Sử dụng âm thanh Audio Tools

Welcome to our Knowledge Base
< Tất cả chủ đề
Print

Sử dụng âm thanh Audio Tools

Kiểm soát cách thức âm thanh của người dùng hoạt động bằng các công cụ âm thanh trong Storyline 360. Điều chỉnh âm lượng, chỉnh sửa dạng sóng, xuất âm thanh của người dùng, tắt nén và hơn thế nữa.

Chọn biểu tượng âm thanh ở góc dưới bên trái của slide stage hoặc nhấp vào đoạn âm thanh trong bảng thời gian để hiển thị tab Audio Tools – Options trên ribbon. Sau đó sử dụng các công cụ sau đây để tinh chỉnh âm thanh của người dùng.

 1. Xem trước âm thanh

Nhấp vào Preview để nghe bản âm thanh đã chọn. Nhấn vào nó một lần nữa để dừng phát lại âm thanh.

Một cách khác để xem trước bản âm thanh là bấm đúp vào biểu tượng âm thanh ở góc dưới bên trái của slide. Bấm một lần để dừng phát lại âm thanh.

 1. Chỉnh sửa tường thuật chuyển văn bản thành giọng nói

Nếu người dùng đang làm việc với thuyết minh văn bản thành giọng nói, hãy nhấp vào Text-to-Speech trên riboon để chỉnh sửa clip âm thanh đã chọn.

Khi cửa sổ Insert Text-to-Speech mở ra, người dùng có thể chuyển sang ngôn ngữ hoặc giọng nói khác, thay đổi script hoặc tạo chú thích.

Khi người dùng hoàn thành, nhấp vào Update để lưu các thay đổi của người dùng.

Lưu ý: Thời điểm hiện tại 10/2020 Storyline 360 chưa hỗ trợ chuyển văn bản thành lời nói Tiếng Việt.

 1. Điều chỉnh âm lượng

Nhấp vào Audio Volume để thay đổi âm lượng tương đối của bản âm thanh của người dùng, sau đó chọn một trong các mức sau:

 1. Chỉnh sửa âm thanh

Nhấp vào Âm lượng âm thanh để thay đổi âm lượng tương đối của bản âm thanh của người dùng, sau đó chọn một trong các mức sau:

TTNội dungDiễn giảiGhi chú
1LowĐiều này làm giảm âm lượng xuống 50% so với ban đầu. 
2MediumĐây là tùy chọn mặc định. Nó đặt âm lượng ở mức 100%, có nghĩa là không có thay đổi so với âm lượng gốc. 
3HighTăng âm lượng lên 150% so với ban đầu. 
4MuteLàm im lặng đoạn âm thanh đã chọn. 
 1. Thay thế một bản Audio bằng một bản khác

Nhấp vào Audio Editor để sửa đổi clip âm thanh đã chọn.

Dưới đây là một vài cách khác để truy cập trình chỉnh sửa âm thanh:

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc dưới bên trái của slide và chọn Audio Editor.
 • Nhấp chuột phải vào âm thanh trong dòng thời gian và chọn Edit Audio.
 • Bấm đúp vào âm thanh trong dòng thời gian.
 1. Xuất âm thanh

Đôi khi, người dùng có thể muốn sử dụng lại âm thanh trong dự án khác hoặc tạo bản sao lưu. Đây là cách thực hiện để xuất âm thanh:

 1. Đầu tiên, thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:
 • Chọn âm thanh, sau đó nhấp vào Export Audio trên ribbon.
 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc dưới bên trái của slide và chọn Export Audio.
 • Nhấp chuột phải vào âm thanh trong dòng thời gian và chọn Export Audio.
 1. Duyệt đến vị trí mà người dùng muốn lưu đoạn âm thanh đã xuất và đặt tên tệp.
 2. Sử dụng danh sách thả xuống Save as type để chọn định dạng tệp. Người dùng có thể xuất âm thanh dưới dạng MP3, WAV hoặc cả hai.
 3. Nhấn Save để hoàn tất quá trình xuất.
 4. Tắt nén

Mặc định âm thanh được nén trong đầu ra được xuất bản của người dùng để các khóa học tải xuống nhanh hơn cho người học. Tuy nhiên, người dùng có thể tắt nén cho các tệp âm thanh MP3 để duy trì chất lượng ban đầu của chúng. Chỉ cần thay đổi cài đặt Compression thành None. Nếu người dùng đổi ý, hãy đặt nó trở lại Automatic.

Chỉ các tệp MP3 có thể không nén trong Storyline. Cài đặt nén được tô xám cho tất cả các định dạng âm thanh và tường thuật khác mà người dùng đã ghi trong Storyline (trừ MP3). Nếu người dùng không muốn nén âm thanh trong khóa học của mình nhưng cài đặt nén không khả dụng (bị tô màu xám), hãy chuyển đổi âm thanh của người dùng sang MP3, sau đó nhập lại vào dự án.

Gợi ý: Nếu các tệp âm thanh MP3 của người dùng có âm thanh nổi và người dùng muốn giữ định dạng âm thanh nổi trong khóa học đã xuất bản của mình, hãy tắt nén.

 1. Chọn thiết bị phát lại và ghi âm

Để thay đổi thiết bị phát và ghi âm thanh của người dùng, nhấp vào mũi tên ở góc dưới bên phải của nhóm Audio Options trên ribbon.

Sau đó chọn loa cho thiết bị phát lại mặc định và micrô cho thiết bị ghi mặc định default playback device của người dùng. Người dùng cũng có thể điều chỉnh âm lượng ghi âm recording volume.

 1. Làm việc với chú thích/ phụ đề

Nút Add Captions/Edit Captions đề sẽ thay đổi tùy thuộc vào lời tường thuật của người dùng đã có chú thích hay chưa. Nhấp vào nó để mở trình chỉnh sửa chú thích, nơi người dùng có thể tinh chỉnh chú thích đã nhập hoặc nhanh chóng thêm chú thích mới với sự trợ giúp của trình giữ chỗ đã được đồng bộ hóa với lời tường thuật của người dùng.

Sử dụng các nút Nhập, Xuất và Xóa để nhập, xuất và xóa (Import, Export và Delete) phụ đề đã đóng. Xem hướng dẫn sử dụng này để biết chi tiết.

Please follow and like us: