Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

Chi phí triển khai đào tạo E-learning gồm những gì và các mẹo để tối ưu chi phí.

Doanh nghiệp đang triển khai đào tạo E-learning và không biết liệu rằng chi phí cho dự án này bao gồm những gì? Cùng Nettop tìm hiểu và thảo thuận các mẹo để tối ưu chi phí cho quá trình này nhé!

Xem thêm: E-learning là gì? Các lợi ích của E-learning trong đào tạo.

1. Chi phí triển khai đào tạo E-learning ?

1.1. Chi phí về công nghệ.

Để xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến hiệu quả, doanh nghiệp sẽ phải chi tiền xây dựng ba phần chính: hạ tầng truyền thông-mạng, hạ tầng phần mềm và hạ tầng thông tin. Nếu doanh nghiệp đã có hạ tầng truyền thông- mạng và chương trình đào tạo thì vẫn cần dành một khoản lớn cho hạ tầng phần mềm (VD: hệ thống quản lý học tập LMS). Đặc biệt là trước khi nghĩ đến việc số hóa bài giảng thì doanh nghiệp cần xác định số lượng nhân viên tham gia khóa học để có thể có những quyết định đúng đắn cho những loại phần mềm và các loại gói sử dụng phù hợp, tránh tình trạng tắc nghẽn hoặc vượt quá mức chi phí cho phép của doanh nghiệp.

Xem thêm: LMS là gì? Các chức năng của LMS.

1.2. Chi phí số hóa E-learning

Khi đã có nền tảng LMS để triển khai giải pháp E-learning, giúp quản lý khóa học, người học và việc đào tạo thì việc song hành với đó là thực hiện chuyển đổi nội dung đào tạo đang ở dạng word, pdf,.. sang các khóa học E-learning, hay nói cách khác đó là số hóa bài giảng E-learning. Chi phí cho việc số hóa thì tùy thuộc vào từng dự án và cách triển khai là thuê các công ty thiết kế hay tự nội bộ doanh nghiệp thiết kế. Quy trình thiết kế E-learning bao gồm khá nhiều bước và nhiều các nhiệm vụ nhỏ đòi hỏi các kĩ năng thiết kế đào tạo, thiết kế bài giảng, lên ý tưởng, … nên các doanh nghiệp thường thuê các công ty cung cấp dịch vụ số hóa để đóng gói khóa học được chuyên nghiệp và hiệu quả. Doanh nghiệp nên thực hiện phân tích các phương án để đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của dự án.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ số hóa E-learning của Nettop.

1.3 Chi phí cho nguồn nhân lực

Khi triển khai giải pháp e-leaerning, doanh nghiệp sẽ cần có những nhân sự chuyên về quản trị LMS, hay chuyên quản lý về việc số hóa bài giảng,… để mô hình đào tạo được diễn ra mượt mà và tối ưu. Hay nếu doanh nghiệp tự xây dựng nền tảng LMS thì sẽ cần chi phí nhân sự cho đội ngũ kĩ thuật.

1.4 Chi phí phát sinh khác

Tùy vào từng trường hợp của doanh nghiệp mà những lựa chọn về LMS, số hóa E-learning và mô hình triển khai khác nhau nên sẽ phát sinh thêm những chi phí khác ngoài các chi phí cơ bản nêu trên. Ví dụ nếu doanh nghiệp muốn tự xây dựng nền tảng LMS thay vì đi thuê thì sẽ cần có chi phí bảo trì. Hay các chi phí khác phát sinh do những sai lầm hay biến cố không được kiểm soát.

2. Một số mẹo để tối ưu hóa chi phí số hóa bài giảng.

2.1. Lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS phù hợp nhất

LMS là một phần rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số bài giảng E-learning. Nó quyết định sự hiệu quả của quá trình đào tạo, theo dõi và đánh giá kết quả học tập của học viên. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều hệ thống LMS khác nhau như TalentLMS, BlackBoard, Moodle…Chính vì thế mà các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nên chọn hệ thống LMS nào. Nếu doanh nghiệp đang hoang mang chưa thông tin gì về LMS có thể liên hệ với Nettop để tư vấn miễn phí, bới tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn nền tẩng LMS và các gói dịch vụ tương ứng.

Xem thêm:  Phân tích các lựa chọn LMS cho doanh nghiệp

2.2. Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ số hóa bài giảng phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số bài giảng. Tuy nhiên doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng các yếu tố sau để tránh mất tiền oan trước khi đưa ra lựa chọn quyết định.

Đầu tiên, doanh nghiệp không nên chi quá nhiều tiền để thuê đơn vị lớn nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ và không phù hợp với chi phí bỏ ra. Thứ hai, cần nghiên cứu và liệt kê lại các công ty cung cấp dịch vụ này trên thị trường. Từ đó doanh nghiệp so sánh độ tin cậy, chất lượng sản phẩm, giá cả hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Tránh trường hợp ham rẻ rồi bắt tay với công ty không uy tín dẫn đến tình trạng sản phẩm xuất bản không như mong muốn.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ số hóa E-learning của Nettop.

2.3. Xác định đối tượng đào tạo.

Trước khi bắt đầu số hóa bài giảng E-learning doanh nghiệp cần xác định đối tượng của các khóa học đó. Việc xác định đúng đối tượng sẽ làm cho bạn dễ dàng ra quyết định nên đầu tư vào mảng nào để mang lại kết quả tốt nhất. Để xác định được đúng đối tượng bạn nên làm một số bài test và một số câu hỏi về kỹ năng, kiến thức của nhân viên, nhu cầu đào tạo cũng như trình độ về công nghệ hay độ tuổi của nhân viên.

Ví dụ dựa vào độ tuổi của nhân viên chúng ta có thể bổ sung một số yếu tố để tăng sự hứng thú và tương tác với những học viên trẻ, như thêm gamification ( trò chơi hóa). Hoặc nhân viên không thành thạo công nghệ thì có thể thiết kế bài giảng đơn giản hơn, có ít chức năng và thao tác phức tạp. Điều đó ít nhất sẽ làm cho người học cảm thấy dễ dàng hơn.

2.4. Tiếp nhận phản hồi của người học

Việc số hóa bài giảng E-learning không chỉ là hoàn thiện các bài giảng và đưa chúng lên hệ thống mà là một quá trình diễn ra liên tục và xuyên suốt, đòi hỏi tính mới mẻ, cập nhật xu hướng và rút kinh nghiệm từ các tài liệu có sẵn. Doanh nghiệp sau khi số hóa bài giảng cần thu thập các phản hồi, đánh giá từ học viên để cải thiệu, củng cố phần nội dung cũng như kỹ thuật phần mềm sao cho phù hợp, hiệu quả và có thể giảm nhiều chi phí hơn.

3. Kết luận:

Dự án triển khai đào tạo E-learning là một dự án vô cùng quan trọng của doanh nghiệp bới nó thay đổi phần lớn hình thức đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo đối tác, khách hàng của doanh nghiệp. Chúng ta đều biết những lợi ích của e-learning đem lại nhưng làm thế nào để triển khai hiệu quả và tối ưu chi phí thì đều cần có sự nghiên cứu và tham vấn kĩ lưỡng. Trong giai đoạn đầu, lời khuyên dành cho các doanh nghiệp đó là nên tìm hiểu kĩ và tìm đến các cong ty chuyên nghiệp để nhận tư vấn triển khai phù hợp và dần dần hoàn thành từng bước.

Nettop là nhà cung cấp dịch vụ E-learning toàn diện cho các doanh nghiệp và trường học: từ việc cung cấp các phần mềm soạn thảo E-learning đến việc thiết kế, số hóa E-elearning và cung cấp các nền tảng LMS. Nếu bạn đang triển khai về E-learning và cần tư vẫn hỗ trợ, hãy liên hệ Nettop qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline số 0966-360-360.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *