Mách bạn thiết kế eLearning thật khác biệt dựa trên câu chuyện, tình huống

Tran Minh Trang

bạn đang trăn trờ làm sao để thiết kế eLearning thất chất về nội dung mà lại thật cuốn về phần hình ảnh. Để Nettop mách bạn một mẹo, đó là thiết kế các khóa học eLearning dựa trên câu chuyện, tình huống. Các câu chuyện và kịch bản sẽ tác động lớn đến quá trình học tập, vì người học được kết nối cảm xúc với nội dung của khóa học. Trong bài viết này, Nettop sẽ chia sẻ một số ví dụ về những khóa eLearning được xây dựng trên các câu chuyện, tình huống đem lại trải nghiệm học trực tuyến phong phú.

1. Mở đầu bằng một tình huống hay câu chuyện

Hãy xem xét tình huống khi bạn đang dạy một khóa học kỹ thuật về sử dụng bộ giảm xóc của các phương tiện máy móc. Chúng ta có thể bắt đầu bằng hoạt ảnh sinh động, các động cơ lái xe giật gân, sau đó là mục tiêu học tập khóa học, sau đó là định nghĩa và cách sử dụng Shock Absorber (bộ giảm xóc).

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu khóa học với một trường hợp thực tế của một người lái xe không sử dụng đúng loại chất lỏng giảm xóc và gặp tai nạn thì sao? Đó có phải là một khởi đầu hấp dẫn hơn cho khóa học hay không? Phương pháp học tập dựa trên câu chuyện có thể giúp người học dễ dàng đi vào khóa học tốt hơn. Tỷ số khả năng học và khả năng ghi nhớ của khóa học tăng lên. Nettop sẽ đi sâu hơn vào các khía cạnh này ngay sau đây.

Xem thêm: Quy trình thiết kế E-learning chi tiết với 8 bước cơ bản

 

Nguồn: People illustrations by Storyset

2. Tạo ra sự tương tác phù hợp thông qua các tình huống hoặc kịch bản câu chuyện bao quanh toàn bộ khóa học

Có nhiều cách tiếp cận để lồng ghép câu chuyện, tình huống vào nội dung bài học. Nettop đề xuất 2 cách tiếp cận khả quan và dễ đem lại hiệu quả nhất:

2.1 Sử dụng bối cảnh chính

Trong loại tương tác này, chúng tôi bắt đầu khóa học với một bối cảnh chính làm ý tưởng trung tâm cho toàn bộ khóa học. Ví dụ, một khóa học Quản lý dự án có thể bắt đầu thông qua cuộc thảo luận giữa người quản lý dự án cấp cao và 2 cấp dưới. Ở đây, cấp dưới bị bối rối bởi một loạt các vấn đề quản lý dự án hoặc các vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Trong khi đó, khóa học cung cấp tài liệu tham khảo cho tổng thể vấn đề để nhớ lại các vấn đề chính và giải quyết một cách nhanh gọn. Đó cũng chính là ưu điểm của việc sử dụng kịch bản để giúp học viên hình dung và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

2.2 Một câu chuyện cho toàn bộ khóa học

Trong cách tiếp cận này, người học được trình bày một câu chuyện ở đầu khóa học eLearning và các tình tiết được thêm vào xuyên suốt khóa học trên toàn bộ quá trình học. Câu chuyện diễn biến theo từng bước và kết thúc ở phần cuối. Sử dụng loại định dạng này, người học được tham gia xuyên suốt vì họ có thể liên hệ tốt với câu chuyện. Cùng xem xét các ví dụ sau đây:

Ví dụ 1: Khóa học lắng nghe chủ động

Các kỹ năng mềm, như giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể, là điều cần thiết trong thế giới ngày nay để thành công. Bạn hãy thử phát triển một bản demo về khóa học kỹ năng ‘Lắng nghe chủ động”’ cho một khách hàng bằng cách sử dụng phương pháp dựa trên câu chuyện. Trong một ngày điển hình của cuộc đời nhân viên bán hàng, nhân viên bán hàng gặp nhiều khách hàng và cần tương tác, thương lượng và chốt giao dịch.

Vì vậy, hãy thử bắt đầu khóa học với câu chuyện của một nhân viên bán hàng đến thăm một khách hàng tiềm năng và phạm phải nhiều sai lầm. Câu chuyện diễn ra như thế này, John một Giám đốc kinh doanh đến thăm một khách hàng tiềm năng và bắt đầu nói về sản phẩm. Khách hàng tiềm năng ban đầu thể hiện sự quan tâm và bắt đầu đặt một vài câu hỏi. Tuy nhiên, ngay cả trước khi anh ta hoàn thành câu hỏi, nhân viên bán hàng đã trả lời câu hỏi. Hơn nữa, trong quá trình thảo luận, nhân viên bán hàng loay hoay với chiếc điện thoại Di động của mình trông có vẻ mất tập trung và vội vàng kết thúc giao dịch mà không giải quyết bất kỳ điểm khó khăn nào của khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ tức giận và yêu cầu nhân viên bán hàng rời đi.

Câu chuyện đặt bối cảnh cho khóa học về thế nào là lắng nghe tích cực và cách nó có thể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để tạo ra sự tương tác phù hợp với bên kia. Lắng nghe tích cực có thể được sử dụng trong một số tình huống cho dù đó là cuộc gọi bán hàng hay các buổi đào tạo. Do đó, thiết kế nội dung eLearning dựa trên câu chuyện khá hữu ích trong trường hợp này. eLea

Nguồn: Storyset

Ví dụ 2: Khóa học đào tạo tuân thủ xây dựng trên 1 câu chuyện xuyên suốt

Việc đào tạo tuân thủ có thể khá khô khan và nhàm chán đối với người học. Vì đây là một khóa đào tạo bắt buộc nên hầu hết các nhân viên tỏ ra không mấy quan tâm đến khóa học mà chỉ tập trung vào việc hoàn thành nó. bạn có thể sáng tọa và đi ngược lại vấn đề và thay vì đưa ra một khóa học thông thường về tuân thủ, bạn hãy sử dụng 1 câu chuyện nhằm truyền tải nội dung học để làm cho khóa học trở nên thú vị.

Ví dụ bạn tạo ra nhân vật Peter – nhân sự mới của tổ chứcvà cần phải trải qua khóa đào tạo về tuân thủ. Vào đầu khóa học, bạn đã cung cấp thông tin cơ bản về tổ chức và các khía cạnh tuân thủ bắt buộc mà tổ chức cần tuân thủ.

Sau đó, bạn để Peter di chuyển xung quanh và gặp gỡ nhiều người khác nhau trong tổ chức để biết thêm về các khía cạnh khác của việc tuân thủ bằng các cuộc đối thoại. Bạn trộn lẫn câu chuyện với các hoạt động tương tác khác nhau mà người học cần thực hiện để tiếp tục tìm hiểu và học tập. Do đó, cách tiếp cận dựa trên câu chuyện đã giúp người học tiếp tục tham gia trong suốt khóa học.

Xem thêm: 6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

3. Kết luận

Nettop đã đưa ra 2 ví dụ điển hình về việc sử dụng tình huống và các câu chuyện để thiết kế nội dung đào eLearning. Đây thật sự là một cách triển khai sáng  tạo và đem lại hiệu quả học tập, đào tạo rất cao mà bạn nên áp dụng thay vì cách triển khai thông thường. Hy vọng bài viết này đem lại giá trị cho bạn đọc!

Nếu bạn hay tổ chức của bạn đang thực hiện giải pháp eLearning cho đào tạo nội bộ, hãy thử tạo ra một khóa học hấp dẫn và khách biệt dựa trên câu chuyện hay tình huống nhé! Bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả mà khóa học đem lại đó.

Nếu bạn gặp khó khăn, khúc mắc trong quá trình thiết kế eLearning, đừng ngại ngần liên hệ Nettop chúng tôi rất hân hạnh được kết nối và hỗ trợ. Nettop là nhà cũng cấp dịch vụ eLearning toàn diện uy tìn hàng đầu Việt Nam với các dịch vụ tiêu biểu: cung cấp phần mềm eLearning, nền tảng LMS chính hãng (Articulate Storyline,  TalentLMS,…), thiết kế khóa học eLearning theo yêu cầu, … Liên hệ chúng tôi qua nettopco@gmail.com hoặc hotline 0912-272-725.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ số hóa E-learning của Nettop.

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận