Bật mí 5 bước thiết kế Blended Learning tinh gọn, hiệu quả

Tran Minh Trang

Mặc dù cơ chế thực hiện phương pháp học tập kết hợp (blended learning) có thể đã thay đổi một chút trong những năm qua, nhưng bản chất của nó là : sử dụng kết hợp một hoặc nhiều phương pháp phân phối để mang lại trải nghiệm học tập được xác định rõ ràng . Trong bài viết này, Nettop chia sẻ quy trình 5 bước mà một tổ chức nên thực hiện để thiết kế Blended learning hiệu quả vượt trội, cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Blended Learning là gì? Các mô hình và lợi ích của blended learning đối với đào tạo nhân sự.

5 bước thiết kế Blended Learning

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập

Bước đầu tiên của việc thiết kế blended learning phải là xác định các mục tiêu học tập, mô tả những gì bạn muốn người học đạt được sau khi hoàn thành. Biết bạn muốn người học làm gì sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ giúp bạn chọn nội dung và cấu trúc phù hợp.

Các mục tiêu học tập được xác định rõ ràng giúp xác định hướng đào tạo của bạn có đúng hay không. Các mục tiêu sẽ bao gồm cả ILT (instructor-led training – đào tạo có giảng viên hướng dẫn) và eLearning. Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu học tập:

  • Những bài học rút ra cho người học sau khi hoàn thành khóa học là gì?
  • Các kỹ năng nếu có mà khóa học dự định truyền đạt cho người học thiết kế

Xem thêm:E-Learning là gì? Những ưu điểm của E-learning trong đào tạo và giảng dạy.

Nguồn: People illustrations by Storyset

Bước 2: Quyết định mô-đun nào sẽ được cung cấp thông qua ILT / eLearning

Khi thiết kế Blended learning, điều quan trọng là phải có một ý tưởng rõ ràng về đề cương cho mỗi mô-đun đào tạo. Khi tìm cách triển khai kết hợp giữa ILT và Học trực tuyến, việc xác định mô-đun nào sẽ được cung cấp thông qua ILT và mô-đun nào sẽ thông qua định dạng trực tuyến là rất quan trọng.

Yếu tố đáp ứng các tiêu chí chuyển đổi từ ILT sang eLearning cần được xác định và phải được tập hợp tại một chỗ để nhà cung cấp eLearning tiến hành quá trình chuyển đổi.

Một số tài liệu ILT có thể mang tính hướng dẫn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tài liệu đủ điều kiện để chuyển đổi trực tiếp sang định dạng eLearning. Nhà thiết kế hướng dẫn phải tuân theo thiết kế hướng dẫn và các nguyên tắc học tập, sử dụng kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực của họ để không bị khó khăn trong học tập và đảm bảo rằng sản phẩm kết quả có hiệu quả và bổ sung cho sự kết hợp tổng thể.

Bước 3. Chọn một công cụ biên soạn nhanh chóng để chuyển đổi các thành phần cần thiết

Chọn một công cụ có thể dễ dàng chuyển đổi các tài liệu ILT (ví dụ PowerPoint) thành các khóa học eLearning nhanh hiệu quả và hấp dẫn là điều rất quan trọng. Các công cụ biên soạn nhanh chóng như Articulate Storyline, iSpring,… khi được kết hợp với kiến thức chuyên môn về thiết kế hướng dẫn phù hợp, có khả năng tạo ra eLearning tương tác và hấp dẫn một cách nhanh chóng.

Hầu hết các công cụ soạn thảo nhanh đều được trang bị các mẫu có sẵn để tạo ra các chiến lược giảng dạy chính như học tập dựa trên kịch bản, mô phỏng đối thoại và đánh giá. Kết quả là các mẫu này làm cho việc phát triển thành phần eLearning của học tập kết hợp có hiệu quả đáng kể về chi phí và thời gian.

Nguồn: People illustrations by Storyset

Xem thêm: Các phần mềm thiết kế Elearning phổ biến

Bước 4: Đào tạo trong lớp học bổ sung với tài liệu kỹ thuật số

Đào tạo trực tiếp và học trực tuyến trong một môi trường kết hợp bổ trợ cho nhau và cần thực hiện các bước để đảm bảo chúng có hiệu quả. Ví dụ, hầu hết những người học có xu hướng quên những gì họ đã học trong quá trình đào tạo trên lớp cần được đào tạo tăng cường để đảm bảo họ làm tốt công việc của mình. Cùng một mô-đun đào tạo trong lớp học có thể được chia thành các đoạn nhỏ, có kích thước vừa phải, tức là các mô-đun microlearning thân thiện với thiết bị di động để dễ học hơn.

Người học có thể tham khảo các tài liệu liên quan đến khóa học có sẵn trên cổng thông tin để thực hiện các nhiệm vụ công việc trong thời gian khủng hoảng. Đây được gọi là hỗ trợ tại chỗ; người học có thể sử dụng tiện ích này trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ. Kiểu kết hợp này đặc biệt có lợi cho lực lượng lao động luôn di chuyển (chẳng hạn như đội bán hàng).

Đối với những người học như vậy, tài liệu ILT có thể được cung cấp trực tuyến bằng cách chuyển đổi nó thành các định dạng kỹ thuật số khác nhau như video ngắn, hỗ trợ công việc, mô-đun microlearning, hoạt ảnh animation , tệp PDF, v.v. , có chức năng như công cụ hỗ trợ tạo điều kiện cho thực hiện công việc và nhiệm vụ thích hợp.

Xem thêm: Microlearning là gì? Lợi ích và ví dụ về Microlearning.

Bước 5: Tận dụng tối đa LMS để hỗ trợ sự pha trộn phù hợp

Các nhà thiết kế của học tập kết hợp cần tạo ra một môi trường kết hợp bằng cách lựa chọn các công nghệ bổ sung tốt nhất cho trải nghiệm học tập. Một trong những công nghệ đó là Hệ thống quản lý học tập (LMS). Blended Learning (Học tập kết hợp) của LMS có thể được sử dụng theo những cách sau:

  • Sử dụng LMS của bạn để thông báo cho người học của bạn về các buổi học sắp tới bằng cách sử dụng tính năng lịch học và ghi điểm danh.
  • Tiến hành các bài kiểm tra trước trực tuyến để đánh giá trình độ kiến thức của nhân viên trước khi đào tạo ILT.
  • Lưu trữ các tài liệu ILT như tài liệu khóa học, tài liệu phát tay và hướng dẫn cách thực hiện ở định dạng kỹ thuật số.
  • Cung cấp quyền truy cập vào các công cụ hỗ trợ việc làm trực tuyến để nâng cao hiệu suất của nhân viên của bạn.
  • Thực hiện đánh giá trực tuyến sau chương trình ILT để đánh giá người học.

Kết luận

Trong vài năm qua đã có sự gia tăng mạnh mẽ trong các phương pháp học tập kết hợp, nó hoạt động như một sự thay thế hoặc bổ sung cho các khóa học trực tiếp. Blended learning đã phát triển thành một lựa chọn khả thi cho các tổ chức muốn bắt đầu việc học tập hỗ trợ công nghệ trong chiến lược đào tạo. Việc thực hiện theo quy trình 5 bước có thể đảm bảo thiết kế Blended Learning một chiến lược học tập kết hợp thành công và đảm bảo bạn cung cấp cho người học những điều tốt nhất ở cả hai bên.

Nettop cung cấp toàn diện dịch vụ eLearning giúp doanh nghiệp xây dựng hiệu quả mô hình Blended Learning. Nettop là nhà phân phối độc quyền tại VN của TalentLMS, phần mềm soạn thảo eLearning Articulate Storyline, … và có gần 10 năm kinh nghiệm triển khai số hóa bài giảng eLearning. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, Nettop rất sẵn lòng, liên hệ Nettop ngay qua nettopco@gmail.com hoặc 0912272725.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ Số hóa bài giảng E-Learning của Nettop

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Viết một bình luận