5 MẸO ĐẶT MỤC TIÊU “THỰC TẾ” CHO KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO

Le Hai

Đặt ra và ghi chú các mục tiêu đào tạo có thể là giai đoạn quan trọng nhất nhưng lại hay bị phòng L&D bỏ qua nhiều nhất trong một chu kỳ đào tạo và phát triển. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và viết các mục tiêu đào tạo hiệu quả, đồng thời cung cấp các mẹo để thiết lập các mục tiêu SMART (Cụ thể – Specific, Đo lường được – Measurable, Có thể đạt được – Attainable, Thực tế – Relevant, và Thời gian – Time-bound) cho chương trình đào tạo.

Mục tiêu chính của đào tạo là gì?

Trước khi bắt đầu viết các mục tiêu đào tạo, hãy xác định điều bạn muốn đạt được thông qua đào tạo. Ngoài các mục tiêu riêng của công ty, hầu hết các lợi ích và mục tiêu của đào tạo nhân viên đều mang tính phổ quát. Chúng bao gồm:

  • Giữ chân nhân viên: Nhân viên hiện đại được biết đến với xu hướng nhảy việc, thường là kết quả của việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp. Đào tạo nhân viên và phát triển nghề nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ.
  • Sẵn sàng cho tương lai: Nhân viên có kỹ năng sẽ tự tin, lạc quan và sẵn sàng cho môi trường làm việc tương lai và mọi thách thức có thể xảy đến. Nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nhân viên hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các công ty muốn bảo vệ vị trí của mình trên thị trường và áp dụng các công nghệ và xu hướng làm việc mới nhất.
  • Hiệu suất nhân viên tốt hơn: Mục tiêu đào tạo này là hiển nhiên nhưng rất quan trọng, vì vậy cần phải được đề cập. Mục tiêu chính của đào tạo là củng cố các kỹ năng và năng lực hiện có để nhân viên trở nên năng suất hơn.
  • Dịch vụ và sản phẩm tốt hơn: Một công ty giỏi phụ thuộc vào chính nhân viên của mình. Những ý tưởng tuyệt vời nhất sẽ thất bại nếu chúng không được thực hiện tốt. Nhân viên của bạn theo cách này hay cách khác, là những người biến những ý tưởng này thành hiện thực và cuối cùng sẽ xác định chất lượng dịch vụ/sản phẩm của bạn.
Mục tiêu chính của đào tạo là gì

Hãy nhớ rằng các chương trình đào tạo khác nhau cần đạt được các kết quả khác nhau và thường sẽ có các loại mục tiêu học tập khác nhau, chẳng hạn như:

  • Nhận thức (Cognitive)
  • Thực hành (Psychomotor)
  • Tình cảm (Affective)
  • Xã hội (Social)

Đọc thêm: 5 bước xây dựng chiến lược L&D hiệu quả cho doanh nghiệp

5 mẹo để viết các mục tiêu đào tạo?

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu đào tạo của mình, hãy bắt tay vào việc viết chúng ra giấy. Chúng sẽ không chỉ là nền tảng cho khóa đào tạo của bạn mà còn là tài liệu marketing thuyết phục nhất của bạn.

Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn tạo các mục tiêu đào tạo hiệu quả, thực tế và có thể đo lường được cho đào tạo nhân viên:

Làm rõ mục đích của chương trình đào tạo

Bạn muốn đạt được gì với chương trình đào tạo này? Cải thiện hiệu suất nhân viên? Xử lý lỗ hổng kiến thức? Dạy cho nhân viên các kỹ năng mới giúp công ty bạn cạnh tranh hơn? Bất kể trường hợp nào, bạn cần đảm bảo rằng mục đích của đào tạo là rõ ràng.

Xác định kết quả đào tạo mong đợi

Xác định kết quả đào tạo mong đợi

Kết quả đào tạo là các mục tiêu có thể đo lường được mà người học dự kiến đạt được ở cuối chương trình đào tạo. Kết quả xác định sự thành công (hoặc thất bại) của chiến lược đào tạo của bạn vì bạn sẽ đánh giá đào tạo dựa trên việc nhóm của bạn có đạt được các kết quả này hay không.

Xác định kỹ lưỡng các điều kiện

Khi xây dựng các mục tiêu đào tạo, bạn phải tính đến một số thông số sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế và cung cấp chương trình đào tạo của bạn.

Ví dụ: sự sẵn có của giảng viên đủ tiêu chuẩn hoặc địa điểm có thể xác định cách bạn cung cấp đào tạo. Cũng như loại lực lượng lao động của bạn (họ là nhân viên nội bộ hay nhân viên từ xa?) và ngân sách của bạn.

Ngoài ra, hãy tính đến các điều kiện tiên quyết. Rất thường, người học có thể cần có kiến thức cơ bản về một chủ đề hoặc một số quen thuộc với một kỹ năng để tham

Liên kết mục tiêu đào tạo với mục tiêu kinh doanh

Liên kết mục tiêu đào tạo với mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu đào tạo cần dựa trên kết quả có thể quan sát và đo lường được. Các kết quả này, đến lượt nó, phải dựa trên một số tiêu chí nhất định, thường là các chỉ số hiệu suất chính hoặc mức độ kỹ năng. Tại sao?

Vì mục tiêu cơ bản của đào tạo là tạo ra kết quả kinh doanh. Do đó, trừ khi mục tiêu đào tạo nhân viên dựa trên các chỉ số kinh doanh, đào tạo sẽ là lãng phí thời gian và nguồn lực.

Một chương trình đào tạo hiệu quả và phù hợp là chương trình liên kết mục tiêu đào tạo với mục tiêu kinh doanh.

Viết mục tiêu đào tạo của bạn theo mô hình SMART

Viết mục tiêu đào tạo theo mô hình SMART - Nettop learning

Định dạng SMART đã trở thành tiêu chuẩn để thiết lập bất kỳ loại mục tiêu nào – đào tạo hay loại khác. Viết các mục tiêu đào tạo thông minh có thể được tóm tắt trong năm chữ cái:

C – Cụ thể (Specific): Mục tiêu đào tạo cần cụ thể và rõ ràng. Ai sẽ đạt được kỹ năng gì và cho mục đích gì? Tập trung vào một kỹ năng hoặc kiến thức cụ thể cho mỗi mục tiêu đào tạo.

Đ – Đo lường được (Measurable): Thứ hai, kết quả học tập cần có thể đo lường được. Điều này có nghĩa là kỹ năng hoặc kiến thức mới có thể được đo lường một cách cụ thể, ví dụ: tăng doanh số bán hàng quý 5%.

K – Khả thi (Attainable): Khả thi có nghĩa là mục tiêu đào tạo thực tế dựa trên thời gian và nguồn lực sẵn có. Ví dụ: bạn không thể mong đợi người học nắm vững một kỹ năng phức tạp chỉ với ba mươi phút hoặc một giờ đào tạo.

H – Phù hợp (Relevant): Phù hợp có nghĩa là mục tiêu đào tạo của bạn trả lời câu hỏi “Tại sao?”. Luôn nhớ (“What’s in it for me?” – Lợi ích cho tôi là gì?). Người học cần biết tại sao họ tham gia đào tạo và họ có thể nhận được gì từ đó. Liệu những kỹ năng hoặc kiến thức họ sẽ đạt được có giúp họ làm việc tốt hơn? Họ có thể áp dụng những kỹ năng này trong các tình huống làm việc thực tế?

T – Có thời hạn (Time-bound): Yếu tố có thời hạn trả lời câu hỏi “Khi nào?”. Có một câu nói rằng một mục tiêu không có thời hạn chỉ là một giấc mơ. Điều tương tự cũng áp dụng cho mục tiêu đào tạo. Hạn chót thường được đặt vào cuối chương trình đào tạo. Tất nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần thực hành thêm.

Kết luận

Mục tiêu đào tạo gắn kết chương trình đào tạo với kết quả kinh doanh thực tế. Việc thiết lập các mục tiêu đào tạo rõ ràng, thực tế và có thể đo lường được ngay từ đầu quá trình phát triển đào tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của khóa học của bạn.

Mục tiêu đào tạo rõ ràng không chỉ trả lời ý định của người học “Lợi ích cho tôi là gì?” (What’s in it for me?). Chúng còn liên kết đào tạo với các mục tiêu và kết quả đo lường được của công ty. Mục tiêu đóng vai trò quan trọng, vì vậy hãy làm điều thông minh – và biến chúng thành mục tiêu SMART!

Đọc thêm: Lựa chọn phương pháp đào tạo nhân sự – các yếu tố cần cân nhắc

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận