Articulate Storyline 360 vs Rise 360: Lựa chọn công cụ nào?

Trần Lệ Thúy

Articulate Storyline 360 và Articulate Rise 360 là hai trong số các công cụ soạn thảo phổ biến nhất hiện nay  được nhiều chuyên viên đào tạo sử dụng trong xây dựng bài giảng số hóa. Tuy nhiên, việc quyết định  lựa chọn công cụ phù hợp với mục đích sử dụng là vấn đề nan giải của các chuyên viên trong nghề.

Nếu bạn đang còn phân vân không biết chọn phần mềm nào để bắt đầu số hóa bài giảng của mình, Bài viết này của Nettop sẽ chia sẻ 1 góc nhìn nhỏ về sự khác biệt của 2 công cụ này, từ đó giúp các bạn tư duy về công cụ phù hợp.

Articulate Storyline 360 là gì?

Storyline 360

Articulate Storyline 360 là một trong những công cụ nổi bật nhất trong bộ công cụ và ứng dụng Articulate 360. Đây là một công cụ dựa trên đám mây cho phép các nhà thiết kế hướng dẫn tạo ra các giải pháp eLearning tương tác, tùy chỉnh và chất lượng cao mà không cần thêm trợ giúp. Storyline 360 cho phép các nhà thiết kế hướng dẫn triển khai nhiều tính năng khác nhau trong nội dung học tập của họ.

Ví dụ: họ có thể thêm các yếu tố như câu đố, hoạt ảnh, yếu tố nghe nhìn và ghi lại màn hình vào các khóa học. Công cụ soạn thảo này thậm chí còn cho phép bạn lập trình các trò chơi và tương tác mà không cần thuê các nhà thiết kế đồ họa và lập trình viên đắt tiền.

Storyline 360

Storyline  cũng gần giống với  Microsoft Powerpoint. Storyline 360 khá đơn giản nên với những thiết kế ít kinh nghiệm và ít hiểu biết về công nghệ cũng có thể dễ dàng sử dụng được. Công cụ này cung cấp cho bạn tùy chọn phiên bản dạng tự do, bên cạnh đó nó cũng có một số mẫu trang chiếu dựng sẵn. Với Storyline, bạn có thể sắp xếp nội dung khóa học của mình dưới dạng Scene và Slide. Điều này làm cho việc biên soạn một khóa học eLearning trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Storyline 360

Storyline cung cấp cho bạn hàng nghìn mẫu thiết kế hàng trăm tùy chọn tùy chỉnh để thiết kế nội dung khóa học hấp dẫn. Công cụ này cũng cho phép bạn thêm một số kích hoạt hành động vào nội dung khóa học của mình.

Xem thêm : Các thủ thuật bí mật trong Articulate Storyline bạn nên biết 

Articulate Rise là gì

Storyline 360 và Rise 360

Cũng giống như Storyline, Articulate Rise là một trong những công cụ chính của bộ Articulate 360.Đây là một công cụ đặc biệt cho phép bạn tạo các khóa học eLearning thật sự ấn tượng.

Rise cho phép bạn thiết kế các khóa học eLearning hấp dẫn cho mọi loại kích cỡ màn hình, có độ tương thích cao. Điều này có nghĩa là kích thước màn hình của thiết bị sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc làm giảm chất lượng khóa học eLearning của bạn.

Rise cho phép bạn thiết kế nội dung khóa học nổi bật trực tiếp trên trình duyệt web của mình. Đây là một công cụ soạn thảo dựa trên web, do đó bạn thậm chí không cần tải xuống phần mềm trên thiết bị của mình.

Hơn nữa, Rise cho phép bạn thiết kế nội dung khóa học bằng cách kéo và thả các đối tượng. Mặc dù đây là một công cụ đơn giản không cho phép bạn tạo các tương tác phức tạp, nhưng đây là một trong những công cụ soạn thảo đơn giản nhất và bạn có thể học trong vài phút.

Xem thêm : 6 dạng số hóa bài giảng e-learning bạn cần biết

Điểm khác biệt của Articulate Storyline 360 và Articulate Rise 360

Mặc dù cả  Articulate Storyline 360 và Articulate Rise 360 đều được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời và hiệu quả cao giúp việc biên soạn nội dung eLearning trở nên đơn giản và thú vị hơn, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa chúng. Chúng ta hãy xem bốn phần chính sau đây

Storyline 360Rise 360
Lịch sử phát triểnStoryline đã có từ nhiều năm và là một công cụ biên soạn eLearning truyền thống hơn đi kèm với nhiều tính năng và chức năng khác nhauRise là một công cụ soạn thảo tương đối mới hơn được ra mắt vào năm 2016. Tuy nhiên, Rise phản ứng nhanh và linh hoạt hơn nhiều so với Storyline.
Tùy chỉnhArticulate Storyline đi kèm với một số tùy chọn tùy chỉnh nặng. Do đó, nếu bạn đang muốn tạo một khóa học mở rộng và muốn kiểm soát giao diện của mọi màn hình, Storyline là dành cho bạn.Rise đi kèm với các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế và phù hợp hơn với nội dung có nhiều văn bản và khuôn mẫu.
Thời gianBạn cần dành một lượng thời gian đáng kể để phát triển các khóa học trong Storyline. Vì công cụ này có nhiều tùy chọn tùy chỉnh và hàng trăm thiết kế nên thời gian phát triển khóa học đương nhiên sẽ lâu hơn.Rise cho phép bạn phát triển nội dung khóa học chất lượng cao trong thời gian ngắn hơn. Nó là một công cụ nhanh hơn và dễ dàng hơn để phát triển eLearning. Chỉ cần thêm hình ảnh, hoạt ảnh và văn bản, thế là bạn đã sẵn sàng!
Thiết bị sử dụngDo có nhiều tùy chọn tùy chỉnh và kích thích, các khóa học Storyline hầu hết chỉ giới hạn ở máy tính xách tay và máy tính để bàn.Rise cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và mượt mà trên các thiết bị. Công cụ này tự động thích ứng với các thiết bị có kích cỡ khác nhau. Vì vậy, nội dung được thiết kế trong Rise có thể dễ dàng sử dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng và PC.

 

Điểm mạnh và điểm yếu Articulate Storyline 360 và Articulate Rise 360

Công cụ

Điểm mạnh

Điểm yếu

Một số khóa học ví dụ

Storyline 360
 • Storyline  có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh.
 • Đi kèm với các mẫu, trang trình bày và công cụ thiết kế tích hợp sẵn.
 • Do có sẵn nhiều loại thiết kế và tùy chỉnh, các nhà thiết kế có quyền tự do sáng tạo theo ý muốn. Họ có thể thêm đồ họa, hình ảnh động, các yếu tố nghe nhìn, v.v. vào nội dung khóa học của mình.
 • Công cụ này cũng cho phép bạn triển khai các hoạt động giống như trò chơi, câu đố, đánh giá, v.v. trong khóa học của mình.
 • Storyline  chỉ hoạt động trên PC. Các khóa học được thiết kế trên Storyline không phù hợp với các thiết bị màn hình nhỏ hơn.
 • Thời gian phát triển eLearning tương đối cao.
 • Articulate Storyline không phải là một công cụ dựa trên web và nó cần được tải xuống máy tính trước khi bạn có thể sử dụng.
Rise 360
 • Rise rất phù hợp với nội dung khóa học nặng về văn bản.
 • Rise là một công cụ soạn thảo dựa trên trình duyệt. Điều này có nghĩa là bạn không cần tải xuống bất kỳ phần mềm nào. Bạn có thể dễ dàng thiết kế các khóa học trong Rise từ bất kỳ trình duyệt dựa trên web nào.
 • Đi kèm với trình tạo kéo và thả giúp việc thiết kế các khóa học trở nên cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.
 • Với Articulate Rise, bạn có thể thiết kế các khóa học eLearning trực quan đẹp mắt với nỗ lực tối thiểu.
 • Các khóa học được thiết kế trong Rise có thể được sử dụng trên các thiết bị thuộc mọi kích cỡ màn hình. Công cụ này linh hoạt và phản hồi nhanh hơn Storyline.
 • Nó có thiết kế hạn chế và các tùy chọn tùy chỉnh.
 • Có ít chỗ hơn để sáng tạo.
 • Bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với giao diện nội dung của mình.

Kết luận

Articulate Rise phù hợp với những người muốn có một công cụ soạn thảo thân thiện với người dùng, linh hoạt, đáp ứng trên nhiều màn hình khác nhau và cho phép phát triển nhanh chóng nội dung eLearning.

Bạn nên sử dụng Articulate Storyline nếu muốn phát triển nội dung eLearning phức tạp, giàu tùy chỉnh và có tính tương tác cao.

Với những đặc tính rất khác nhau, chắc hẳn các bạn đã lựa chọn được cho mình công cụ xây dựng bài giảng phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quên rằng, 2 công cụ này hoàn toàn có thể được sử dụng kết hợp để xây dựng bài giảng.

Một số ví dụ về việc kết hợp 2 công cụ:

Các bạn đang sử dụng công cụ nào để xây dựng bài giảng tại Doanh nghiệp mình? Hãy comment cho Nettop biết nhé!

Để đón đọc các bài viết tương tự, mời anh chị tham gia Cộng đồng Articulate Storyline & Thiết kế eLearning pro

Các bạn có thể tham khảo một số tài liệu về Articulate tại website của chúng tôi. Tại đây

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắng măc nào, hãy liên hệ với chúng tôi, Nettop luôn hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất có thể

EMAIL : nettopco@gmail.com

HOTLINE : 0966-360-360

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận