Bài giảng E-learning và những lợi ích của bài giảng E-learning trong học tập, đào tạo

Tran Minh Trang

Hiện nay, hình thức đào tạo E-Learning trở lên phổ biến và đang trở thành xu hướng tất yếu trong nền giáo dục và đào tạo. Cùng Nettop hôm nay cập nhật kiến thức mới liên quan đến bài giảng E-learning nhé!

1. Bài giảng E-learning là gì?

Bài giảng E-learning là một khóa học, khóa đào tạo được thiết kế dưới dạng e-learning để truyền tải kiến thức, kỹ năng đến người học, cụ thể bài giảng e-learning được thiết kế bằng các công cụ soạn thảo riêng biệt bao gồm cả những tương tác, hình ảnh, video, bài test, hoạt hình storytelling, game,… hấp dẫn, lôi cuốn đem lại hiệu quả trong việc tiếp thu của người học.

Vì có những ưu điểm vượt trội về công nghệ mà doanh nghiệp, trường học có thể dễ dàng quản lý và giám sát, theo dõi tiến độ học tập của người học, từ đó học viên sẽ chủ động hơn trong việc học của mình. Người học có thể học ở mọi lúc, mọi nơi, được tương tác trực tiếp với bài giảng mà không còn ngại ngùng trước đám đông hay sợ ý kiến của mình không được hồi đáp.

2. Những lợi ích của bài giảng điện tử E-Learning

2.1 Bài giảng E-learning giúp người học dễ nắm bắt thông tin.

Các nội dung, kiến thức muốn ghi nhớ tốt thì cần được thiết kế xây dựng logic và theo một cấu trúc rõ ràng, nhìn nhận một cách trực quan nhất. Và việc tích hợp đa phương tiện trong bài giảng E-learning giúp học viên tiếp thu kỹ năng, kiến thức một các dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Với nội dung đào tạo trực tuyến rõ ràng, logic sẽ giúp học viên dễ hình dung và xác định dễ dàng mục tiêu của khóa học. Bên cạnh đó, một bài giảng trực tuyến tốt cần có âm thanh, hình ảnh, đồ họa, tương tác…chất lượng cao, nó có vai trò cao trong việc duy trì sự tập trung và giúp lưu trữ kiến thức cho học viên. Vì với kiến thức được thông tin qua hình ảnh, biểu đồ hay chính trải nghiệm của bản thân có xu hướng khiến não bộ con người ghi nhớ lâu hơn so với văn bản và giảng dạy truyền thống. Chính vì thế mà E-learning giúp cho người học dễ nắm bắt thông tin và kiến thức nhanh chóng nhất.

Nguồn: Online illustrations by Storyset

2.2 Lôi cuốn học viên tham gia khóa học.

Người học thường kỳ vọng có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh, dễ dàng và ghi nhớ lâu nhất có thể. Điều này có nghĩa là người thiết kế bài giảng cần tham khảo ý kiến, đưa ra các phương án phối hợp với người phụ trách đào tạo, hay thậm chí tham khảo ý kiến của học viên để cập nhật cho bài giảng trở lên hoàn hảo nhất. Và cần tránh những tình huống “Skip” bài giảng nhàm chán do học viên thấy không hay và không có sự tương tác. Và bài giảng E-learning được thiết kế xây dựng hướng đến người học, đảm bảo học viên sẽ có những trải nghiệm tốt, lôi cuốn, thu hút dẫn đến hiệu quả học cao.

2.3 Chinh phục mục tiêu học tập.

Việc tiếp nhận, sàng lọc thông tin gây khó khăn cho các công ty hiện nay vì có nhiều luồng thông tin ập tới. Đây là thách thức lớn cho người thiết kế bài giảng vì họ cần phải để ý hơn tới những khóa cạnh xây dựng nội dung, kiến thức cần phù hợp với toàn bộ quá trình đào tạo. Việc thiết kế nội dung phù hợp với mục tiêu của người học sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ của học viên đối với khóa học. Thiết kế trải nghiệm E-learning tốt sẽ làm học viên duy trì được sự tập trung của mình tới các nội dung chính, giảm bớt sự phân tâm khi kiến thức bị quá tải hoặc khó để tiếp thu.

2.4 Giúp truyền tải thông điệp đến người học

Không những góp phần thúc đẩy người học đạt được các mục tiêu học tập , thiết kế trải nghiệm bài giảng E-Learning tốt còn làm cho khả năng truyền tải thông điệp của khóa học đến người học trở nên hoàn hảo. Chất lượng của một bài giảng không chỉ ở thiết kế hình ảnh, đồ họa, âm thanh… mà còn là tạo môi trường giao tiếp, sự tương tác giữa nhiều bên, điều đó giúp học viên nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn. Và một lời khuyên để có một nội dung lôi cuốn và dễ nhớ thì người thiết kế phải xây dựng những câu chuyện xuyết suốt, chèn thêm những câu hỏi thú vị và đưa ra những ví dụ thực tế một cách đa dạng, thúc đẩy động lực cho học viên. Từ đó học viên sẽ tìm hiểu sâu hơn, tăng độ thích thú và khả năng ghi nhớ, áp dụng những kiến thức đó vào công việc thực tế.

Nguồn: Online illustrations by Storyset

2.5 Thúc đẩy tương tác của học viên

Chúng ta có thể nhận thấy rằng không có một khóa đào tạo trực tuyến truyền thống nào mà người đào tạo có thể đồng thời tham gia giảng dạy, điều chỉnh giáo án, phân phối nội dung phù hợp và khích lệ tinh thần học viên. Chình vì vậy bài giảng điện tử E-learning là một trong những vai trò quan trọng đảm nhận nhiều chức năng thay cho những khóa học truyền thống : tạo cảm hứng người học, tương tác đa chiều, test kiến thức thu được ở các bạn quizz, game,… Và để đảm bảo chất lượng của chức năng trên, nhà thiết kế bài giảng cần tuân thủ theo quy trình được chuẩn hóa và cùng với đó giám sát tối ưu những kỹ thuật, nội dung có trong bài giảng để tạo ra những khóa học chất lượng nhất.

Kết luận

Công nghệ và số hóa đã thay đổi rất nhiều cách xã hội giao tiếp, tương tác, sinh hoạt, làm việc … và đương nhiên việc học tập, đào tạo theo đó cũng thay đổi để phù hợp, thật vậy e-learning chính là xu hướng đó. Bên trên Nettop đã chia sẻ sơ lược về bài giảng E-learning rất mong đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu doanh nghiệp hay trường học của bạn đang muốn triển khai hình thức đào tạo e-learning, xây dựng các bài giảng e-learning hay cần hệ thống LMS (Hệ thống quản lý học tập) để quản lý thì Nettop, nhà cung cấp giải pháp E-learning toàn diện, với gần 10 năm thiết kế e-learning cho các doanh nghiệp trường học, và là đại diện của các phần mềm, hệ thống e-learning hàng đầu như Articulate, TalentLMS,.. rất hân hạnh tư vấn và hỗ trợ qua nettopco@gmail.com hoặc 0966360360.

Xem thêm: E-learning là gì? Những ưu điểm vượt trội của E-learning?

                    LMS (Hệ thống quản lý học tập là gì)? Các chức năng của LMS.

Đánh giá bình chọn
Please follow and like us:

Viết một bình luận