Mô hình Blended Learning – Những khó khăn và giải pháp khi áp dụng

Tran Minh Trang

Ngày nay, Blended Learning là một mô hình được áp dụng phổ biến trong quá trình đào tạo. Vì đây là mô hình học tập kết hợp nên khi áp dụng các nhà L&D sẽ gặp không ít nhữngkhó khăn để có thể phối hợp hài hòa các hình thức đào tạo khác nhau. Ở bài viết này Nettop sẽ chỉ ra 4 vấn đề thường gặp nhất đến từ những khách hàng đã sử dụng Blended Learning và đưa ra những giải pháp phù hợp để giúp các tổ chức không còn hoang mang với hình thức này.

Xem thêm: Blended Learning là gì? Các mô hình và lợi ích của blended learning đối với đào tạo nhân sự.

1. Tài liệu bị quá tải và không biết nên giải quyết như thế nào và bắt đầu từ đâu?

Hầu như những doanh nghiệp tổ chức lớn đã triển khai hình thức này được một thời gian dài, và đến hiện tại thì tài liệu của họ đã trở nên quá tải. Có những doanh nghiệp chỉ biết rằng họ cần số hóa và cần cập nhật dữ liệu chứ không nắm rõ quy trình nào hay bắt đầu từ đâu với khó khăn này?

Nettop đề xuất: Đánh giá nhu cầu học tập của người học và những tài liệu sẵn có

 • Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó chính là cần xác định lại hướng đi của doanh nghiệp, đâu là điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội của doanh nghiệp. Nghiên cứu xem thay đổi trong đào tạo ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp.
 • Kiểm tra lại những tài liệu sẵn có. Đặc biệt là những tài liệu mới đây khoảng 12-24 tháng trở lại. Vì mỗi ngày thế giới lại có những điều mới và tài liệu đã cũ không còn giá trị nữa
 • Khảo sát xem tài liệu doanh nghiệp cung cấp có đúng với nhu cầu của người đọc hay không.

Tips: Để đánh giá nhu cầu người học và tình trạng của tài liệu doanh nghiệp cần đội ngũ L&D chuyên nghiệp thực hiện khảo sát, đánh giá và so sánh nhằm tìm hiểu vấn đề chính xác cũng như đề ra và thực hiện giải pháp phù hợp nhất. Doanh nghiệp có thể thuê bên thứ 3 chuyên về thiết kế đào tạo để đánh giá khách quan.

Nguồn: People illustrations by Storyset

2. Ít học viên tham gia và hoàn thành khóa học mặc dù khóa học chất lượng tốt?

Với tình trạng ít học viên, doanh nghiệp cần đặt dấu hỏi tại sao lại gặp vấn đề như thế. Hầu hết lý do thường gặp là học viên chưa thực sự tìm được khóa học phù hợp, hoặc là trên thị trường có quá nhiều khóa học tương tự khiến học viên không biết lựa chọn.

Nettop đề xuất:

 • Khảo sát học viên sau khóa học. Nếu người học thực sự muốn góp ý cho doanh nghiệp, họ sẽ chia sẻ về những trải nghiệm của họ. Và những điều quý giá nhất chính là những cảm nhận chân thực và thực tế của khách hàng.
 • Đảm bảo về chất lượng của khóa học, xác định kỹ về kiến thức và kĩ năng học viên nhận được. Khi nội dung đủ chất lượng, giao diện trông hấp dẫn nhưng liệu học viên có thực sự ứng dụng được kiến thức và kĩ nắng trong công việc thực tế được không?
 • Trong mô hình Blended Learning, triển khai tích cực giải pháp E-learning trên LMS để thu hút học viên, tạo ra môi trường đào tạo chuyên nghiệp.
 • Nâng cao nhận thức của học viên về khóa học: hãy truyền thông để họ thấu hiểu được rằng doanh nghiệp đang cung cấp đúng những thông tin cần thiết bổ ích cho sự phát triển của họ và làm gia tăng giá trị cho chính nhân sự.

Tips: Đừng dùng những format nội dung cũ nếu muốn thu hút sự chú ý của học viên và làm khóa học thêm hấp dẫn. Hãy đặt tại vị trí của học viên và gắn lợi ích mà họ nhận được,từ đó sử dụng một hình thức đơn giản nhưng mới mẻ. khi sử dụng linh hoạt và hợp lí các dạng thông tin khác nhau như văn bản,ảnh, video, emotion,…) vào một thông điệp mục tiêu gắn bó mật thiết với học viên. Giải pháp tối ưu nhất là sử dụng nhà cung cấp ngoài có kỹ năng đặc biệt trong hoạt động truyền thông nội bộ.

Nguồn: People illustrations by Storyset

3. Đội ngũ thiết kế bài giảng không có đủ thời gian tạo khóa học mới.

Đối với E-learning, đội ngũ thiết kế các khóa đào tạo gồm ID (instructional designer – chuyên gia thiết kế đào tạo) và SME (Subject Matter Experts – chuyên gia nghiệp vụ),..  rất cẩn thận trong việc cập nhật và phát triển nội dung khóa học và họ cũng rất bận cho nhiều dự án khác nhau. Vậy để đội ngũ phối hợp hài hòa và hiệu quả thì cần phải làm những gì?

Nettop đề xuất:

 • Trong mô hình Blended Learning, nếu doanh nghiệp chưa có riêng bộ phận thiết kế bài giảng E-learning riêng thì nên đi thuê bên thứ 3 để thiết kế bài giảng 1 cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Lên kế hoạch rõ ràng và cụ thể cho IDs, SMEs và doanh nghiệp, đồng thời chứng minh hiệu suất công việc của hai bên khi làm cùng nhau
 • Đưa ra phương pháp và định hướng phát triển chi tiết để SMEs hiểu được công việc, nhiệm vụ và thời gian cần thiết. Càng cụ thể và logic, SMEs càng tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Tips: Luôn lưu ý về quá trình số hóa tài liệu. Nếu không nắm rõ rất có thể khóa đào tạo sẽ phải làm lại từ đầu trong trường hợp sai sót bất kỳ, và tốn thời gian. Chia quá trình thành từng giai đoạn, có người phụ trách và deadline cụ thể. Biết rõ nguồn lực để cân nhắc công việc nào nội bộ làm hay cần outsource cho bên thứ 3.

4. Khóa học nặng về thông tin, học viên khó tiếp thu và L&D khó đánh giá?

Trong doanh nghiệp, đội ngũ thiết kế bài giảng nội bộ thường đưa tất cả nội dung vào bài giảng mà không chọn lọc vì luôn nghĩ càng nhiều kiến thức thì càng tốt. Tuy nhiên cái học viên muốn là học đúng nội dung mình cần, giờ lại mắc kẹt trong một mớ thông tin và không thể nào tiếp thu hết được. Và hầu như rất ít nhà đào tạo nhận thức được vấn đề đó.

Nettop đề xuất:

 • Để đội ngũ nội bộ đặt bản thân vào vị trí của học viên.
 • Tìm kiếm học viên học thử trước khi phát hành. Sau đó kết nối học viên với đội ngũ thiết kế để họ có thể đóng góp và cập nhật thêm những kiến thức thực sự cần thiết. Từ đó vấn đề mà phòng L&D gặp phải sẽ được giải quyết dễ dàng.

Tips: Có thể tìm nhà cung cấp ngoài trao đổi trực tiếp với SMEs để tăng độ tin tưởng và tính hiệu quả.
Gán tài liệu bổ sung vào các khóa học bổ trợ hoặc khóa học nâng cao. Để lưu trữ tài liệu chính trong thời gian cung cấp quyền truy cập vào các tài liệu bổ sung thì Blended learning là phương pháp phù hợp nhất. Đương nhiên nếu học viên có nhu cầu thực sự để tạo các khóa học bổ sung thì vẫn sử dụng những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nâng cao.

Trong quá trình triển khai mô hình Blended Learning, một số công việc như số hóa tài liệu thì doanh nghiệp nên thuê các nhà cung cấp giải pháp E-learning để đem lại hiệu quả cao về thời gian và chất lượng, nguồn nhân lực nội bộ tập trung vào quy trình phân tích, đánh giá, đo lường và quản trị. Hiện Nettop là nhà cung cấp các dịch vụ E-learning toàn diện: từ phần mềm soạn thảo Articulate, LMS (cụ thể TalentLMS) đến việc thiết kế, số hóa E-learning, nếu bạn đang quan tâm, Nettop hân hạnh hỗ trợ và tư vấn miễn phí, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua email nettopco@gmail.com hoặc hotline số 0966-360-360.

Xem thêm:

E-Learning là gì? Những ưu điểm của E-learning trong đào tạo và giảng dạy.

LMS là gì?

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận