Tính hài hước trong nội dung eLearning: Tại sao cần sử dụng, các mẹo và thủ thuật!

Tran Minh Trang

Chúng ta ai cũng bị thu hút bởi những câu chuyện, sự kiện hài hước hay những người vui tính. Hay nói khác đi, chúng ta đều bị thu hút bởi yếu tố hài hước. Sự hài hước khiến cả tâm trạng và não bộ của chúng ta trở nên thoải mái, khoan khoái hơn rất nhiều, nhờ đó mà công việc, cuộc sống hay học tập kéo trở nên đa sắc màu và hiệu quả. Vận dụng điều này vào sáng tạo nội dung eLearning để người học vừa học và vừa giải tỏa stress giúp nâng cao trải nghiệm học và hiệu quả đào tạo thì sao nhỉ, cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao nên thêm khiếu hài hước vào nội dung eLearning? 

Một học viên tươi cười là một học viên đang để tâm vào khóa học và mong muốn tiếp tục theo dõi khóa học của bạn, dù đó là trực tuyến hay trực tiếp. Chà, rất thú vị phải không nào vậy ứng dụng vào eLearning bạn sẽ rất cần sự hài hước đó, học viên vừa học nhưng cũng vừa giải tỏa stress.

Sự hài hước phù hợp sẽ thu hút người học bằng cách đưa họ đến nơi mà họ không ngờ tới, cách lựa chọn một cách tinh tế các phép ẩn dụ và từ ngữ khiến người học mỉm cười; và một học viên tươi cười là một học viên đang để tâm vào khóa học và mong muốn tiếp tục theo dõi khóa học. Có 5 lý do chính để thêm tính hài hước vào nội dung eLearning, vì nó:

1.1. Giữ cho người học tham gia

Hãy dành một chút thời gian và nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mọi thứ trong một khóa học dài hạn luôn nghiêm túc. Chán quá phải không các bạn? Một khiếu hài hước tích cực sẽ thu hút người học vì nó giúp họ theo dõi khóa học một cách nhiệt tình và khiến họ khao khát học hỏi nhiều hơn nữa.

1.2. Làm cho nội dung của bạn trở nên đáng nhớ

Người học luôn nhớ lại thông tin khi nó được xen vào bằng những câu chuyện cười về các chủ đề có liên quan. Sự hài hước góp phần làm cho một cụm từ ngắn trở nên đáng nhớ… và bạn muốn khóa học của mình trở nên đáng nhớ!!

1.3. Giải tỏa căng thẳng

Nếu bạn đang trình bày một chủ đề hoặc một bài thuyết trình dài, việc chia nhỏ nội dung một cách hài hước sẽ khiến khán giả của bạn tập trung và quan tâm. Trong eLearning, các phép ẩn dụ được sử dụng hiệu quả nói lên nhiều điều với một vài từ. Sử dụng một từ hoặc cụm từ thường có nghĩa là một thứ để chỉ một thứ khác là một trong những cách hiệu quả nhất để khiến người học cười và khiến họ cảm thấy thoải mái.

1.4. Tăng sự nhiệt tình

Nếu học viên của bạn vui mừng, họ sẽ có nhiều đam mê hơn với những gì họ làm và sự nhiệt tình của họ sẽ có khả năng lan truyền.

1.5. Khiến khóa học trở nên nổi bật, được yêu thích

Nó có thể giúp các khóa học eLearning của bạn trở nên nổi bật và được người học giới thiệu cho đồng nghiệp của họ, đồng thời nó có thể nhận được rất nhiều lượt chia sẻ, feedback và review. Nếu bạn muốn Khóa học eLearning của mình trở nên thật đáng nhớ, một hiện tượng. bạn hãy xem xét sử dụng khiếu hài hước trong cách truyền tải nội dung eLearning nhé.

Sự hài hước đã có từ thời thượng cổ. Đó là thứ đã ăn sâu vào bản chất của chúng ta. Nhưng hãy luôn nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa một khóa học eLearning thú vị vứi những điều vui vẻ và một khóa học eLearning mang tính công kích.

Sử dụng các mẹo, nội dung, thủ thuật elearning

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

2. Một số mẹo và thủ thuật để sử dụng sự hài hước một cách hiệu quả trong eLearning

Như bất kỳ chuyên gia eLearning có kinh nghiệm nào chắc chắn sẽ chứng thực, khi sử dụng sự hài hước trong nội dung eLearning, có một số quy tắc bất thành văn nhất định cần phải tuân theo. Rốt cuộc, những gì một người học có thể thấy vui nhộn thì người khác có thể thấy khó chịu. Vì lý do này, Nettop quyết định chia sẻ nhiều mẹo có thể giúp bạn sử dụng hiệu quả sự hài hước trong các khóa học eLearning hoặc sự kiện đào tạo trực tuyến của mình,

2.1 Tạo các câu chuyện và ví dụ thú vị để làm nổi bật chủ đề.

Truyện cười, trích dẫn dí dỏm và kịch bản tương tác hài hước không phải là cách duy nhất để mang lại sự hài hước cho bài giảng eLearning của bạn. Trên thực tế, bạn có thể tạo các câu chuyện và ví dụ thực tế để làm nổi bật chủ đề đồng thời giúp người học giải trí. Các câu chuyện và ví dụ cũng giúp họ liên hệ sâu sắc hơn với nội dung, điều đó có nghĩa là họ có nhiều khả năng sẽ đắm chìm và tham gia vào trải nghiệm học tập mà bạn đã tạo ra cho họ. Thay vì chỉ kể lại một danh sách dài các sự kiện hoặc khái niệm mà bạn muốn người học tiếp thu và tiếp thu, bạn có thể cho họ cơ hội thu thập kiến thức mới này theo cách vừa thú vị vừa mang tính giáo dục. Bạn có thể phải sáng tạo một chút khi tích hợp các câu chuyện vào khóa học eLearning của mình, đặc biệt nếu bạn đang giải quyết một chủ đề khô khan hoặc rất phức tạp. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn xem xét chuyển sang internet để tìm những giai thoại mà bạn có thể liên kết với một khía cạnh cụ thể của mô-đun hoặc những câu trích dẫn có thể dễ dàng tích hợp vào khóa học eLearning của bạn

2.2 Đừng để sự hài hước làm lu mờ chủ đề.

Khi sử dụng sự hài hước trong nội dung eLearning của bạn, nó sẽ nhấn mạnh nội dung cốt lõi và làm cho nó trở nên thú vị hơn, nhưng nó không bao giờ được làm lu mờ chủ đề đến mức mà khóa học eLearning của bạn không mang lại bất kỳ giá trị thực nào cho người học. Ví dụ: nếu bạn đang tích hợp một câu chuyện hài hước vào khóa học eLearning của mình, thì nó không nên bao gồm quá nhiều nhân vật hoặc yếu tố hài hước khiến người học không nhận ra rằng thực sự có một bài học cần học. Hãy sử dụng sự hài hước một cách vừa phải để bạn không bị mất uy tín và để người học vẫn có thể thấy được những lợi ích hoặc ứng dụng trong thế giới thực của khóa học eLearning của bạn.

Các mẹo khi tạo nội dung Elearning

Nguồn ảnh: People illustrations by Storyset

2.3 Nghiên cứu học viên của bạn (văn hóa, kinh nghiệm và tính cách)

Các cá nhân có nền tảng và kinh nghiệm khác nhau, có những quan điểm khác nhau về điều gì hài hước và điều gì không. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu hợp lý về nền tảng của đối tượng học tập để tìm ra định nghĩa về sự hài hước của họ. Điều này cũng liên quan đến tính cách của họ. Mặc dù rõ ràng không phải mọi thành viên trong khán giả học tập của bạn sẽ có cùng một kiểu tính cách, nhưng bạn có thể hiểu chính xác điều mà phần lớn họ sẽ thấy thú vị thông qua các cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn một vài người học “lý tưởng”. Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, bạn thậm chí có thể tổ chức một nhóm tập trung trong đó bạn có thể cho họ xem các clip có nhiều kiểu hài hước khác nhau hoặc những câu chuyện với các cách tiếp cận hài hước khác nhau để bạn có thể xác định điều gì sẽ phù hợp với khóa học eLearning của mình .

2.4 Giữ cho giọng điệu lạc quan và truyền động lực.

Mỗi trường hợp hài hước mà bạn sử dụng nên truyền đạt một giọng điệu lạc quan, để người học của bạn cảm thấy có động lực để học và được truyền cảm hứng để làm hết sức mình. Tránh sử dụng sự hài hước thô bỉ, hạ thấp bản thân hoặc bất kỳ kiểu hài hước nào khác có giọng điệu hoặc hàm ý tiêu cực. Bạn có thể bắt đầu khóa học eLearning của mình bằng cách đưa vào một chút hài hước để có một khởi đầu tuyệt vời, chẳng hạn như một trò đùa ngắn giúp tạo tâm trạng hoặc một nhân vật có tính cách vui vẻ và thân thiện. Hơn nữa, trước khi đánh giá, bạn có thể đưa vào một phim hoạt hình hoặc câu trích dẫn giúp người học tăng cường sự tự tin một cách hài hước, để họ có cảm hứng cống hiến hết mình. Giữ cho nó lạc quan, để người học của bạn cảm thấy được hỗ trợ và khuyến khích trong suốt quá trình học tập.

2.5 Sử dụng sự hài hước đúng lúc

Một sản phẩm eLearning có thể phân phối chủ yếu bao gồm sự hài hước sẽ không mang lại nhiều giá trị cho người học của bạn. Đây là lý do tại sao bạn sẽ muốn sử dụng sự hài hước một cách khôn ngoan để có thể giữ lại giá trị đích thực của trải nghiệm eLearning tổng thể. Sử dụng sự hài hước đúng chỗ trong khóa học eLearning của mình là chìa khóa. Trong một số trường hợp, nó có khả năng làm giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như ngay trước một kỳ thi lớn, và trong những trường hợp khác, nó có thể đóng vai trò là một công cụ hiệu quả cao để làm cho chủ đề trở nên dễ hiểu hơn, như trường hợp nó được sử dụng trong kể chuyện (storytelling) hoặc ví dụ thế giới thực. Do đó, bạn sẽ muốn chú ý đến những cảm xúc mà bạn đang cố gắng tạo ra thông qua việc sử dụng tính hài hước trong eLearning, để bạn có thể tích hợp nó một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa.

Xem thêm: Mách bạn thiết kế eLearning thật khác biệt dựa trên câu chuyện, tình huống

3. Kết luận

Những mẹo này có thể giúp bạn thêm tính hài hước vào bất kỳ nội dung eLearning nào. Chỉ cần nhớ rằng, sự hài hước nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, hãy giữ cho nội dung phù hợp, vui vẻ và luôn xem xét nền tảng của khán giả để tương tác hơn là xúc phạm.

Tích hợp phim hoạt hình là một trong những cách hiệu quả nhất để thêm tính hài hước vào nội dung eLearning của bạn. Vyond là phần mềm tạo hoạt hình hàng đầu với nguồn tài nguyên phong phú giúp bạn tạo ra những nội dung animation để giải trí và thu hút người học ở mọi lứa tuổi.

Nettop có 10 năm kinh nghiệm thiết kế eLearning, là đại diện bán hàng của các phần mềm eLearning: Articulate, Vyond,.. tại VN. Liên hệ Nettop ngay qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912272725.

Xem thêm: Tiktok vs eLearning: Từ thành công của Tiktok ứng dụng vào eLearning cho đào tạo nhân viên.

Phương pháp Lấy người học làm trung tâm & Ứng dụng trong thiết kế trải nghiệm học eLearning?

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận