người học, hãy chọn nhiều tông màu đỏ hơn.

Màu xanh lam – Cảm giác yên bình, tin tưởng và bình tĩnh

Màu xanh lam thể hiện cảm giác yên bình, tin tưởng và bình tĩnh. Ngoài ra, màu xanh lam được coi là một trong những màu sắc thuận lợi nhất. Các chuyên gia trong eLearning sử dụng màu xanh lam để đơn giản hóa một chủ đề phức tạp thành một thứ dễ hiểu vì nó làm cho chủ đề ít khó hiểu hơn.

Màu xanh lá cây – Yên tĩnh, Tăng trưởng và Cân bằng

Khi bạn đang cố gắng tạo ra một thiết kế mới mẻ và cân đối, màu Xanh lá cây là sự lựa chọn hoàn hảo. Màu xanh lá cây còn được gọi là màu yên tĩnh, vì vậy nếu bạn đang muốn xoa dịu những học sinh lo lắng trước một bài kiểm tra lớn, bạn có thể muốn sử dụng nó.

Brown – Cảm giác thân thiện và an toàn

Trong khi màu nâu gợi cảm giác an toàn và thân thiện, nó cũng truyền tải cảm giác nghiêm túc. Khi tìm kiếm một màu trung tính hơn có thể giúp cân bằng tâm trạng tổng thể của khóa học trực tuyến, màu nâu có thể là một lựa chọn tốt.

3. Lưu ý sử dụng màu sắc trong thiết kế E-learning

Tích hợp màu sắc vào thiết kế e-learning của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy sự tham gia của người học và giúp họ cảm thấy gắn bó với khóa học của bạn, đem lại trải nghiệm học eLearning thật ấn tượng và khó quên. Điều này là do não người có khả năng chuyển đổi màu sắc thành cảm xúc và tâm trạng. 

3.1 Xác định được tcảm xúc mà bạn muốn tạo ra

Đảm bảo rằng bạn biết tâm trạng hoặc cảm giác mà bạn muốn gợi lên khi sử dụng màu sắc trong thiết kế trải nghiệm học eLearning. Bằng cách này, bạn có thể tránh tạo ra tâm trạng đi ngược lại với mục tiêu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn tạo một khóa học điện tử thú vị và hấp dẫn về một chủ đề buồn tẻ, bạn có thể chọn màu đỏ hoặc cam.

3.2. Ưu tiên tính dễ hiểu hơn tính thẩm mỹ

Càng nhiều càng tốt, hãy luôn chọn các sắc thái ấm hơn của màu mà bạn chọn sử dụng. Điều này sẽ làm tăng khả năng đọc văn bản của bạn và tránh bất kỳ vấn đề tương phản nào, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng màu trắng làm nền. Khi lựa chọn giữa việc sử dụng màu sắc yêu thích của bạn, ngay cả khi nó cung cấp độ tương phản không đủ và chọn một màu sẽ dễ thấy hơn đối với người học, hãy luôn chọn màu thứ hai. Mục tiêu phải luôn luôn dễ đọc, không phải là sự hấp dẫn trực quan.

3.3. Hiểu nền tảng văn hóa, tư duy của người học

Mỗi nền văn hóa gán cho những màu sắc khác nhau với những ý nghĩa. Ví dụ, một số nền văn hóa coi màu đỏ là màu gây khó chịu trong khi những nền văn hóa khác lại cho rằng nó mang lại sinh lực và may mắn. Do đó, trước khi chọn phân loại màu sắc ưa thích, bạn nên biết nền tảng của khán giả. Ngoài ra, hãy xem xét tôn giáo, tuổi tác và kinh nghiệm giáo dục của họ vì những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sở thích và cách giải thích màu sắc của họ.

Ngoài ra, đừng quên rằng một số học sinh có thể bị mù màu. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các loại phông chữ khác nhau và gạch chân hoặc đặt chúng trong một box để làm cho các điểm của bạn hiển thị.

4. Kết luận

Lựa chọn màu sắc và kết hợp hài hòa có thể là một công việc khó khăn, nhưng Nettop hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn rất ít nhiều trong việc tìm ra bảng màu yêu thích của mình. Hãy ghi nhớ những mẹo chọn màu sắc trong thiết kế eLearning này sẽ giúp bạn biến ngay cả những chủ đề khô khan và buồn tẻ nhất thành một trải nghiệm học tập hấp dẫn trực quan.

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần LMS, Nettop có TalentLMS, hay công cụ soạn thảo eLearning Articulate, hay phần mềm thiết kế video hoạt hình Vyond. Nettop cung cấp dịch vụ eLearning trọn vẹn cho bạn và doanh nghiệp để tạo dựng nên nhưng trải nghiệm học tập đào tạo chất lượng và tuyệt vời trong tầm với. Liên hệ Nettop ngay khi bạn cần tư vấn hỗ trợ qua nettopco@gmail.com hoặc 0912272725.

Xem thêm: Mách bạn 10 mẹo thiết kế Visual khiến eLearning thật chất và lôi cuốn

                    6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *